Nhiều CSGT đang lạm dụng quy định của Bộ Công an khi dừng xe vi phạm?

25/03/2013 10:26 Độc giả Nguyễn Văn Viên
(GDVN) - “Cảnh sát giao thông chỉ được dừng xe đang lưu thông khi phát hiện lái xe vi phạm Luật giao thông đường bộ. Họ đã lạm dụng quy định của Bộ Công an nhưng cũng không có ai kiểm tra giám sát”.

Sau khi báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết “Thêm một Video rất lạ về CSGT kiểm tra lái xe vi phạm”, tòa soạn đã nhận được nhiều phản hồi từ phía bạn đọc. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc một số ý kiến độc giả Nguyễn Văn Viên (ở Hoà Bình) liên quan đến viddeo CSGT Tuyên Hóa, Quảng bình có cách kiểm tra ”rất lạ “ người vi phạm.


Khâu kiểm tra giấy tờ của vị CSGT này diễn ra rất nhanh. (ảnh cắt từ clip)
Bầu chọn
Ban thấy thế nào về ý kiến mời nhân dân quay phim, chụp ảnh CSGT?

Qua clip, những người lái xe ở đây không vi phạm điều nào của luật giao thông vì xe nào cũng bị dừng trừ xe ca chở khách tuyến ngắn cố định.

Sự việc như bài báo nêu trên thường xuyên xảy ra trên mọi tuyến đường của đất nước nơi CSGT làm nhiệm vụ. Chúng tôi là người dân tham gia giao thông đi trên nhiều tuyến đường thấy CSGT hàng ngày vi phạm chính ngay quy định của ngành CA mà không có ai kiểm tra xử lý. 

Theo quy định của Bộ Công an, Cảnh sát giao thông chỉ tuần tra, kiểm soát giao thông trên đường trong phạm vi địa bàn được giao của huyện, thị trấn, thị xã, tỉnh mình chứ không được lập trạm dừng xe kiểm tra tùy tiện trừ khi có lệnh trực tiếp của thủ trưởng đơn vị. 

Nhưng nhiều Cảnh sát giao thông ở các điạ phương trên cả nước đang lạm dụng điều này chỉ lập trạm kiểm soát chứ không tuần tra. Tất nhiên nếu có lãnh đạo ngành kiểm tra thì họ sẽ có đầy đủ lệnh lập trạm kiểm soát nên tôi nói là Cảnh sát giao thông các địa phương đang lạm dụng. 

Thêm nữa, Cảnh sát giao thông chỉ được dừng xe đang lưu thông khi phát hiện lái xe vi phạm Luật giao thông đường bộ. Họ đã lạm dụng quy định của Bộ Công an nhưng cũng không có ai kiểm tra giám sát.

Tôi quan sát, trên đường Quốc lộ 6 đoạn qua hai huyện Lương Sơn tỉnh Hòa Bình và Xuân Mai Hà Nội quãng đường khoảng 8 km giáp gianh 2 huyện, mỗi huyện có 1 trạm kiểm soát của Cảnh sát giao thông thường xuyên dừng xe kiểm tra 30 ngày/tháng. 

Thực trạng Cảnh sát giao thông tham nhũng hàng ngày, hàng đêm người dân ai cũng biết nhưng lãnh đạo có biết không?

Tôi vẫn thường nói Cảnh sát dùng các biện pháp nghiệp vụ điều tra nhưng ai là người dùng các biện pháp nghiệp vụ điều tra Cảnh sát vi phạm đây? Thật là khó khăn trong việc ngăn chặn Cảnh sát giao thông ăn mãi lộ. Nhưng chẳng lẽ khó mà không làm cứ để vậy sao.

Mong rằng các cơ quan báo chí hãy cử những nhà báo dũng cảm có tâm huyết làm việc này thì tôi nghĩ không có việc gì khó cả sẽ quét sạch không ít “con sâu” tham nhũng trong ngành Cảnh sát giao thông”.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả...


* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi


Độc giả Nguyễn Văn Viên