Nhật Bản muốn thống nhất lập trường G-7 về Biển Đông, Bắc Triều Tiên

05/04/2016 13:57 Hồng Thủy
(GDVN) - Tuyên bố sẽ làm nổi bật tầm quan trọng của tự do hàng hải, hàng không trên biển, giải quyết hòa bình các tranh chấp, cảnh báo chống lại các hành động quân sự.

The Japan Times ngày 5/4 đưa tin, Nhật Bản đã bắt đầu phối hợp với 6 nước còn lại của nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G-7) về việc đưa vấn đề Biển Đông và bán đảo Triều Tiên vào chương trình nghị sự trong cuộc họp sắp tới ở Mie Prefecture tháng Năm này.

Thủ tướng Shinzo Abe sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh G-7 vào 2 ngày 26 và 27/5. Ông muốn các nhà lãnh đạo G-7 thể hiện sự đoàn kết, thống nhất về lập trường đối phó với các vấn đề , điểm nóng châu Á như căng thẳng trên Biển Đông hay bán đảo Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ảnh: AP.

Nhật cũng đề nghị 6 nước thành viên ra tuyên bố chung sau kỳ họp Ngoại trưởng 2 ngày từ Chủ Nhật tuần này, trong đó phản ánh những lo ngại về căng thẳng gia tăng trên Biển Đông và Hoa Đông, mặc dù có thể không chỉ đích danh Trung Quốc là thủ phạm.

Tuyên bố sẽ làm nổi bật tầm quan trọng của tự do hàng hải, hàng không trên biển, giải quyết hòa bình các tranh chấp, cảnh báo chống lại các hành động quân sự hóa, phá vỡ hiện trạng như bồi đắp đảo nhân tạo quy mô lớn, làm xói mòn sự ổn định trong khu vực.

Ở Biển Đông, Trung Quốc đã đẩy mạnh quân sự hóa trên các đảo nhân tạo, trong khi họ sử dụng tàu Cảnh sát biển nhiều lần xâm nhập vào vùng biển Nhật Bản gần nhóm đảo Senkaku ở Hoa Đông.

Đồng thời tuyên bố chung của G-7 cũng sẽ lên án những hành vi khiêu khích nhiều lần của CHDCND Triều Tiên. Ông Shinzo Abe có ý định kêu gọi các nước thành viên Liên Hợp Quốc áp dụng hình phạt bổ sung một cách đều đặn đối với Bắc Triều Tiên.

Hồng Thủy