Nhật, Philippines lập liên đoàn nghị sĩ chống bành trướng trên biển

04/09/2014 06:44 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Hiroshi cho biết thêm, phái đoàn nghị sĩ Nhật Bản đang tìm kiếm tại Việt Nam như một đối tác tiềm năng trong chiến dịch này.
Nghị sĩ Philippines và Nhật Bản lập liên đoàn nghị sĩ vì an ninh hàng hải ở châu Á.

Đài VOA ngày 3/9 đưa tin, các nhà lập pháp Nhật Bản và Philippines đã ký một thỏa thuận không chính thức lần thứ 4 tại Manila để thành lập một cơ quan quốc tế thúc đẩy các biện pháp hòa bình giải quyết tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông và Hoa Đông.

Các thành viên của 2 đoàn đại biểu Quốc hội đã nhất trí thành lập liên đoàn nghị sĩ vì an ninh hàng hải ở châu Á trong cơ quan lập pháp của mình. Họ nhấn mạnh giải quyết tranh chấp lãnh thổ và làm rõ yêu sách dựa trên luật pháp quốc tế.

Nghị sĩ Nhật Bản Hiroshi Nakada dẫn đầu 6 nghị sĩ trong đảng của mình tới thăm Philippines. Ông nhắc lại rằng Tokyo chủ trương tránh sử dụng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, không làm điều gì đơn phương để phá vỡ hiện trạng trên 2 vùng biển này.

Nakada nhấn mạnh, tuân thủ luật pháp quốc tế là những điều không ai trên thế giới có thể đi ngược lại, đó là điều mọi người phải tôn trọng. Ở Hoa Đông, Trung Quốc tranh chấp chủ quyền nhóm đảo Senkaku với Nhật Bản mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư, còn ở Biển Đông họ yêu sách gần như toàn bộ vùng biển này, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các nước ven Biển Đông.

13 Hạ nghị sĩ Philippines và 6 nghị sĩ Nhật Bản đã ký vào bản ghi nhớ của chiến dịch nhưng với tư cách cá nhân, không phải là với tư cách Nghị sĩ Quốc hội.

Rodolfo Biazon, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội Philippines nói: "Tôi nhấn mạnh rằng chúng ta cần làm chiến dịch này để nâng cao nhận thức của các quốc gia phải có một giải pháp cho tranh chấp, và giải pháp này phải phù hợp với quy định của luật pháp quốc tế.".

Các nhà lập pháp nói rằng họ hy vọng sẽ nhận được sự tham gia của các nghị sĩ, nghị viện các nước khác. Ông Hiroshi cho biết thêm, phái đoàn nghị sĩ Nhật Bản đang tìm kiếm tại Việt Nam như một đối tác tiềm năng trong chiến dịch này.

Hồng Thủy