Nhật Bản, Việt Nam tăng cường hợp tác an ninh hàng hải

17/09/2013 05:59 Hồng Thủy
(GDVN) - Kyodo News ngày 16/9 đưa tin, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh đã đồng ý cùng thúc đẩy hợp tác an ninh hàng hải trong bối cảnh lo ngại các hoạt động ngày càng tăng của hải quân Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đón Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera thăm Việt Nam.

Kyodo News ngày 16/9 đưa tin, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh đã đồng ý cùng thúc đẩy hợp tác an ninh hàng hải trong bối cảnh lo ngại các hoạt động ngày càng tăng của hải quân Trung Quốc, các quan chức Nhật Bản cho biết.

Trong cuộc hội đàm tại Hà Nội, các quan chức Nhật Bản dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Onodera trao đổi với Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh rằng các quy định luật pháp và đối thoại là rất quan trọng trong giải quyết các vấn đề để đảm bảo ổn định trong khu vực châu Á.

Giữa sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc trên Biển Hoa Đông và Biển Đông, Nhật Bản quan tâm tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác với các quốc gia như Việt Nam, Kyodo News cho biết.

Trước đó Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Onodera và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh cũng vừa mới gặp nhau bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và các đối tác tại Bruneis hồi tháng trước. Sau khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam, ông Onodera tiếp tục công du Thái Lan.Hồng Thủy