Nhật Bản tổ chức diễn tập nhảy dù đoạt đảo, răn đe đối phương

07/01/2013 09:47 Việt Dũng
(GDVN) - Để bảo vệ quần đảo Senkaku, Nhật Bản tỏ ra sẵn sàng hơn cho các hành động quân sự, tổ chức diễn tập đoạt đảo răn đe kẻ thù.
Đơn vị nhảy dù duy nhất của Nhật Bản diễn tập

Tờ "Nhân Dân" Trung Quốc vừa dẫn nguồn tin từ hãng Kyodo Nhật Bản cho biết, một quan chức của đơn vị nhảy dù duy nhất Nhật Bản (trung đoàn) trực thuộc Lực lượng Phòng vệ Mặt đất tiết lộ, trong cuộc diễn tập nhảy dù công khai được tiến hành tại thao trường Narashino, tỉnh Chiba vào tháng 1 hàng năm, trung đoàn này sẽ tiến hành diễn tập với tình huồng là đánh chiếm, thu hồi những hòn đảo đã bị kẻ thù xâm lược.

Trung đoàn nhảy dù số 1 là lực lượng nhảy dù duy nhất của Nhật Bản. Hoạt động huấn luyện công khai năm 2013 sẽ tiến hành vào ngày 13 tháng này. Những năm trước tiến hành huấn luyện, diễn tập nhảy dù "trong lòng địch" (địch hậu, sau lưng địch).

Được biết, trong huấn luyện, một số nhân viên trinh sát sẽ nhảy dù xuống "rìa" thao trường được mô phỏng là hòn đảo, lực lượng phía sau khoảng 40 binh sĩ sẽ tiếp tục nhảy dù dưới sự yểm hộ của Lực lượng Phòng vệ Trên không và Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.

Để làm tốt công tác chuẩn bị cho nhảy dù trên biển, các binh sĩ huấn luyện cần phải trang bị các vũ khí như súng trường sau khi mặc áo cứu sinh, độ khó cao hơn so với nhảy dù thông thường.


Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản từng tiến hành huấn luyện, diễn tập đoạt đảo ở thao trường đông Fuji, tỉnh Shizuoka vào tháng 8 và ở Guam với lính thủy đánh bộ Mỹ vào tháng 9/2012.

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản vốn có kế hoạch cũng quân Mỹ tiến hành diễn tập liên hợp ở trên đảo không người ở thuộc tỉnh Okinawa vào tháng 11/2012, nhưng đã phải hủy bỏ do lo ngại kích động Trung Quốc. Năm 1996, ở Iwo Jima thuộc Tokyo cũng từng diễn ra một cuộc diễn tập đoạt đảo.

Việc phòng thủ các hòn đảo nhỏ thuộc quần đảo ở phía tây nam chủ yếu do liên đội WAiR của thành phố Sasebo, tỉnh Nagasaki phụ trách. Do lực lượng này được điều động bằng tàu vận tải, khi cần đưa ra phản ứng nhanh, trung đoàn nhảy dù số 1 có thể sẽ được triển khai.

Sĩ quan trung đoàn này cho biết: "Tôi cho rằng, hiện nay sẽ có nhiệm vụ cụ thể, nhưng cần thiết phải có sự chuẩn bị tốt để đáp ứng được các sách lược về chính trị".

Trung đoàn nhảy dù số 1, Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản


Việt Dũng