Nhiều quán dọc bờ biển Thừa Thiên - Huế vắng khách sau tin cá biển chết

22/04/2016 13:20 HOÀNG TUẤN - BẢO SƯƠNG
(GDVN) - Nhiều hộ kinh doanh tại bãi biển Thuận An, những ngày qua không rõ nguyên nhân vì sao nhưng số lượng khách đến nghỉ mát tại biển Thuận An giảm xuống rõ rệt.

Khi mà kết quả chính xác về mẫu nước biển bị nhiễm bẩn khiến cá chết hàng loạt đang còn phải đợi Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Thừa Thiên – Huế tiến hành xét nghiệm kiểm tra, người dân vẫn phải dè chừng với những vấn đề liên quan đến biển.

Quán xá ế ẩm vì vắng khách

Bãi biển Thuận An là nơi được nhiều người dân tại Thừa Thiên - Huế chọn làm điểm đến vui chơi nghỉ mát.

Theo thống kê của Ban quản lý bãi biển, số lượng khách đến với Thuận An vào ngày thường đạt khoảng 2.000 lượt khách/ngày.

Con số này còn đạt đến ngưỡng trên 15.000 lượt khách/ngày vào dịp lễ hoặc cuối tuần.

Biển Thuận An vắng khách du lịch đến tắm biển hơn so với bình thường sau khi có thông tin cá chết hàng loạt. Ảnh: B.Sương

Tuy nhiên có mặt tại đây vào buổi chiều 21/4, theo ghi nhận của phóng viên, bãi biển vắng vẻ, ít khách hơn so với con số nói trên rất nhiều.

Phải chăng người dân cũng lo sợ về vấn đề nước biển bị nhiễm bẩn mà không dám đi tắm?

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Giàu, Phó ban quản lý bãi biển Thuận An cho biết: “Chúng tôi cũng có nghe thông tin về việc cá biển chết bất thường ở một số địa phương tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, tuy nhiên tại bãi biển Thuận An thì chưa thấy hiện tượng này xảy ra. Việc khách du lịch những ngày gần đây vắng hơn so với bình thường có thể vì do thời tiết chứ không phải vì nguyên nhân lo sợ biển bị nhiễm bẩn”.

Khi được hỏi về việc nước biển bị nhiễm bẩn khiến cá chết hàng loạt thời gian qua, phần đông khách du lịch có mặt tại bãi biển Thuận An đều tỏ ra khá mù mờ về thông tin nói trên. Số ít còn lại thì tỏ ra không mấy quan tâm đến vấn đề này.

Trước thông tin về nước biển nhiễm bẩn khiến cá chết hàng loạt, anh Trần Văn Anh (22 tuổi) một khách du lịch có mặt tại đây cho biết: “Tôi nghĩ chắc do ngày thường nên khách mới ít chứ cũng không để ý lắm. Chắc không phải là do cá chết nên mọi người sợ không dám đi biển tắm đâu”.

Hàng quán đìu hiu, ế ẩm vì vắng khách. Ảnh: B.Sương

Vẫn chưa có kết luận chính thức về tác hại

Theo phản ánh của nhiều hộ kinh doanh tại bãi biển Thuận An, những ngày qua không rõ nguyên nhân vì sao nhưng số lượng khách đến nghỉ mát tại biển Thuận An giảm xuống rõ rệt.

Việc khách du lịch đến nghỉ mát tại bãi biển Thuận An vắng hơn thường ngày từ khi có thông tin cá biển chết hàng loạt do nước biển bị nhiễm bẩn cũng khiến nhiều hàng quán buôn bán khó khăn, ế ẩm.

Thông thường khách du lịch đến bãi biển Thuận An tắm biển sau đó ghé các hàng quán thưởng thức hải sản. Tuy nhiên có thể việc lo sợ cá biển có thể bị nhiễm bẩn khiến nhiều người không mấy thiết tha với việc này nữa. Khách đến nghỉ mát đã ít, khách ghé các quán càng ít hơn.

Nếu như trước đây, hàng quán đông khách thì bây giờ quang cảnh đìu hiu, ế ẩm. Ảnh: B.Sương

Trước đó, ngày 20/4, Sở NN & PTNT tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có báo cáo chính thức về việc cá biển chết hàng loạt gửi lên UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Tổng cục Thủy Sản.

Theo báo cáo của Sở NN & PTNT tỉnh Thừa Thiên – Huế thì nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng lạ cá chết hàng loạt thời gian qua là do nguồn nước biển bị nhiễm bẩn nặng.

Trao đổi với phóng viên, Ông Nguyễn Quang Vinh Bình - Chi cục trưởng Cục Thủy Sản tỉnh Thừa Thiên - Huế (thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho hay: "Theo mẫu nước tự nhiên lấy từ cửa biển Lăng Cô có thể khẳng định cá biển chết là do nguồn nước bị nhiễm bẩn.

Hiện tượng cá chết lần lượt xuất hiện từ Bắc vào Nam có thể dễ dàng thấy rằng nguồn tác nhân gây hại đã đi theo dòng hải lưu nhưng chắc chắn nguồn tác nhân này phải rất lớn”.

Cũng theo ông Bình, hiện tại trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế không xuất hiện cá chết mới nữa.

Nếu có thì là do chết từ trước đó, giờ mới theo nước biển tấp vào bờ. Điều này có thể khẳng định rằng nguồn tác nhân này đã đi qua địa bàn hoặc là cá biển tại khu vực đó đã chết hết.

Sau khi đưa ra nguyên nhân cá chết là do nước biển nhiễm bẩn, Chi cục Thủy Sản tỉnh Thừa Thiên Huế cũng khuyến cáo người dân không nên ăn cá biển chết trôi nổi.

Người dân ngán ngẩm vì cá chết hàng loạt gây ảnh hưởng đến cuộc sống. Ảnh: B.Sương

Còn về việc phân tích nước biển bị nhiễm bẩn như thế nào, có những chất bẩn gì, mức độ ảnh hưởng ra sao và nó có ảnh hưởng đến sức khỏe của con người hay không thì phải đợi kết quả phân tích chính xác từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tuy nhiên, bà Lê Thị Hạnh -Trưởng phòng tổng hợp, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết việc kiểm tra phân tích vẫn đang được tiến hành và sẽ có kết luận trong thời gian sớm nhất.

HOÀNG TUẤN - BẢO SƯƠNG