Nhật Bản sẽ đóng vai trò chính nếu nổ ra xung đột ở châu Á

27/08/2013 14:26 Hồng Thủy (Nguồn: Japan Daily Press)
(GDVN) - Itsunori Onodera cũng nói về sự hiện diện của mối đe dọa từ Trung Quốc trên Biển Hoa Đông lẫn Biển Đông. Ông cho rằng khi sức mạnh quân sự Trung Quốc còn chưa phát triển thì họ cố gắng theo đuổi đối thoại và hợp tác kinh tế. Nhưng hiện tại Trung Quốc đang phô trương sức mạnh quân sự sự của họ, đặc biệt là trên các vùng biển tranh chấp.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết, Nhật Bản sẽ đóng một vai trò quan trọng nếu nổ ra xung đột ở châu Á, do đó theo ông chính phủ Nhật Bản phải cơ cấu lại ngân sách dành cho quốc phòng.

Phát biểu của ông Onodera được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc tiếp tục xấu đi do tranh chấp lãnh thổ và các vấn đề lịch sử.

"Cuộc khủng hoảng mà Nhật Bản đang phải đối mặt hiện nay có thể dẫn đến tình huống mà nước Nhật phải tham dự như một người chơi chính", Bộ trưởng Onodera phát biểu trong một hội nghị tại Tokyo hôm qua 26/8.

Ông nhấn mạnh, để bảo vệ đất nước, Nhật Bản sẽ cần một hệ thống phòng thủ tốt bao gồm các chiến đấu cơ mới, hệ thống phòng thủ, bảo vệ không gian mạng.

Itsunori Onodera cũng nói về sự hiện diện của mối đe dọa từ Trung Quốc trên Biển Hoa Đông lẫn Biển Đông. Ông cho rằng khi sức mạnh quân sự Trung Quốc còn chưa phát triển thì họ cố gắng theo đuổi đối thoại và hợp tác kinh tế. Nhưng hiện tại Trung Quốc đang phô trương sức mạnh quân sự sự của họ, đặc biệt là trên các vùng biển tranh chấp.

Mặt khác, Trung Quốc lại đang tìm cách khai thác bất kỳ vấn đề nào giữa Nhật Bản với các đồng minh và do đó Tokyo phải lưu ý điều này.

Onodera đang chuẩn bị tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng tại Brunei, nơi các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và 8 nước khác gồm Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nga, Ấn Độ, Úc và New Zealand sẽ thảo luận về vấn đề an ninh trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nhấn mạnh, những nỗ lực của Tokyo để tăng cường khả năng quân sự của mình hoàn toàn xuất phát từ quan điểm phòng thủ.Hồng Thủy (Nguồn: Japan Daily Press)