Nhiều BV khám ‘siêu tốc’, chứng nhận sức khỏe chỉ chưa đầy 10 phút?

11/06/2013 13:45 Điều tra của nhóm PV Xã hội
(GDVN) - Không cần phải chạy đi chạy lại, chỉ cần bỏ ra 100.000 – 200.000 đồng là đã có ngay một giấy khám sức khỏe ‘ngon lành’ chỉ trong vòng chưa đầy 10 phút...

Theo qui định của Nhà nước trong việc nộp hồ sơ đi học, đi làm, đi xuất khẩu lao động, đi thi bằng lái xe ô tô – xe máy… Quan trọng nhất để được tiếp nhận hồ sơ chính là tờ giấy chứng nhận đủ sức khỏe. Nhưng hiện nay, việc khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho người dân tại một số bệnh viện đa khoa đang bị thả nổi.

Để làm rõ thực hư những kiểu khám, cấp giấy chứng nhận sức khỏe bị thả nổi này. Nhóm PV điều tra báo Giáo dục Việt Nam đã đi khảo sát thực tế tại các bệnh viện đa khoa trung ương, cụ thể là khoa khám bệnh theo yêu cầu của bệnh viên đa khoa Đống Đa, bệnh viện 19.8 Bộ Công an, bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện hữu nghị Việt Xô.

Việc khám bệnh để cấp giấy chứng nhận sức khỏe đang bị thả nổi tại nhiểu bệnh viện

Bệnh viện 19.8 Bộ Công An, khám qua loa cũng biết khỏe

Trong vai người đang cần giấy chứng nhận đủ sức khỏe để nộp hồ sơ đi làm. Theo hướng dẫn của bác sĩ, việc đầu tiên khi người dân đến khám ở đây là phải: xếp hàng lấy phiếu thứ tự, đóng lệ phí mua giấy chứng nhận sức khỏe với giá 2000 VNĐ/1 phiếu khám, nộp lệ phí khám 60.000 /1 giấy chứng nhận sức khỏe.

Sau khi xếp hàng lấy phiếu thứ tự, đóng lệ phí khám nhóm PV điều tra Báo Giáo dục Việt Nam được các bác sĩ cấp cho mỗi người 1 bản hướng dẫn tới các phòng khám theo các hạng mục cần phải khám theo đúng nội dung yêu cầu của tờ giấy chứng nhận sức khỏe.

Về cách khám bệnh của các bác sĩ tại đây khiến PV không khỏi “ngạc nhiên” và khá ‘thuận tiện’. Sau khi hỏi người đến khám về chiều cao, cân nặng, mắt có bi cận hay không…? Các mục cần phải khám tiếp theo trong giấy chứng nhận như kiểm tra bộ máy tiêu hóa, bộ máy hô hấp, huyết áp… sẽ được các bác sĩ tại các phòng khám chuyên môn đánh giá luôn là “bình thường” mà không cần phải khám xét ‘rườm rà’, chạy qua chạy lại tới các phòng khác. Những kiểu khám ‘lạ mắt’ này đã được nhóm PV ghi hình lại.

BV Bạch Mai, BV Hữu Nghị Việt Xô, 100 – 200.000 đồng/lần khám ‘siêu tốc’

Ghi nhận của PV tại 2 bệnh viện này đều có chung một cách khám, cấp giấy chứng nhận khá giống nhau về qui trình. Theo qui trình khám tại 2 bệnh viện, sau khi nộp lệ phí khám, người khám để được cấp giấy chứng nhận sức khỏe chỉ cần qua bàn khám của một bác sĩ đa khoa để khám.

Cũng tương tự như bên viện 19.8, sau khi thăm khám qua loa, hỏi về chiều cao, cân nặng, mắt có bị cận hay có bị mắc bệnh gì không? Các bác sĩ ở đây sẽ đánh giá luôn “bình thường” cho các hạng mục cần khám mà không phải khám gì thêm theo như đúng qui trình khám của Bộ Y tế, đối với việc khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe.

Nhưng cách thu tiền lệ phí khám và cấp giấy chứng nhận, tại hai bệnh viện này làm nhóm PV điều tra không khỏi thắc mắc. Tại bệnh viện Việt Xô, Bác sĩ nơi đây thu của người đến khám là 150.000 VNĐ / 1 người/ 1 lần khám mà không hề có biên lai hay phiếu thu.

Trong khi đó, tại khoa khám bệnh, bệnh viện Bạch Mai thì mức phí thu theo qui định là 50.000 VNĐ /1 người /1 lần khám, nhưng số tiền mà người dân đến khám để cấp giấy sức khỏe lại được bác sĩ ở đây thu với mức cao hơn qui định rất nhiều với mức thu 100.000 /1 người /1 lần khám (rẻ hơn so với bệnh viện Việt Xô 50.000 VNĐ). Những người dân đến khám tại đây không khỏi thắc mắc, vậy số tiền bác sĩ thu chênh lệch so với qui định của bệnh viện sẽ “chảy” về đâu?

