Nhật Bản: Tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Tướng Giáp

09/10/2013 13:52 Nguyễn Hường (Tổng hợp)
(GDVN) - Chiều ngày 8/10, đại diện Đảng Cộng sản Nhật Bản, Ngoại trưởng và Thủ tướng Nhật Bản đã gửi điện chia buồn về việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần.

Theo TTXVN, chiều ngày 8/10, một số nhà lãnh đạo cấp cao của Nhật Bản đã gửi điện chia buồn về việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần.

Bức điện của Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học xã hội, Đảng Cộng sản Nhật Bản (Nguyên Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản) Fuwa Tetsuzo, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản gửi tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam có nội dung như sau:

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kishida Fumio.

"Được tin Đồng chí Võ Nguyên Giáp từ trần, chúng tôi xin gửi tới gia đình Đồng chí và toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam lời chia buồn sâu sắc. Tôi đã sớm biết đến những chiến công của Đại tướng, đặc biệt là chiến thắng vĩ đại tại Điện Biên Phủ. Lần đầu tiên tôi được gặp Đồng chí Võ Nguyên Giáp là vào tháng 2 năm 1966, trong chuyến thăm Việt Nam của Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Nhật Bản giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam diễn ra ác liệt.

Tôi luôn nhớ về chuyến thăm đó - xuất phát điểm mới của tình đoàn kết chiến đấu giữa hai Đảng chúng ta và tưởng nhớ đến Đồng chí Võ Nguyên Giáp lúc sinh thời. Tôi xin gửi đến Đồng chí lời chào vĩnh biệt với một nỗi buồn mất đi một người Đồng chí cũ."

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kishida Fumio đã gửi Điện chia buồn tới Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Nội dung bức điện như sau:

"Thưa ngài,

Nhận được tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ trần vào ngày 4 tháng 10, tôi xin bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn đến Chính phủ và Nhân dân Việt Nam.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhà lãnh đạo kiệt xuất, đã cống hiến suốt đời cho sự nghiệp phát triển của đất nước Việt Nam. Sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp để lại trong tôi niềm tiếc thương sâu sắc. Công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được nhớ mãi. Cầu mong linh hồn Đại tướng yên nghỉ. 

Tôi mong Chính phủ và nhân dân Việt Nam sớm vượt qua nỗi đau này và chúc Việt Nam sẽ ngày càng phát triển hơn nữa."

Thủ tướng Nhật Bản gửi lời chia buồn đến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và nhân dân Việt Nam về sự qua đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trong cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 21 Indonesia.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thay mặt Chính phủ và người dân Nhật Bản bày tỏ sự đau buồn sâu sắc trước sự qua đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Nguyễn Hường (Tổng hợp)