Nhật Bản kiên trì triển khai binh lực ở đảo cách Trung Quốc gần nhất

15/02/2015 07:00 Việt Dũng
(GDVN) - Nhật Bản kiên quyết: bất kể kết quả bỏ phiếu của người dân đảo Yonaguni như thế nào, đều sẽ thúc đẩy kế hoạch triển khai Lực lượng Phòng vệ.
Sơ đồ vị trí đảo Yonaguni của Nhật Bản

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 13 tháng 2 đưa tin, xung quanh việc Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch triển khai "lực lượng giám sát ven bờ" - Lực lượng Phòng vệ ở đảo Yonaguni, tỉnh Okinawa - hòn đảo cách Trung Quốc gần nhất, trong cuộc họp báo ngày 13 tháng 2, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cho biết, bất kể kết quả bỏ phiếu của người dân đảo Yonaguni như thế nào, đều sẽ thúc đẩy kế hoạch triển khai Lực lượng Phòng vệ.

Tờ "Sankei Shimbun" Nhật Bản ngày 13 tháng 2 dẫn lời ông Gen Nakatani phát biểu tại cuộc họp báo: "Xét đến môi trường an ninh xung quanh của nước ta (Nhật Bản), triển khai lực lượng là cần thiết. Trong giai đoạn hiện nay, tôi hy vọng thúc đẩy theo kế hoạch". Ông đồng thời chỉ ra "đến nay, chúng ta đều thúc đẩy thực hiện theo trình tự. Ngân sách cũng đã săp xếp chi tiêu tài chính, sẽ nỗ lực tranh thủ sự thông hiểu của địa phương".

Yonaguni là đảo cực tây của Nhật Bản, gần sát Đài Loan, cũng là một đảo có người ở cách đảo Senkaku gần nhất, hai đảo cách nhau chỉ 150 km. Vùng biển phụ cận là một trong những tuyến đường hàng hải chủ yếu ra vào Thái Bình Dương của hạm đội Hải quân Trung Quốc.

Từ năm 2009 trở đi, Chính phủ Nhật Bản bắt đầu quy hoạch xây dựng căn cứ giám sát radar của Lực lượng Phòng vệ trên đảo, triển khai một đơn vị điện tử quy mô 100 người, nhằm tăng cường giám sát đối với hạm đội Hải quân và máy bay chiến đấu Không quân Trung Quốc.

Yonaguni có một sân bay nhỏ, có thể triển khai máy bay chiến đấu, nếu bay từ đây đến đảo Senkaku chỉ cần khoảng 6 phút. Xây dựng căn cứ này có vai trò rất quan trọng đối với tăng cường phòng vệ đảo Senkaku của Chính phủ Nhật Bản. Nhưng, do người dân trên đảo lo ngại đảo nhỏ sẽ trở thành chiến trường, cho nên đã tiến hành phản đối mạnh mẽ và từ chối cho Bộ Quốc phòng Nhật Bản thuê đất.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani

Ngay từ ngày 8 tháng 7 năm 2009, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản khi đó Yasukazu Hamada đến đảo Yonaguni thị sát, tiết lộ có ý triển khai Lực lượng Phòng vệ Mặt đất ở hòn đảo này và bố trí các thiết bị quân sự như radar trên đảo.

Sau đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản và chính quyền tự trị địa phương đã triển khai đàm phán lâu dài. Ngày 4 tháng 3 năm 2013, tại Quốc hội, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, hy vọng triển khai "lực lượng giám sát ven bờ" quy mô 100 người ở trên đảo vào năm 2015.

Ngày 20 tháng 3 năm 2013, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Akira Sato thăm Okinawa, đã tiến hành hội đàm với người đứng đầu khu vực Cho, đảo Yonaguni là Hokama Shukichi. Ông Hokama Shukichi yêu cầu Bộ Quốc phòng hàng năm chi 12 triệu yên tiền thuê đất và còn đòi 1 tỷ yên "chi phí tổn thất tinh thần" (chi phí gây phiền phức) đối với chính quyền Trung ương.

Tháng 5 năm 2013, người đứng đầu khu vực Cho của Yonaguni cho biết, sẽ chính thức thông qua văn kiện hủy bỏ yêu cầu đòi 1 tỷ yên "chi phí gây phiền phức" với Chính phủ Nhật Bản, đổi sang yêu cầu bồi thường theo các phương thức như xây dựng hạ tầng xung quanh. Điều này làm cho Chính phủ Nhật Bản đã có khả năng tiến hành chính thức kế hoạch triển khai Lực lượng Phòng vệ ở đảo Yonaguni.

Ngày 19 tháng 4 năm 2014, Chính phủ Nhật Bản tổ chức lễ khởi công công trình triển khai lực lượng giám sát ven bờ - Lực lượng Phòng vệ Mặt đất ở đảo Yonaguni, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đã tham dự buổi lễ.

Hạm đội Đông Hải, Hải quân Trung Quốc trong một cuộc tập trận săn ngầm vào tháng 3 năm 2012
Việt Dũng