Nhật Bản nhờ Mỹ, Pháp giải cứu công dân bị khủng bố ISIS bắt cóc

21/01/2015 13:39 Bình Nguyên
(GDVN) - Bộ trưởng ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida nói với giới truyền thông rằng việc đe dọa bằng các bắt cóc con tin là điều không thể chấp nhận

Nguồn tin của hãng Kyodo ngày 21/12/2015 đưa tin cho biết nhà chức trách Nhật Bản đang tìm kiếm giải pháp hỗ trợ của Mỹ và Pháp để có thể hy vọng giải cứu được các công dân Nhật Bản đang bị các tay súng của lực lượng nhà nước khủng bố tự xưng ISIS bắt giữ.

Ngày 21/1/2015, Bộ trưởng ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida đã lên tiếng kêu gọi hai đối tác Mỹ và Pháp có giải pháp giúp đỡ nhằm giải cứu các công dân Nhật Bản đang bị nhóm phiến quân ISIS bắt cóc.

Đáp lại lời kêu gọi của quan chức Nhật Bản, ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng ngoại giao của Pháp - Laurent Fabius qua điện đàm đều khẳng định rằng các nước này sẽ nỗ lực hết khả năng để có thể giải quyết tình hình càng sớm càng tốt.

Ông Fumio Kishida

Nói với các phóng viên báo chí tại London, thủ đô nước Anh, Bộ trưởng ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida cho hay: "Tôi đã đề nghị các chính phủ (Mỹ, Pháp) tìm cách xác minh sự việc thông qua chia sẻ thông tin với mục đích và hy vọng là sớm giải cứu được các công dân Nhật Bản".

Ông Fumio Kishida dự kiến sẽ tham gia vào phiên họp bàn về vấn đề an ninh cùng các bộ trưởng ngoại giao, quốc phòng của Nhật Bản và Anh trong ngày hôm nay 21/1 tại Anh.

Quan chức ngoại giao hàng đầu của Nhật Bản cũng sẽ kêu gọi sự giúp đỡ của chính quyền và quân đội Anh về việc cố gắng tìm cách giải cứu các con tin người Nhật Bản trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Anh Philip Hammond dự kiến sẽ diễn ra trong cùng ngày.
   
Bộ trưởng ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida nói với giới truyền thông rằng việc đe dọa bằng các bắt cóc con tin là điều không thể chấp nhận được đồng thời nhấn mạnh cảm giác rất oán giận của cá nhân mình khi nhận được thông tin về vụ việc.

Bộ trưởng ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida nói rằng ISIS vẫn nhằm vào các công dân Nhật dù nước này không tham gia vào các chiến dịch quân sự chống lực lượng này.

Trước đó, ngày 20/1/2014, một đoạn video xuất hiện trên mạng internet với hình ảnh một người đàn ông tự xưng là thành viên của ISIS lên tiếng đe dọa sẽ giết chết hai công dân người Nhật Bản bị chúng bắt giữ có tên Haruna Yukawa và một nhà báo được cho là Kenji Goto nếu chúng không nhận được đủ số tiền 200 triệu USD theo yêu cầu.

Người đàn ông trong đoạn video đã lên tiếng cáo buộc Nhật Bản đã ủng hộ các chiến dịch chống ISIS bằng khoản tiền 200 triệu USD và bây giờ chúng muốn số tiền tương tự từ chính quyền Tokyo.

Ông Fumio Kishida cho biết, số tiền viện trợ 200 triệu USD này được Nhật Bản cung cấp cho các mục đích phi quân sự, đặc biệt là để hỗ trợ những người tị nạn bị ảnh hưởng bởi hoạt động do ISIS gây ra.
 
Một trong những nạn nhân bị bắt cóc người Nhật có tên Haruna Yukawa được cho là đang trên đường đến các quốc gia như Syria và Iraq để thiết lập các quan hệ kinh doanh, người này được xác định là mất tích từ tháng 10/2014 sau khi rời khởi Syria. 

Bình Nguyên