Nhật Bản - Triều Tiên có thể tái khởi động đàm phán song phương

22/05/2013 10:00 Nguyễn Hường (Nguồn: Asahi)
(GDVN) - Thông qua các cuộc đàm phán trực tiếp giữa 2 chính phủ, Nhật Bản không chỉ muốn giải quyết vấn đề liên quan tới vụ bắt giữ công dân nước này mà còn muốn giải quyết chương trình hạt nhân và tên lửa của Bắc Triều Tiên.
Ông Isao Iijima (phải) tại Bình Nhưỡng.

Nhật Bản đã bắt đầu xem xét nối lại các cuộc đàm phán song phương với Triều Tiên sau chuyến thăm bất ngờ đến Bình Nhưỡng của một trợ lý của Thủ tướng Shinzo Abe - tờ Asahi Shimbun ngày 22.5 đưa tin cho biết.

Các cuộc đàm phán liên chính phủ Nhật Bản-Triều Tiên để thảo luận về các vụ bắt giữ công dân Nhật và các vấn đề khác của Bình Nhưỡng đã được dự kiến tổ chức vào tháng 11/2012 nhưng đã bị gián đoạn do vụ phóng tên lửa cuối năm ngoái và thử hạt nhân đầu năm nay của Triều Tiên.

Thông qua các cuộc đàm phán trực tiếp giữa 2 chính phủ, Nhật Bản không chỉ muốn giải quyết vấn đề liên quan tới vụ bắt giữ công dân nước này mà còn muốn giải quyết chương trình hạt nhân và tên lửa của Bắc Triều Tiên - tờ Asahi cho biết.

Chuyến công du bất ngờ tới Triều Tiên của đặc sứ Isao Iijima đã làm dấy lên các suy đoán cho rằng Tokyo đang muốn lôi kéo Bình Nhưỡng về phe mình chống lại Trung Quốc trong tranh chấp lãnh thổ trên Hoa Đông.

Tuy nhiên, các chi tiết về chuyến thăm này không được tiết lộ chính thức. Ông Iijima đã báo cáo lại kết quả của chuyến thăm Bình Nhưỡng với Thủ tướng Abe và các thành viên cấp cao của nội các hôm 21/5. 

Khi được hỏi về nội dung chuyến thăm của ông Iijima tới Bắc Triều Tiên, ông Abe nói với Quốc hội hôm đầu tuần rằng Nhật Bản phải thực hiện vai trò lãnh đạo trong việc giải quyết vấn đề bắt cóc đang bị ngưng trệ.


Nguyễn Hường (Nguồn: Asahi)