Với quy trình khám chữa bệnh nhanh, thủ tục khám đơn giản, nhóm PV đã có được xác nhận, đóng dấu“ Hiện tại đủ sức khỏe để lái xe” hay “ hiện tại đủ sức khỏe để đi làm” chỉ sau chưa đầy 10 phút.

Trước đó báo Giáo dục Việt Nam cũng đã có bài phản ảnh về tình trạng khám chứng nhân sức khỏe qua loa tại bệnh viện đa khoa Đống Đa, Hà Nội.

“Chẳng có bệnh viện nào làm đúng quy trình”

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Hiển, trưởng phòng chính trị bệnh viện 19/8, Bộ Công an cho biết, việc khám và cấp giấy ở bệnh viện là hoàn toàn đúng qui trình. Còn việc phản ánh của một số người dân về bệnh viện khám qua loa trong việc cấp giấy chứng nhận sức khỏe là… có!

Lý giải về việc này, ông Hiển cho hay, đây là bệnh viện đầu ngành của ngành Công an nên việc ưu tiên ban đầu sẽ dành cho việc khám, chữa bệnh đối với người trong ngành, giải quyết chính sách BHYT cho cán bộ ngành công an. Một phần nữa do yêu cầu của người đến khám để cấp giấy chứng nhận phục vụ cho mục đích xin viêc, đi làm, đi học , không muốn phiền hà, mất thời gian. Trong khi các bác sĩ do đông bệnh nhân muốn dành thời  gian cho người bệnh.

“Chính vì các yếu tố đó nên việc khám cấp giấy chứng nhận sức khỏe sẽ không thể khám cặn kẽ chi tiết được do lưu lượng bệnh nhân  đến khám, chữa bệnh tại đây hàng ngày lên đến hàng nghìn người”, ông Hiển nói.

Đại diện bệnh viện 19/8, ông Hiển cũng khẳng định việc khám, cấp giấy chứng nhận sức khỏe để được đầy đủ thì có lẽ cả nước Việt Nam chẳng có bệnh viện nào có thể làm đúng được qui trình như thế.

"Cả nước Việt Nam chẳng có bệnh viện nào có thể làm đúng quy trình", Trưởng phòng chính trị bệnh viện 19/8 - Bộ Công an nói.

Trong khi đó phía Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, Phó giám đốc Bệnh viện - ông Phạm Văn Vững cho biết việc thu lệ phí, không có biên lai, phiếu thu có thể là do người đến khám vội về nên không lấy hóa đơn còn tất cả những ai đến khám tại đây đều được bác sĩ ghi lại. 

“Về chất lượng khám ở đây thì đảm bảo cho dù chỉ cần 1 bác sĩ đa khoa là đã có thể khám hết các hạng mục trong giấy sức khỏe yêu cầu”, ông Vững nói.

Trả lời báo chí, ông Vững cho hay về phiếu thu (khi PV trong vai người đến khám để cấp giấy chứng nhận sức khỏe) chưa nhận được do hệ thống mạng máy tính ngày hôm đó… bị lỗi đến khi PV đến làm việc bệnh biện đã khắc phục, đã có phiếu thu.

Ông Lê Hưng – Giám đốc Bệnh viện Đống Đa khẳng định, những nội dung mà bạn đọc phản ánh về việc khám qua loa, sơ sài và chưa đúng quy trình là “không sai” và “có cơ sở”.

Bản thân ông Hưng khi xem tờ phiếu khám cũng đã phát hiện ra sai sót của cán bộ bác sĩ tại đây. Các sai sót được ông Hưng điểm mặt chỉ tên như: Bác sĩ khám ở hạng mục không ký tên đầy đủ khi kết luận, giấy khám sức khỏe không có ảnh vẫn cấp là sai.

Ông Hưng nói do bệnh viện đang trong quá trình sửa chữa, chưa sắp xếp một khu dành riêng cho việc khám và cấp giấy chứng nhận như trước đây bệnh viện nên việc kiểm tra, giám sát khó thực hiện dẫn đến tình trạng trên.

Tuy nhiên, theo ông Hưng thì bác sĩ tại đây đều có thâm niên công tác khám chữa bệnh, nên đối với việc người dân đến khám để được cấp giấy chứng nhận, các bác sĩ chỉ mới dùng các biện pháp kĩ thuật thông thường đã có thể nhận biết được tình trạng sức khỏe người đó. Mặt khác, do người yêu cầu được khám nhanh nên xảy ra tình trạng trên.

Điều tra của nhóm PV Xã hội