Nhật Bản diễn tập bắn đạn thật (ảnh minh họa)

Tăng ngân sách quốc phòng, tăng mua vũ khí đối phó Trung Quốc

Truyền thông Nhật Bản cho biết, để ứng phó với hoạt động trên biển của Trung Quốc, Chính phủ Nhật Bản sẽ thực hiện “Đại cương kế hoạch phòng vệ” mới và “Kế hoạch xây dựng Lực lượng Phòng vệ trung hạn”.

Ngân sách quốc phòng của Nhật Bản năm tài khóa 2014 sẽ tăng 2,8% so với năm 2013, khoảng 4.880 tỷ yên (khoảng 284,8 tỷ nhân dân tệ). Như vậy, Nhật Bản đã 2 năm liên tiếp tăng ngân sách quốc phòng.

Để tăng cường theo dõi hoạt động của Trung Quốc ở các vùng biển gần như Senkaku, dự kiến Chính phủ Nhật Bản sẽ chi 200 triệu yên mua máy bay do thám không người lái Global Hawk, 1,3 tỷ yên thiết lập mới lực lượng máy bay cảnh báo sớm ở căn cứ Naha. Ngoài ra, sẽ chi 63,8 tỷ yên để mua 4 máy bay chiến đấu tàng hình F-35.

Để tăng cường khả năng đoạt lại đảo khi bị tấn công, Chính phủ Nhật Bản sẽ thành lập lực lượng cơ động trên bộ-dưới nước (thủy quân lục chiến), lập thêm trụ sở mới cho Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản. Theo đó, Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch chi 3,5 tỷ yên dùng để mua xe đổ bộ, tàu vận tải cho Lực lượng Phòng vệ Biển. Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản còn có kế hoạch chi 100 triệu yên mua máy bay vận tải Osprey và sửa chữa kho tàng, thiết bị cho các quân chủng của Lực lượng Phòng vệ.

Thủy phi cơ Nhật Bản trong lễ duyệt binh 2013 (ảnh minh họa)

Về việc tổ chức lại quân Mỹ đóng ở Nhật Bản, sẽ đưa tàu sân bay của quân Mỹ từ căn cứ Atsugi, thành phố Ayase, tỉnh Kanagawa chuyển tới căn cứ Iwakuni, thành phố Iwakuni, tỉnh Yamaguchi. Kinh phí do Chính phủ Nhật Bản cấp dự kiến là 90,4 tỷ yên.

Nhật Bản chế tạo thêm 25 tàu tuần tra bảo vệ đảo Senkaku

Báo Nhật cho biết, trước tình hình xung quanh đảo Senkaku hiện nay, trong ngân sách năm tài khóa 2014, Chính phủ Nhật Bản đã cấp kinh phí 39,2 tỷ yên (khoảng 2,2 tỷ nhân dân tệ) để làm "kinh phí xây dựng thể chế" của Lực lượng bảo vệ  bờ biển Nhật Bản.

Kinh phí chế tạo mới và cải tạo 25 tàu tuần tra, trong đó có tàu tuần tra lớp nghìn tấn tiên tiến nhất, là 23,5 tỷ yên. Những tàu tuần tra này sẽ được trang bị cho lực lượng chuyên tranh cảnh giới đảo Senkaku mới thành lập hoặc được dùng cho chi viện hậu phương, ứng phó với tàu công vụ Trung Quốc liên tục xâm nhập lãnh  hải Nhật Bản. Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản sẽ tăng thêm 320 người, đến cuối năm 2014 số lượng nhân viên sẽ đạt kỷ lục là 13.208 người.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản

Do hoạt động phạm tội liên quan đến phụ nữ và trẻ em như bạo lực gia đình, tình dục trẻ em gia tăng, ngân sách dành 3,9 tỷ yên cho Cảnh sát Nhật Bản, dùng cho các mục đích như để lắp máy quay (camera) đặc biệt, có thể theo dõi nhà ở của nạn nhân vào ban đêm.

Ngoài ra, để ứng phó với tội phạm mạng ngày càng nghiêm trọng, ngân sách còn dành 2,1 tỷ yên để mua dụng cụ, thiết bị điều tra và phân tích.

Việt Dũng