Nhật Bản ký xong hợp đồng mua lại Senkaku/Điếu Ngư

11/09/2012 13:21 Anh Vũ (Nguồn NHK)
(GDVN) - Chính phủ Nhật Bản cho biết, việc quốc hữu các đảo tranh chấp cũng có nghĩa là để duy trì và quản lý chúng một cách hòa bình và ổn định trong thời gian dài.

Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Sáng ngày 11/9, chính phủ Nhật Bản đã chính thức đưa 3 hòn đảo trong chuỗi đảo Senkaku/Điếu Ngư đang có tranh chấp vào sở hữu nhà nước.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura đề nghị chính phủ giải thích lập trường của mình cho Trung Quốc một cách thận trọng.

Theo hãng tin NHK, chính phủ nước này cho biết, việc quốc hữu các hòn đảo cũng có nghĩa là để duy trì và quản lý chúng một cách hòa bình và ổn định trong thời gian dài. Họ cũng nói rằng làm như vậy sẽ đảm bảo an toàn hàng hải ở các vùng biển lân cận.

Sáng nay 11/9, Nội các Nhật Bản đã thông qua quyết định bỏ ra 2 tỷ yên (26 triệu USD) để mua các đảo Uotsuri, Kitakojima và Minamikojima. Sau đó, hợp đồng mua bán đã được ký kết với chủ sở hữu của các đảo.

Phát biểu với các phóng viên Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura cho hay, việc chuyển giao quyền sở hữu đảo từ tư nhân sang chính quyền nhà nước không nên tạo ra rắc rối nào cho bất kỳ quốc gia hoặc vùng lãnh thổ khác.

Theo ông Fujimura, Nhật Bản không muốn làm tổn thương mối quan hệ đang mở rộng hơn với Trung Quốc. Ông đề nghị chính phủ giải thích lập trường của mình cho Trung Quốc một cách thận trọng để tránh bất kỳ sự hiểu lầm bất ngờ nào trong tương lai liên quan đến nhóm đảo Senkaku/ Điếu Ngư.

Anh Vũ (Nguồn NHK)