Nhật Bản lên kế hoạch canh gác Senkaku 24/24

11/01/2013 11:59 Hồng Thủy (Nguồn: Kyodo)
(GDVN) - Cảnh sát biển Nhật Bản sẽ thành lập một đội canh gác Senkaku 24/24 với đội ngũ hàng trăm sĩ quan, nhân viên để tập trung bảo vệ vùng biển chủ quyền xung quanh nhóm đảo này.

Hãng thông tấn Kyodo ngày 11/1 đưa tin, Cảnh sát biển Nhật Bản sẽ thành lập một đội canh gác Senkaku 24/24 với đội ngũ hàng trăm sĩ quan, nhân viên để tập trung bảo vệ vùng biển chủ quyền xung quanh nhóm đảo này.

Sở dĩ Cảnh sát biển Nhật Bản đưa ra phương án trên là vì một loạt động thái xâm nhập lãnh hải, không phận Nhật Bản tại Senkaku từ các tàu Hải giám, Ngư chính và máy bay quân sự Trung Quốc lặp đi lặp lại ngày càng dày hơn, một quan chức Cảnh sát biển Nhật Bản cho biết.

2 chiếc tàu Cảnh sát biển Nhật Bản đối phó với 1 tàu cá Trung Quốc chở 14 người Hồng Kông liều lĩnh xông vào nhóm đảo Senkaku

Đội canh gác Senkaku 24/24 được đặt trụ sở tại hạt 11 Cảnh sát biển Nhật Bản đóng ở Naha, Okinawa sẽ được trang bị riêng hơn 10 tàu tuần tra liên tục để có thể đảm bảo an inh xung quanh các hòn đảo Nhật Bản đã quản lý, hoạt động canh gác 24/24 sẽ bắt đầu từ tháng 4/2015.

Cảnh sát biển Nhật Bản đang lên kế hoạch dự trù kinh phí đóng tàu tuần tra và thành lập lực lượng như là một phần bổ sung của dự toán tài chính năm 2012.

Các tàu công vụ Trung Quốc đã xuất hiện thường xuyên và xâm nhập lãnh hải Nhật Bản kể từ tháng 11 năm ngoái sau khi Nội các Nhật Bản quyết định quốc hữu hóa nhóm đảo Senkaku trên biển Hoa Đông mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền với tên gọi Điếu Ngư.

Chỉ trong vòng 4 tháng qua, tàu công vụ Trung Quốc đã 21 lần xâm nhập lãnh hải Nhật Bản, một quan chức Cảnh sát biển Nhật Bản cho biết, vì vậy lực lượng này quyết định thành lập một đội Cảnh sát biển chuyên trách gác Senkaku 24/24 nhằm đối phó với những đợt xâm nhập của tàu Trung Quốc.

Hồng Thủy (Nguồn: Kyodo)