Nhật sẽ mua vũ khí tấn công từ Mỹ, có thể triển khai tên lửa Tomahawk

16/09/2014 14:04 Việt Dũng
(GDVN) - Nhật Bản muốn có khả năng không kích, có thể tiến hành tấn công đánh đòn phủ đầu, có thể tự giải quyết cuộc khủng hoảng khi nó xảy ra.
Tên lửa hành trình Tomahawk Mỹ (ảnh minh họa)

Tờ "Dong-a Ilbo" Hàn Quốc ngày 11 tháng 9 đưa tin, Nhật Bản đang tiến hành đàm phán bí mật với Mỹ về việc bố trí vũ khí mang tính tấn công ở nước này.

Động thái này gây quan tâm cho dư luận quốc tế, có thể sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đối với Trung Quốc và Hàn Quốc.

Quan chức Nhật Bản tiết lộ, hiện nay hai nước Nhật-Mỹ đã tiến hành hội đàm bí mật, hai bên đã tiến hành thảo luận về việc Nhật Bản phải chăng muốn nâng cao khả năng tấn công nhằm vào CHDCND Triều Tiên.

Trước đây, Nhật Bản vốn có kế hoạch khi tiến hành sửa đổi "Phương hướng hợp tác phòng vệ Nhật-Mỹ" vào cuối năm 2014, giải quyết vấn đề khả năng tấn công.

Hiện nay, Nhật Bản còn chưa xác định cụ thể sẽ triển khai loại vũ khí nào, nhưng có suy đoán cho rằng, Nhật Bản có thể sẽ triển khai nhiều loại trang bị mang tính tấn công như tên lửa hành trình Tomahawk và tên lửa hành trình trang bị cho tàu ngầm.

Tuy Chính phủ Mỹ phủ định yêu cầu này của Nhật Bản trong các trường hợp công khai, nhưng theo nguồn tin tiết lộ, từ năm 2013, Nhật Bản đã bắt đầu tiến hành tiếp xúc bí mật với phía Mỹ.

Tên lửa hành trình Tomahawk Mỹ bắn từ tàu ngầm, Hải quân Mỹ (ảnh minh họa)

Chuyên gia bảo đảm an ninh Nhật Bản cho rằng, tuy hiện nay Mỹ đã lần lượt triển khai 38.000 và 28.000 binh sĩ Quân đội Mỹ ở Nhật Bản và Hàn Quốc, nhưng một khi cuộc khủng hoảng nổ ra, những binh sĩ này có thể sẽ không tích cực tham chiến.

Giáo sư Narushige Michishita, Viện nghiên cứu chính sách Nhật Bản cho biết, Nhật Bản hy vọng có khả năng không kích có thể tiến hành tấn công đánh đòn phủ đầu.

Như vậy mặc dù Mỹ không sẵn sàng cung cấp chi viện, Nhật Bản cũng có thể tự giải quyết cuộc khủng hoảng.

Việt Dũng