Nhật Bản quyết thay đổi chính sách quốc phòng vì mối đe doạ từ TQ

20/05/2013 07:03 Việt Dũng
(GDVN) - Tình hình an ninh xung quanh của Nhật Bản ngày càng nghiêm trọng, đảng cầm quyền Nhật Bản đưa ra một loạt hành động mới nhằm vào Trung Quốc.
Ngày 13/5, Trung Quốc phóng tên lửa gây quan ngại cho Mỹ, Nhật

Yêu cầu Trung Quốc giải thích phóng tên lửa

Trung Quốc phóng tên lửa thám không gây lo ngại cho Mỹ, và cũng làm cho Nhật Bản căng thẳng.

Các phương tiện truyền thông Nhật Bản như Đài truyền hình Fuji, TV Asahi liên tục đưa tin UFP là tên lửa do Trung Quốc phóng. Ngày 17/5, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, Nhật Bản đã yêu cầu Trung Quốc tiến hành giải thích về việc phóng tên lửa.

Hãng Jiji Press dẫn lời Yoshihide Suga ngày 17/5 trả lời báo chí cho biết: "Chúng tôi tiếp tục theo dõi các động thái xung quanh sự việc này và bày tỏ quan ngại về nó. Đang thông qua kênh ngoại giao yêu cầu Trung Quốc đưa ra lời giải thích về sự việc". Đài truyền hình TBS trước đó cũng cho rằng, Mỹ bày tỏ quan ngại về tên lửa Trung Quốc phóng ngày 13/5 và đã tiến hành phòng bị. Mỹ cho rằng, Trung Quốc phóng tên lửa là để tiến hành thử nghiệm vũ khí tấn công vệ tinh.

Trang mạng "ZAKZAK" thuộc hãng tin "Sankei Shimbun" cho biết, có người cho rằng, những thông tin tình báo "tận mắt chứng kiến" đối với UFO của Trung Quốc cho thấy, Trung Quốc đang tiến hành thử nghiệm tấn công vệ tinh.

Tăng cường năng lực đổ bộ đoạt đảo

Còn theo đài truyền hình NHK Nhật Bản, ngày 17/5, Đảng Tự do Dân chủ (LDP) cầm quyền tổ chức hội nghị quan hệ quốc phòng, đề xuất phương án sửa đổi "Đại cương kế hoạch phòng vệ". Phương án mới đề xuất, đối với các động thái của Trung Quốc liên quan đến đảo Senkaku, phải làm cho Lực lượng Phòng vệ có năng lực đổ bộ lên “đảo độc lập” như lực lượng Thủy quân đánh bộ của Mỹ.

Nhật Bản muốn xây dựng lực lượng Thủy quân lục chiến như Mỹ

Theo đó, cần phải thành lập một lực lượng đổ bộ mới thực hiện nhiệm vụ cả trên bộ và trên biển, trong đó có trang bị xe lưỡng dụng, máy bay vận tải mới Osprey, nhằm tăng cường phòng vệ đảo, đá ngầm.

Ngoài ra, còn phải căn cứ vào tình hình CHDCND Triều Tiên, cùng với việc nâng cao năng lực ứng phó với các cuộc tấn công của đạn hạt nhân, tên lửa đạn đạo, bắt đầu bàn thảo để cho Lực lượng Phòng vệ có khả năng tiến hành tấn công đối với các căn cứ của kẻ thù.

Quyết xây dựng quân đội chính quy như một quốc gia bình thường

Theo bài báo, Đảng Tự do Dân chủ (LDP) sẽ tiếp tục tiến hành thảo luận đối với việc sửa đổi Đại cương phòng vệ và đưa ra đề án cụ thể trong tháng này.

Tờ "Nihon Keizai Shimbun" Bình luận, đề án sửa đổi Đại cương phòng vệ của Đảng Tự do Dân chủ (LDP) sẽ làm rõ phạm vi của quyền tự vệ tập thể và thúc giục Chính phủ Nhật Bản nhanh chóng xem xét sửa đổi Đại cương phòng vệ.

Ngoài ra, theo tờ "Yomiuri Shimbun", khi trả lời phỏng vấn tạp chí "Ngoại giao" Mỹ vào ngày 17/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh, cần thiết phải sửa đổi Điều 9 của Hiến pháp hòa bình, và đổi ghi "Lực lượng Phòng vệ" thành "Quân đội chính quy". Ông Abe còn tuyên bố, Nhật Bản "cảm thấy hối hận sâu sắc về việc trước đây đã gây ra đau khổ và thiệt hại cho nhiều nước châu Á".

Ông nói: "Nhật Bản là một quốc gia duy nhất trên thế giới không nói lực lượng bảo vệ nước mình là 'quân đội'", và nhấn mạnh "Nhật Bản cần mở rộng Lực lượng Phòng vệ thành quân đội chính quy". Nhưng, ông Shinzo Abe đồng thời cho biết, "chúng tôi phải sử dụng phương thức thận trọng để đưa ra vấn đề này".

Binh sĩ Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đáp máy bay vận tải cánh xoay Osprey Mỹ tiến hành diễn tập.
Việt Dũng