Nhật có kế hoạch lập căn cứ radar theo dõi TQ ở đảo gần Senkaku nhất

21/04/2013 07:34 Đông Bình
(GDVN) - Kế hoạch theo dõi Hải, Không quân TQ này đang được BQP Nhật Bản đàm phán với chính quyền đảo Yonaguni, nhưng bị yêu cầu trả khoản "phí gây phiền phức".
Theo “Japan News Network” Nhật Bản, ngày 19/4, khi gặp gỡ chủ tịch nghị viện Yonaguni, tỉnh Okinawa, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết, sẽ không thay đổi kế hoạch đưa lực lượng điều khiển radar tới đảo Yonaguni. Đối với vấn đề này, chính quyền đảo Yonaguni đề xuất, yêu cầu Bộ Quốc phòng chi một khoản “phí gây phiền phức” lớn.

Theo bài báo, trước đó Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch thiết lập một căn cứ theo dõi radar mới nhất ở đảo Yonaguni, nơi cách đảo Senkaku gần nhất, phái đến 100 binh sĩ Lực lượng Phòng vệ để “theo dõi tình hình hoạt động của Hải quân và Không quân Trung Quốc ở vùng biển xung quanh”.

Nhưng kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối của người dân và chính quyền đảo Yonaguni. Một số người dân hòn đảo cho rằng, cho Lực lượng Phòng vệ đóng ở một hòn đảo hòa bình, yên tĩnh này sẽ mang đến ngọn lửa chiến tranh cho đảo Yonaguni.

Được biết, theo pháp luật Nhật Bản, chính quyền không có quyền cưỡng ép trưng thu đất của người dân, cũng không có quyền cưỡng ép trưng thu đất công của chính quyền địa phương.

Radar mảng pha mặt đất FPS-XX của Nhật Bản

Trong ngân sách quốc phòng  năm 2012, Chính phủ Nhật Bản đã chuẩn bị sẵn khoản phí thuê đất ở đảo Yonaguni 150 triệu yên, nhưng qua nhiều lần đàm phán với chính quyền đảo Yonaguni, ngoài tiền thuê đất, chính quyền nơi đây còn yêu cầu Bộ Quốc phòng chi một khoản “phí gây phiền phức” khồng lồ, tổng cộng là 1,5 tỷ yên (khoảng 100 triệu nhân dân tệ). Vì vậy, Bộ Quốc phòng Nhật Bản phê phán chính quyền Yonaguni là “bắt bí nhà nước”.

Trong cuộc hội đàm ngày 19/4, ông Itsunori Onodera nói: “Chúng tôi sẽ giải thích đầy đủ và nghiêm túc với chính quyền Yonaguni, nhưng hy vọng có thể thực hiện theo kế hoạch”. Ông cho biết rõ, tuyệt đối sẽ không chi khoản “phí gây phiền phức”, đồng thời nhấn mạnh kế hoạch điều Lực lượng Phòng vệ đến Yonaguni sẽ không thay đổi.

Trong cuộc họp báo ngày 19/4, Eiji Kimizuka, tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (Tư lệnh Lục quân) cho biết, ông bày tỏ tin tưởng vào việc đưa Lực lượng Phòng vệ đến đảo Yonaguni. Ông nói: “Nếu nhất định phải lấy phí gây phiền phức làm một điều kiện lớn cho đàm phán, chúng tôi buộc phải xem xét kế hoạch đóng quân trở thành tờ giấy trắng”.

Tàu khu trục tên lửa Lan Châu và tàu hộ vệ tên lửa Hoành Thủy, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc vừa tiến hành " tuần tra" ở vùng biển đảo Senkaku - hòn đảo do Nhật Bản kiểm soát thực tế.
Đông Bình