Nhiều nghi vấn vụ Chủ tịch phường bị tố dùng xã hội đen đánh người

17/09/2014 06:53 XUÂN QUANG
(GDVN)-Cơ quan chức năng cho rằng, ông Nguyễn Việt Hùng không liên quan tới việc ông Toàn bị xã hội đen đánh trọng thương. Tuy nhiên vụ việc cũng lộ nhiều nghi vấn...

Chủ tịch phường không dính líu...

Thông tin phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam có được cho thấy, sau khi nhận được đơn tố cáo của của bà Đào Thị Hòa (vợ ông Lê Văn Toàn) phản ánh việc ông Nguyễn Việt Hùng  - Chủ tịch phường Đông Vệ (thành phố Thanh Hóa) mượn tay xã hội đen để hành hung ông Toàn, cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc để điều tra, xử lý vụ việc.

Ngày 9/9/2014, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Thanh Hóa đã ra thông báo, công bố kết quả điều tra ban đầu.

Theo đó, trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác nhận, ông Nguyễn Việt Hùng – Chủ tịch UBND phường Đông Vệ không liên quan tới việc ông Lê Văn Toàn (trưởng phố Kiều Đại 1, Phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa) bị nhóm đối tượng lạ mặt hành hung cán bộ này đến chấn động sọ não…

Ông Lê Văn Toàn bị các đối tượng lạ mặt đánh đến chấn động sọ não

Theo nhận định của cơ quan chức năng, việc ông Lê Văn Toàn bị đánh là do có mâu thuẫn cá nhân với nhóm thanh niên lạ mặt tại quán bia (phía sau nhà khách 25B): “Tại đây, 2 bên xảy ra cãi vã nên đã xảy ra xô xát”, một điều tra viên thụ lý vụ việc nhận định.

Cũng tại thời điểm xảy ra xô xát, trước sự can ngăn của nhiều người dân có mặt tại hiện trường, nhóm đối tượng lạ mặt đã nhanh chóng lên xe tẩu thoát.

Theo phát ngôn của từ phía Công an thành phố Thanh Hóa, hiện tại, các đối tượng có liên quan tới vụ xô xát trên (theo ông Toàn, các đối tượng trên đã dùng ghế nhựa và cốc uống bia để hành hung ông) đã bị triệu tập tại cơ quan chức năng để điều tra làm rõ sự việc có liên quan.

“Tại cơ quan Cảnh sát điều tra, các đối tượng (chưa tiết lộ danh tính) thừa nhận gây thương tích với ông Lê Văn Toàn. Tuy nhiên, căn cứ vào tường trình của các đối tượng thì ông Nguyễn Việt Hùng  - Chủ tịch UBND phường Đông Vệ không có liên quan gì đến sự việc này”, điều tra viên (xin giấu tên) thông tin.

Hiện tại, cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra làm rõ sự việc: “Cơ quan Cảnh sát điều tra sẽ căn cứ vào kết quả giám định thương tích cũng như mức độ, hành vi của các đối tượng để đi đến kết luận có khởi tố vụ án hay không?”, điều tra viên này nói.

Trong một diễn biến có liên quan, chiều ngày 16/9, trao đổi với GDVN, ông Lê Doãn Thành – Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra, Thành ủy thành phố Thanh Hóa cho biết: “Hiện tại, đơn vị đã tiếp nhận đơn tố cáo của bà Đào Thị Hòa (vợ ông Toàn) về những nội dung tố cáo có liên quan. Trong thời gian tới, sau khi có kết luận điều tra chính thức từ phía cơ quan chức năng, lãnh đạo Thành ủy sẽ đưa ra hình thức xử lý đối với cán bộ vi phạm (nếu có)”.

Cũng theo ông Thành, từ sự việc trên cho thấy, công tác cán bộ tại cơ sở là có vấn đề: “Về việc này chúng tôi sẽ yêu cầu đơn vị chấn chỉnh trong thời gian tới”.

Nhiều nghi vấn cần được làm rõ

Xung quanh vụ việc trưởng khu phố Kiều Đại 1 bị các đối tượng hành hung, nhiều nghi vấn vẫn chưa được cơ quan chức năng làm sáng tỏ. Điều này được minh chứng như sau:

Trước khi sự việc xảy ra, ông Toàn và nhóm thanh niên lạ mặt không hề có mâu thuẫn, quen biết gì với nhau. Tuy nhiên, điều khó hiểu là các đối tượng trên đều biết rất rõ mối quan hệ, mâu thuẫn trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn phường, giữa ông trưởng khu phố Kiều Đại 1 và ông Nguyễn Việt Hùng – chủ tịch phường Đông Vệ?

Điều này được ông Toàn viện dẫn trong đoạn hội thoại: “ông Hùng (chỉ ông Nguyễn Việt Hùng  - Chủ tịch phường Đông Vệ) là cấp trên của ông, tại sao ông cứ chống đối? Ai cho ông chặn xe ông Hùng ? Ông Hùng là bạn của bọn tao, còn như thế nữa, chúng tao sẽ đổ c... vào nhà mày”, ông Toàn cho biết.

Sự việc trên được ông Toàn dẫn chứng, trước thời điểm xảy ra sự việc, ông Nguyễn Việt Hùng có gọi điện cho Công an phường đến lập biên bản ông Toàn vì cho rằng, trưởng phố Kiều Đại 1 có hành vi thách thức, dùng xe máy chặn ngang  đầu xe ô tô của ông Hùng…

Một cán bộ tên Oanh công tác tại Công an TP,Thanh Hóa đã đưa cho gia đình ông Toàn 5 triệu đồng tiền thuốc men.

Mặt khác, sau khi sự việc xảy ra, ngày 3/9 ngày một cán bộ ngành Công an thành phố Thanh Hóa đã đến gia đình ông Lê Văn Toàn và gửi số tiền 5 triệu đồng cho gia đình ông Toàn lo tiền thuốc men cho ông trưởng phố Kiều Đại 1.

Tiếp đến, ngày 5/9, Trưởng Công an phường Đông Vệ đã đến gia đình ông Toàn để khuyên nhủ người thân nạn nhân không gửi đơn đến các cơ quan chức năng.

Như vậy các cán bộ trên được cho là không có liên quan đến sự việc thì vì cớ gì họ lại đến nhà ông Toàn để xin…"thương lượng"?

Về việc này, lãnh đạo Công an thành phố Thanh Hóa khẳng định sẽ xác minh và thông tin sự việc tới báo chí trong thời gian tới.

XUÂN QUANG