Nhiều công trình gây lãng phí ngân sách tại trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng

29/05/2017 06:44 Bài và ảnh: Trúc Linh
(GDVN) - Trường đầu tư khoảng 500 triệu đồng xây dựng nhà thi đấu đa năng, hàng trăm triệu đồng xây dựng 3 sân bi sắt nhưng không hiệu quả, gây lãng phí ngân sách

Liên quan đến vụ sai phạm tài chính lớn tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng), mới đây, khi tiếp xúc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều cán bộ, giảng viên của trường bày tỏ nỗi bức xúc.

Theo phản ánh của các giảng viên, trường đầu tư khoảng 500 triệu đồng xây dựng nhà thi đấu đa năng; đầu tư hàng trăm triệu đồng xây dựng 3 sân bi sắt (pétanque).

Tuy nhiên, nhà thi đấu đa năng chỉ sử dụng được cho môn bóng bàn (với vài bàn nhưng rất ít người chơi). 3 sân bi sắt cũng rất ít người chơi và mỗi năm trường chỉ tổ chức được khoảng từ 1-2 lần cho sinh viên.

Vì vậy, hiện nay cả nhà thi đấu đa năng và 3 sân bi sắt này gần như đã… “đóng cửa”.

Nhà thi đấu đa năng hiện chỉ có mấy bàn đánh bóng bàn và vắng “như chùa bà đanh”.

Cũng theo phản ánh cho thấy, mặc dù trường không có khu nội trú nhưng lãnh đạo trường lại đầu tư 50 triệu đồng xây bếp ăn “khá qui mô” với kinh phí khoảng 50 triệu đồng.

Nhưng mỗi năm chỉ sử dụng được ít lần vào các ngày lễ, giao lưu, sinh hoạt tập thể cho cán bộ, giáo viên của trường.

Trường cho xây dựng hàng chục phòng nghỉ với kinh phí hàng trăm triệu đồng để phục vụ cho giáo viên thỉnh giảng. 

Tuy nhiên, hiện nay nhà ăn thì “vắng như chùa bà đanh”, phòng phục vụ giáo viên thỉnh giảng thì không có người ở nên lãnh đạo trường đành phải cho sinh viên cao học thuê nghỉ ngắn hạn.

Ngoài ra, trường này còn xuất một khoản tiền khá lớn mua máy tính bảng và máy tính xách tay cho các trưởng phòng; mua bảng Active board.

Trong khi theo phản ánh thì bảng này không phù hợp đối với môi trường cao đẳng đại học, hiện giờ không có giáo viên nào sử dụng… 

Các giáo viên nhận định, việc làm này của lãnh đạo nhà trường là để “chi tiền”, “quá lãng phí” và không khoa học…

Nhà nghỉ cho giáo viên thỉnh giảng mới được đầu tư xây thêm…

Trước đây, khi trao đổi với báo chí xung quanh các vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Tâm (Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng) xác nhận, đúng là trường có xây dựng các công trình như phản ánh và nay hoạt động không hết công suất. 

Trong đó, nhà thi đấu đa năng trước đây còn sinh viên nhiều thì học thể dục, sân chơi cầu lông cho các em sinh viên chứ không phải chỉ có môn bóng bàn, còn sân bi sắt cũng tương tự như vậy.

Riêng nhà nghỉ cho giáo viên thỉnh giảng thì Phó Hiệu trưởng cho rằng, bắt buộc phải có, bởi hàng năm trường phải thỉnh giảng giáo viên từ các tỉnh, thành phố về giảng dạy, nhất là ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Nếu đi thuê khách sạn cho thầy cô ở thì lãng phí nên phải xây trong khu vực trường để bố trí chỗ ở cho thầy cô. 

Phó Hiệu trưởng thông tin: “Trước đây một phòng bố trí từ 2-3 giường nhưng thầy cô là người lớn tuổi, ít chịu ở chung phòng nên trường phải xây thêm nhiều phòng để bố trí mỗi người ở một phòng. 

Cũng vì qui mô sinh viên thu hẹp nên không còn thỉnh giảng giáo viên. 

Vì vậy, phòng để trống cũng lãng phí nên chúng tôi cho sinh viên cao học thuê nghỉ trong thời gian họ đi học để thu tiền chi phí cho công tác bảo quản, chi trả tiền điện nước cho khu nhà này…”.

Về công trình bếp ăn, Phó Hiệu trưởng lập luận: “Do trường thường tổ chức các hoạt động giao lưu vào các ngày lễ nên cũng tổ chức liên hoan.

Nhận thấy đặt món ăn ở bên ngoài vừa tốn kém lại vừa không đảm bảo vệ sinh nên nhà trường xây bếp ăn để tự phục vụ cho tiện”…

Bếp ăn thì “sạch sẽ” và “trống vắng” như thế này.

Trong khi đó, nhiều giảng viên và người dân sống quanh khu vực phản ánh, khi khìn những công trình tiền tỉ xây xong nhưng không phát huy hiệu quả của Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng, họ không khỏi xót xa, bởi tiền xây dựng là tiền từ ngân sách, hay nói rõ hơn là tiền mồ hôi nước mắt của nhân dân…

Trở lại những thông tin về sai phạm tài chính tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, ngày 25/4, Thanh tra tỉnh Sóc Trăng công bố kết luận thanh tra về thực hiện chính sách, pháp luật tài chính và xây dựng cơ bản tại này (thời kỳ thanh tra tính từ ngày 01/01/2014 đến ngày 31/12/2016). 

Theo kết luận, cơ quan chức năng trưởng này đã sai phạm tài chính “khủng”, với tổng số tiền sai phạm lên đến hơn 8,5 tỉ đồng, trong đó về tài chính là trên 8,1 tỉ đồng; về xây dựng cơ bản là gần 378 triệu đồng.

Do nhận định, trong các sai phạm về tài chính nói trên, có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên cơ quan chức năng đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra cùng cấp điều tra, giải quyết đúng quy định pháp luật.

Bài và ảnh: Trúc Linh