Nhật Bản tăng cường quan hệ với Myanmar để đối phó Trung Quốc

21/05/2013 08:44 Đông Bình
(GDVN) - Nhật Bản đang tăng cường quan hệ với Myanmar bằng chuyến thăm của Thủ tướng Shinzo Abe từ 24-26/5 tới và điều tàu chiến thăm Myanmar vào tháng 10/2013.
Tàu chiến của Hải quân Nhật Bản

Điều tàu chiến đến thăm Myanmar

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 20/5 dẫn nguồn tin từ các phương tiện truyền thông Nhật Bản cho biết, tàu huấn luyện cỡ lớn Kajima của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản có kế hoạch thăm Myanmar vào thượng tuần tháng 10 năm nay.

Đây sẽ là lần đầu tiên tàu chiến Nhật Bản cập bến cảng của Myanmar kể từ sau khi chấm dứt Chiến tranh thế giới lần thứ hai đến nay.

Được biết, tàu huấn luyện Kajima dài 143 m, lượng giãn nước 4.050 tấn, đưa vào biên chế năm 1995, thủy thủ đoàn 360 người. Trong thời gian thăm Myanmar, hạm đội Nhật Bản sẽ triển khai nhiều hoạt động trao đổi với đơn vị địa phương.

Hoạt động huấn luyện hàng hải viễn dương của Nhật Bản được bắt đầu từ năm 1957, hạm đội huấn luyện năm nay gồm có 2 tàu huấn luyện và 1 tàu hộ vệ, có khoảng 710 binh sĩ Lực lượng Phòng vệ sẽ tham gia huấn luyện.

Hạm đội sẽ rời Nhật Bản vào cuối tháng 5, thời gian huấn luyện khoảng 5 tháng, trong thời gian đó sẽ đi qua hơn 10 quốc gia trong đó có Mỹ, châu Âu và châu Á.

Những năm gần đây, Chính phủ Nhật Bản tích cực mở rộng trao đổi chính trị và kinh tế với Myanmar, Thủ tướng Shinzo Abe cũng quyết định ngày 24 tháng này sẽ tiến hành chuyển thăm 3 ngày tới Myanmar.

Ngày 3/1/2013, Tổng thống Myanmar Thein Sein tiếp Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso.

Thủ tướng Shinzo Abe sẽ thăm Myanmar

Tờ “Nhật báo Trung Quốc” ngày 19 tháng 5 dẫn lời truyền thông Nhật Bản cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tiến hành chuyến thăm 3 ngày tới Myanmar, bắt đầu từ ngày 24/5, cấp cao của hơn 30 doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tháp tùng chuyến thăm này.

Bài báo cho biết, chính quyền Shinzo Abe đã đưa ra chiến lược tăng trưởng kinh tế chia sẻ những thành quả phát triển kinh tế của châu Á, có ý định do đích thân Thủ tướng triển khai tuyên truyền giới thiệu để thúc đẩy xuất khẩu "xây dựng hạ tầng cơ sở" của Nhật Bản. Bài báo dự đoán, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Myanmar Thein Sein, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ thảo luận vấn đề cải thiện môi trường đầu tư.

Tháng 3 năm nay, Bộ Ngoại giao Nhật Bản tuyên bố sẽ cung cấp tiền vay đồng yên cho Myanmar, đây là lần đầu tiên trong 26 năm qua. Có phân tích cho rằng, khi hội đàm với ông Thein Sein, ông Abe sẽ cho biết cung cấp viện trợ kinh tế trọng điểm cho Myanmar, trong đó có khoản vay đồng yên.

Ngoài ra, truyền thông Nhật Bản cho rằng, ông Shinzo Abe dường như cũng hy vọng tăng cường quan hệ với Myanmar để tạo dựng "vòng bao vây, kiềm chế Trung Quốc".

Dư luận Trung Quốc cũng tỏ ra lo ngại, Nhật Bản đang tăng cường mối quan hệ với các nước láng giềng bao quanh Trung Quốc như Nga, Mông Cổ, Ấn Độ, các nước ASEAN (nhìn vào hoạt động ngoại giao cấp cao Nhật Bản sẽ thấy), đáng chú ý là Nhật Bản đang tìm cách nới lỏng xuất khẩu vũ khí cho các nước này như bán tàu tuần tra cho Philippines, bán thủy phi cơ cho Ấn Độ...

Thủy phi cơ US-2 do Nhật Bản sản xuất.
Đông Bình