Mỹ muốn Trung Quốc phải biết “xấu hổ” và tự kiềm chế ở Biển Đông

05/04/2016 08:26
Đông Bình
(GDVN) - Mỹ có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến dư luận, làm cho Bắc Kinh rơi vào vị trí phòng thủ bất lợi. Đầu tháng 4 sẽ diễn tập ở khu vực đá Vành Khăn...

Đa Chiều ngày 4/4 bình luận, các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông đã khiến cho Mỹ rất lo ngại.

“Đây chính là cách Mỹ làm cho Trung Quốc phải trả giá ở Biển Đông” - tờ The National Interest Mỹ ngày 4/4 đã đăng một bài viết với tiêu đề như vậy, đã chỉ rõ một chiêu lợi hại của Mỹ để gây sức ép dư luận với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

Mỹ muốn Trung Quốc phải biết “xấu hổ” và tự kiềm chế ở Biển Đông ảnh 1
Trạm radar Trung Quốc xây dựng ở quần đảo Trường Sa, ảnh: Đa Chiều / Reuters

Bài viết cho rằng, cùng với việc Trung Quốc triển khai tên lửa chống hạm ở Biển Đông, việc lo ngại nhất của các nước châu Á đã xảy ra: mục tiêu bảo đảm Trung Quốc trỗi dậy hòa bình của Mỹ đã phá sản. Bắc Kinh ngày càng phiêu lưu trên con đường biến Biển Đông thành “ao nhà”.

Do đó, vào lúc này Mỹ đã buộc Trung Quốc phải biết “xấu hổ” (nhục nhã). Năm 2015, ê kíp làm phim của hãng tin CNN Mỹ đã trình chiếu thành công cho thế giới thấy Bắc Kinh đã thông qua các hạng mục xây dựng ở Biển Đông để làm thay đổi hiện trạng ở khu vực này như thế nào.

“Làm cho Trung Quốc biết xấu hổ” trở thành một trong những kế hoạch của Mỹ để ngăn chặn Trung Quốc tiếp tục làm thay đổi hiện trạng.

Bài viết đặt ra các câu hỏi: Tại sao không tiếp tục sử dụng phương pháp này? Tại sao không để thế giới biết Bắc Kinh đã có các hành động gì?

Chẳng hạn: Khi Trung Quốc xây mới một đường băng sân bay, các hình ảnh và video cần lập tức chuyển tới các phương tiện truyền thông lớn. Hoặc Bắc Kinh triển khai máy bay hay tên lửa ở đảo nhân tạo, các hãng tin lớn của thế giới cần đăng những hình ảnh này.

Mỹ muốn Trung Quốc phải biết “xấu hổ” và tự kiềm chế ở Biển Đông ảnh 2
Tàu tuần duyên USS Fort Worth Hải quân Mỹ hoạt động ởvùng biển khu vực quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam), bị tàu hộ vệ Diêm Thành (biên chế cho Hạm đội Bắc Hải, Hải quân Trung Quốc vào năm 2012) theo dõi. Nguồn ảnh: Thời báo Hoàn Cầu, Trung Quốc.

Nếu Quân đội Mỹ bị Hải quân Trung Quốc gây phiền phức ở Biển Đông, các video quay chụp hành động này cần lập tức đưa lên YouTube. Nếu không bị Hải quân Trung Quốc gây phiền phức, Washington có thể thông qua video và hình ảnh theo dõi để cung cấp đầy đủ chứng cứ về ý nguyện hòa bình của mình cho thế giới, cách làm minh bạch này có sự đối lập rõ rệt với Bắc Kinh.

Thông qua việc buộc Trung Quốc phải biết “xấu hổ”, Mỹ và đồng minh có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến dư luận, làm cho Bắc Kinh rơi vào thế bất lợi. Trung Quốc buộc phải không ngừng giải thích hành vi của mình.

Mỹ có kế hoạch đầu tháng 4/2016 điều tàu chiến đi vào khu vực xung quanh các đảo đá ở Biển Đông mà Trung Quốc đòi chủ quyền bất hợp pháp, tiến hành diễn tập quân sự với bối cảnh là bảo đảm tự do hàng hải. Đây là hành động quân sự lần thứ ba ở khu vực này, kế tiếp sau tháng 10/2015 và tháng 1/2016.

Địa điểm tiến hành diễn tập lần này của Mỹ rất có thể chính là vùng biển xung quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam).

Trung Quốc liên tục đẩy nhanh xây dựng quân sự hóa Biển Đông. Sau khi bước vào năm 2016, Trung Quốc đã triển khai bất hợp pháp các phương tiện, vũ khí trang bị như tên lửa đất đối không HQ-9, radar cao tần… ở các đảo đá thuộc quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa (Việt Nam). 

Mỹ muốn Trung Quốc phải biết “xấu hổ” và tự kiềm chế ở Biển Đông ảnh 3
Trung Quốc bắn thử bất hợp pháp tên lửa HQ-9 ở Biển Đông. Nguồn ảnh: Thời báo Hoàn Cầu.
Đông Bình