Nhiều tình tiết kỳ lạ và khó lí giải trong vụ công an bắt kiểm lâm

06/08/2014 07:04 HOÀNG NGUYÊN
(GDVN) - Vì sao giá trị gỗ không có phép chỉ hơn 30 triệu đồng nhưng chủ hàng lại hối lộ kiểm lâm những 100 triệu đồng. Đó là một trong nhiều chi tiết rất khó lí giải…

Diễn biến vụ việc

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa ngày 2/8 cho biết, diễn biến vụ kiểm lâm viên Đội kiểm lâm cơ động số 1 Thanh Hóa bị bắt vì nhận hối lộ bắt đầu từ 21h30 ngày 31/7.

Ông Lê Đức Hải đã bị công an cải trang bất ngờ ập vào bắt ngay tại trụ sở

Thời điểm này, ông Lê Thanh Hải, Phó đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng số 1 nhận được tin báo qua điện thoại có xe ô tô 37C-06012 vận chuyển gỗ quý hiếm trái phép từ Nghệ An qua Thanh Hóa trên QL1A.

Ông Hải đã giao nhiệm vụ cho ông Nguyễn Xuân Vịnh, Kiểm lâm viên trực tiếp trinh sát nắm tình hình.

Đến 1h sáng 1/8 vẫn chưa phát hiện được xe ô tô nói trên, tiếp đó, Tổ công tác thứ 2 gồm 6 người là: Lê Đức Hải (Tổ trưởng), Nguyễn Xuân Vịnh, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Thế Vinh, Đỗ Đình Chung và lái xe Hà Lê Minh nhận bàn giao tiếp tục theo dõi thông tin.

Khoảng 9h30 ngày 1/8, Tổ công tác thứ 2 phát hiện xe ô tô nói trên tại khu vực cầu Sông Lý, huyện Quảng Xương nên đã yêu cầu được kiểm tra. Lái xe là ông Lê Viết Mùi xuất trình một bộ hồ sơ hồm 1 hóa đơn GTGT kèm theo 9 tờ bảng kê lâm sản do Hạt kiểm lâm TP Vinh, Nghệ An kiểm tra, xác nhận ngày 31/7/2014.

Gỗ vận chuyển là gỗ Cẩm Lai, nhóm 1. Ngoài số gỗ Cẩm Lai theo hồ sơ, trên xe còn phát hiện một khối lượng gỗ xẻ Giáng Hương, nhóm 1, không có thủ tục vận chuyển.

Ngay sau đó, Tổ công tác yêu cầu đưa xe và hàng về trụ sở đơn vị tại số 305, đường Bà Triệu, TP Thanh Hóa để kiểm tra. Đến khoảng 14h cùng ngày có một người tự xưng tên Nguyên, chủ lô hàng trên đến trụ sở Đội xuất trình thêm 1 hóa đơn GTGT và 2 tờ bảng kê lâm sản nhưng bộ hồ sơ này cũng không phù hợp với số gỗ Giáng Hương có trên xe. Tổ kiểm tra đã lập biên bản kiểm tra lâm sản, bảng kê 20 thanh, khối lượng 1,520m3 gỗ Giáng Hương để tạm giữ tại kho tang vật vi phạm của Đội.

Sau khi có kết quả kiểm tra ban đầu, ông Lê Đức Hải, Tổ trưởng vào phòng làm việc báo cáo với ông Lê Văn Hải, Phó đội trưởng. Cùng lúc đó, ông Nguyên vào theo và xin được xử phạt hành chính, ủy quyền lại cho ông Lê Đức Hải nộp tiền phạt (do đã hết giờ làm việc hành chính ở Kho bạc).

Khoảng 15 phút sau, một số người mặc thường phục vào giằng co với ông Lê Đức Hải, khi ông Hải đi lên tầng 2, Cảnh sát truy hô bắt giữ ông Lê Đức Hải và dùng còng số 8 khóa 2 tay.

Trong khoảng thời gian từ 18h30 ngày 1/8 đến gần 1h sáng 2/8, Tổ Cảnh sát C48 và lực lượng CA trên địa bàn đã lập biên bản bắt giữ ông Lê Đức Hải, đồng thời kiểm tra tủ cá nhân của ông Hải thu giữ 10 triệu đồng tiền mặt và 2 cục tiền (100 triệu đồng) ở chậu cây cảnh nằm phía ngoài phòng Đội trưởng tại tầng 2.

Hiện ông Lê Đức Hải cùng toàn bộ hồ sơ, số tiền thu giữ đã được C48 niêm phong đưa về Hà Nội phục vụ điều tra.

Nhiều chi tiết khó lí giải

Sau khi xảy ra sự việc, trả lời báo chí trong nước, ông Lê Quốc Việt, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa đã phải thốt lên rằng đây là một vụ khá phức tạp.

Nó phức tạp ở chỗ, số gỗ Giáng Hương không có phép kia chỉ là lượng gỗ dư thừa, giá trị khoảng 35 – 40 triệu đồng. Nếu chủ hàng chấp nhận bị tịch thu số gỗ đó thì cũng chỉ mất từng ấy tiền. Vậy nhưng không hiểu sao, chủ hàng lại hối lộ cho kiểm lâm số tiền lớn gấp nhiều lần giá trị của hàng, là 100 triệu đồng?

“Người đưa tiền còn đọc vanh vách cả số seri tiền” – ông Lê Quốc Việt nghi ngờ.

Xung quanh vụ việc, dư luận ở Thanh Hóa đang hoài nghi về danh tính thực của người tên Nguyên (chủ hàng). Ông ta là ai, có đúng là chủ hàng hay không hay là một nhân vật “bí ẩn” nào đó?

Ngoài ra, việc Tổ công tác đặc biệt của C48, Bộ Công an ập vào bắt quả tang đúng lúc chủ hàng đưa tiền cho ông Hải cũng dấy lên hoài nghi rằng, việc đưa hối lộ kia phải chăng đã được chủ hàng dàn xếp sau đó báo cho cơ quan công an?

Từ khúc mắc này nên đã xuất hiện nhiều nghi vấn trái chiều rằng: Liệu có hay không việc kiểm lâm viên nhận hối lộ, có hay không việc đưa tiền của chủ lô gỗ trên là một cái bẫy (?).

Cũng liên quan đến vụ án, phóng viên nghe được nhiều thông tin khá bất ngờ bàn tán về nội tình vụ việc. Tuy nhiên, thông tin đó khá nhạy cảm, chúng tôi không tiện dẫn chứng ra ở đây. Bản chất của vụ kiểm lâm viên bị bắt như thế nào, rất cần cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. 

HOÀNG NGUYÊN