Nhật Bản sẽ cung cấp công nghệ tàu ngầm cho Australia đối phó TQ

29/01/2013 11:20 Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Do đứng trước sức ép quân sự ngày càng tăng từ Trung Quốc, Nhật Bản đang cân nhắc cung cấp công nghệ tàu ngầm lớp Soryu cho Australia.
Tàu ngầm thông thường lớp Soryu Nhật Bản

Tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc vừa có bài viết dẫn nguồn tờ Asahi Shimbun Nhật Bản cho biết, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang xem xét cung cấp công nghệ tàu ngầm để Hải quân Australia nghiên cứu phát triển tàu ngầm kiểu mới. Xét tới các động thái của Hải quân Trung Quốc, Nhật-Australia sẽ tăng cường hợp tác.

Bài báo chỉ ra, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang xem xét cung cấp công nghệ tàu ngầm của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản cho Hải quân Australia.

Mặc dù công nghệ tàu ngầm rất cơ mật, nhưng Nhật Bản cân nhắc tới các động thái của Hải quân Trung Quốc, cho rằng cần thiết phải tăng cường hợp tác hữu nghị với các nước ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, Australia có hỏi về công nghệ tàu ngầm có liên quan, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang nghiên cứu kỹ lưỡng phạm vi có thể cung cấp tin tức tình báo.

Australia rất quan tâm đến tàu ngầm lớp Soryu tiên tiến nhất của Nhật Bản, cấp cao Hải quân Australia năm 2012 cũng đã đến thị sát căn cứ Kure ở tỉnh Hiroshima, Nhật Bản.

Tàu ngầm lớp Soryu

Tàu ngầm lớp Soryu được trang bị hệ thống đẩy động cơ AIP, có thể hoạt động lâu hơn so với tàu ngầm thông thường. Hiện nay, những nước có công nghệ này chỉ có các nước như Nhật Bản, Đức, Thụy Điển.

Tuy nhiên, về hệ thống động cơ AIP, do Nhật Bản đã thỏa thuận với các doanh nghiệp nước ngoài khi tham gia phát triển, rằng nếu công khai tin tức tình báo thì sẽ bị hạn chế, vì vậy Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang nghiên cứu thảo luận có thể cung cấp thông tin hay không.

Theo bài báo, đến nay Nhật Bản chưa từng cung cấp công nghệ tàu ngầm cho bất cứ nước nào, trừ Mỹ.

Cách đây không lâu, cũng báo chí Trung Quốc cũng lấy nguồn, viết bài đưa tin phỏng đoán cho rằng Nhật Bản có thể bán tàu ngầm cho Việt Nam. (xem thêm)
Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu)