Nhật, Mỹ dùng căn cứ quân sự Guam kiềm chế Trung Quốc

06/09/2012 18:14 Theo Vietnamplus
Kyodo dẫn các nguồn tin gần gũi với quan hệ song phương Nhật Bản-Mỹ ngày 5/9 cho biết hai nước này đang cân nhắc cùng sử dụng các cơ sở và trang thiết bị trên đảo Guam
Kyodo dẫn các nguồn tin gần gũi với quan hệ song phương Nhật Bản-Mỹ ngày 5/9 cho biết hai nước này đang cân nhắc cùng sử dụng các cơ sở và trang thiết bị trên đảo Guam để tăng cường giám sát ở Tây Thái Bình Dương bằng máy bay do thám không người lái nhằm đối trọng với sức mạnh quân sự đang gia tăng của Trung Quốc.
 
Máy bay RQ-170 Sentinel của Mỹ

Theo các nguồn tin, động thái này phản ánh việc quân đội Mỹ đang biến Guam thành một trung tâm chủ chốt trong việc thúc đẩy các chiến lược tập trung vào khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và Washington muốn hợp tác với Nhật Bản để theo dõi tốt hơn các hoạt động quân sự của Trung Quốc.
 
Quân đội Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản có kế hoạch cùng sử dụng các cơ sở bảo dưỡng và nhà chứa máy bay cũng như thiết bị điều khiển từ xa máy bay do thám không người lái, một phần của các biện pháp cắt giảm chi phí trong bối cảnh hai nước đang đối mặt với sức ép về tài chính.
 
Về dài hạn, Nhật Bản và Mỹ đặt mục tiêu có thể cùng sử dụng những dữ liệu được thu thập và phân tích từ các máy bay do thám không người lái.

Theo Vietnamplus