Nhiều thi thể người nhiễm bệnh Ebola đang bị vứt bỏ giữa đường

07/08/2014 07:01 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhiều bệnh nhân Ebola tại Liberia bị người thân của họ kéo ra khỏi nhà, bỏ lại trên những con đường vì họ sợ hãi và tuyệt vọng trong nỗ lực tránh lây nhiễm.

Trong khi các nhân viên y tế toàn thế giới đang nỗ lực hết sức để có thể cách ly, khoanh vùng nhiễm virus Ebola ra khỏi cộng đồng ngăn chặn tình trạng lây nhiễm thì tại Liberia, nhiều bệnh nhân đang bị chính thân nhân của họ vứt bỏ xác ngay giữa đường phố.

Hình ảnh chấn động được chụp tại Liberia cho thấy, một thanh niên đã qua đời vì Ebola bị bỏ rơi giữa đường phố đông người qua lại. 

Một bệnh nhân Ebola tử vong bị bỏ xác giữa đường. 

Đây là một trong rất nhiều bệnh nhân Ebola tại quốc gia này bị người thân của họ kéo ra khỏi nhà, bỏ lại trên những con đường vì họ sợ hãi và tuyệt vọng trong nỗ lực tránh lây nhiễm theo cách của họ.

Mặc dù chính phủ Liberia đã công bố một loạt biện pháp cứng rắn để tránh lây nhiễm như cách ly người bệnh, đóng cửa trường học, cách ly và theo dõi thân nhân của các bệnh nhân. Tuy nhiên, ngày 6/8, Bộ trưởng Thông tin Lewis Brown phải thừa nhận rằng người dân địa phương đang bắt đầu kéo thi thể người thân của họ ra khỏi nhà và bỏ lại trên đường phố để cắt đứt liên hệ với người nhiễm bệnh vì sợ rằng các quy định mới của chính phủ sẽ gây ra mối đe dọa tới sức khỏe của họ. 

Chỉ có chưa đầy một nửa những người nhiễm bệnh sống sót và nhiều người châu Phi coi các khu vực cách ly bệnh nhân Ebola là những cái bẫy chết người vì nguy cơ lây nhiễm có thể xảy ra ngay trong khu vực này do thời gian phát bệnh và chẩn đoán kéo dài.

Hôm Thứ Hai, chính phủ Liberia thông báo qua đài phát thanh rằng tất cả các thi thể nạn nhân Ebola phải được hỏa táng vì lo ngại căn bệnh truyền nhiễm này có thể tàn phá hệ thống chăm sóc sức khỏe của một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới này. 

Nhiều trường hợp đau lòng như thế này đang được tìm thấy tại Liberia. 

Tuyên bố được đưa ra sau khi người dân địa phương phản đối chôn cất thi thể những người nhiễm bệnh. Theo các chuyên gia y tế, lây nhiễm vẫn có thể xảy ra trong đám tang vì tục lệ chạm vào thi thể người chết như một cách tiễn biệt họ trong tang lễ.

Trong khi đó, ở khu vực biên giới của Lofa County, quân đội đã được triển khai vào đêm Thứ Hai để bắt đầu thực hiện cách ly cộng đồng ở đó.

Sự bùng nổ dịch bệnh Ebola đã lây lan sang Nigeria vào cuối tháng 7 khi Patrick Sawyer, một người Mỹ 40 tuổi gốc Liberia, bay từ thủ đô Liberia đến siêu đô thị Lagos. Các quan chức địa phương cho biết, 8 người tiếp xúc với Patrick đang có dấu hiệu mắc căn bệnh chết người này.

Tại nước láng giềng Sierra Leone và Liberia, nơi dịch bùng phát đang lan nhanh nhất, quân đội đã được triển khai để cách ly các khu vực đông người nhiễm bệnh. 

Bệnh nhân Ebola bị vứt xác ngoài đường tại Liberia. 

Dịch bệnh đang làm kiệt quệ nền kinh tế của các nước Tây Phi vốn nghèo khó này. Bộ trưởng Tài chính Liberia mới đây thừa nhận, nước này không còn hy vọng về cái gọi là tăng trưởng kinh tế trong năm nay. 

Trong khi đó Ngoại trưởng Sierra Leone, Samura Kamara cho biết dịch bệnh đã tiêu tốn của chính phủ 10 triệu USD và cản trở những nỗ lực kích thích tăng trưởng. 
 
Với hệ thống y tế nghèo nàn tại các quốc gia Tây Phi đang bị tàn phá thêm bởi dịch bệnh, Ngân hàng Phát triển châu Phi và Ngân hàng Thế giới cho biết sẽ ngay lập tức giải ngân 260 triệu USD cho ba nước bị ảnh hưởng tồi tệ nhất gồm Sierra Leone, Liberia và Guinea./.

Nguyễn Hường