Nhật - Trung từ bỏ tổ chức cuộc gặp Shinzo Abe - Tập Cận Bình

06/11/2014 09:21 Hồng Thủy
(GDVN) - Nỗ lực đến phút chót vẫn đang được thực hiện, tuy nhiên khó có thể dàn xếp để 2 nhà lãnh đạo này ngồi với nha 10 đến 15 phút.
Hai ông Shinzo Abe và Tập Cận Bình khó có thể ngồi lại bên lề APEC.

Kyodo News ngày 6/11 đưa tin, Nhật Bản và Trung Quốc rất có thể sẽ từ bỏ một cuộc họp chính thức giữa Thủ tướng Shinzo Abe với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề diễn đàn APEC tại Bắc Kinh tuần tới.

Các quan chức Nhật Bản thạo tin cho biết, mặc dù không phải là 0%, nhưng vô cùng khó khăn để thu xếp cuộc gặp này. Nỗ lực đến phút chót vẫn đang được thực hiện, tuy nhiên khó có thể dàn xếp để 2 nhà lãnh đạo này ngồi với nhau 10 đến 15 phút.

Đàm phán song phương chính thức bên lề một hội nghị thượng đỉnh thường được công bố trước bởi các nước tham gia, thậm chí vấn đề thảo luận cũng có thể được cung cấp cho báo chí.

Nhật Bản và Trung Quốc đã thất bại trong việc thu hẹp sự khác biệt và điều kiện cho một cuộc gặp thượng đỉnh bất chấp những nỗ lực ngoại giao liên tục. Tính đến ngày hôm qua, quan điểm của Trung Quốc vẫn không thay đổi.

Tập Cận Bình không gặp Shinzo Abe cho đến khi nào Nhật Bản thừa nhận có tranh chấp ở Senkaku và Thủ tướng công khai cam kết không đi viếng đền Yasukuni. Ông Abe không có ý định chấp nhận điều kiện của Trung Nam Hải đưa ra.

"Có khả năng ít nhất Tập Cận Bình cũng phải dành cho ông Shinzo Abe một cái bắt tay ngoại giao khi đón khách tham dự APEC. Nhưng tôi tin rằng ông ấy sẽ tránh làm nhiều hơn thế", một quan chức Nhật Bản tham gia đàm phán với Trung Quốc cho biết.

Hồng Thủy