Nhật Bản sẽ xây dựng Lực lượng Phòng vệ Không gian mạng chỉ 90 người

20/02/2013 07:30 Việt Dũng
(GDVN) - Đây là lực lượng có nhiệm vụ quản lý thống nhất công tác an ninh thông tin của Lực lượng Phòng vệ, sẽ có khoảng 90 người.
Một số nhân viên Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sử dụng máy tính lên mạng trong cuộc diễn tập quân sự Mỹ-Nhật

Tờ “Nhân Dân” Trung Quốc vừa có bài viết dẫn nguồn hãng Kyodo Nhật Bản cho biết, để nâng cao khả năng ứng phó các cuộc tấn công mạng, gần đây, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã triệu tập hội nghị lần đầu tiên “Ủy ban thảo luận chính sách mạng” do các cán bộ của bộ này tham gia. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Shu Watanabe làm Chủ tịch ủy ban này.

Theo bài báo, Lực lượng Phòng vệ Không gian mạng (tên tạm thời) sẽ được thành lập trong năm 2013, có khoảng 90 người, sẽ tiến hành quản lý thống nhất đối với công tác an ninh thông tin của Lực lượng Phòng vệ Biển/Mặt đất/Trên không, phụ trách theo dõi, kiểm soát an ninh mạng của Bộ Quốc phòng và Lực lượng Phòng vệ.

Đào tạo nhân lực chuyên nghiệp đối phó với các cuộc tấn công mạng như thế nào là vấn đề chủ yếu của hội nghị này. Tại hội nghị, các vấn đề như bảo đảm nguồn nhân lực cho Lực lượng Phòng vệ Không gian mạng và định vị tấn công mạng về mặt pháp lý đã được tập trung thảo luận, đồng thời cân nhắc thu hút các chuyên gia bên ngoài, tranh thủ tổng hợp các ý kiến có liên quan vào tháng 6/2013.

Được biết, Chính phủ Shinzo Abe hiện đang tiến hành công tác sửa đổi Đại cương kế hoạch phòng vệ và tranh thủ đưa ra Đại cương kế hoạch phòng vệ mới trong năm 2013, trong đó tăng cường mức độ phòng chống các cuộc tấn công mạng trở thành một trong những nội dung thảo luận trọng điểm.

Như vậy, trong tình hình hiện nay, các cuộc tấn công mạng nhằm vào máy tính và mạng của Chính phủ Nhật Bản đã trở thành mối đe dọa an ninh mới.

Để ứng phó với các cuộc tấn công mạng, Nhật Bản cũng sẽ tăng cường hợp tác với các nước có liên quan như Mỹ, đồng thời chia sẻ thông tin, kinh nghiệm với các doanh nghiệp quốc phòng.

Việt Dũng