Nhật Bản phóng thành công tên lửa H-2A

12/12/2011 20:37 Trịnh Xuân Tuân (Theo ITAR-TASS)
(GDVN) - Cơ quan Thám hiểm Không gian Nhật Bản hôm nay đã phóng thành công tên lửa đẩy H2A đưa vệ tinh Radar-3 lên quỹ đạo.

ITAR-TASS cho hay tên lửa H2A được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Tanegashima, tỉnh Kagoshima của Nhật Bản.

Radar-3 được thiết kế để “phủ sóng” khu vực Đông Bắc Châu Á, chủ yếu là Bắc Triều Tiên. Vệ tinh này được trang bị radar, cho phép thu thập thông tin vào ban đêm và trong điều kiện tầm nhìn hạn chế.

Lẽ ra vụ phóng tên lửa đã được thực hiện vàoChủ nhật vừa qua nhưng do thời tiết quá xấu tại căn cứ không gian Tanegashima nên kế hoạch phải hoãn lại.

Tên lửa H-2A

Được biết vào tháng 9 năm nay, cũng tại Trung tâm Vũ trụ Tanegashima, Nhật Bản đã đưa vệ tinh Kogaku-4 lên quĩ đạo bằng tên lửa H-2A với mục đích giám sát lãnh thổ của CHDCND Triều Tiên.

Sau nhiều lần phải hoãn vì lý do kỹ thuật và thời tiết, cuối cùng tên lửa H-2A mang vệ tinh nói trên đã được phóng lên lúc 13h36 ngày 23/09/2011, giờ Nhật Bản.

Ngoài nhiệm vụ theo dõi các thông tin liên quan đến quốc phòng, vệ tinh vừa được phóng lên còn được sử dụng để thu thập các dữ liệu về các thiệt hại do thiên tai gây ra như động đất, sóng thần và bão, những thiên tai vẫn thường xuyên đổ vào quần đảo Nhật Bản.

Nhật Bản đã đưa lên quỹ đạo trái đất 4 vệ tinh do thám tương tự với loại vừa được phóng lên. Giá của mỗi vệ tinh này khoảng 500 triệu đô la.

Việc phóng các vệ tinh do thám được chính phủ Nhật quyết định sau khi Bắc Triều Tiên tiến hành các vụ thử tên lửa năm 1998.

H-2A do tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi của Nhật sản xuất, có chiều dài 53 mét, chủ yếu sử dụng cho mục đích thương mại. "Người tiền nhiệm" của nó, tên lửa H-2, được phóng đi lần đầu tiên vào năm 1994.

Trịnh Xuân Tuân (Theo ITAR-TASS)