Nhờ Pháp, Mỹ mới cho phép Anh đưa tàu chiến tới vùng Vịnh

07/02/2012 07:40 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) -Washington chỉ nhượng bộ và cho phép Hải quân Hoàng gia Anh gửi một tàu khu trục tới vùng Vịnh sau khi có sự can thiệp của Tổng thống Pháp.

Tờ Telegraph ngày 6/2 dẫn nguồn tin riêng từ Bộ Quốc phòng Anh cho biết, Washington chỉ nhượng bộ và cho phép Hải quân Hoàng gia Anh gửi một tàu khu trục tới vùng Vịnh sau khi có sự can thiệp của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy.

Theo nguồn tin trên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã thận trọng trong quyết định cho phép Anh đưa tàu chiến tới vùng Vịnh bởi động thái này có thể khiến giới truyền thông đặt ra những câu hỏi mới về sự gia tăng ảnh hưởng quốc tế của Anh sau khi liên minh này quyết định cắt giảm ngân sách quốc phòng.
Tàu khu trục Type 23 HMS ArgylI Anh gửi tới vùng Vịnh
Ngoài ra, một lý do thứ 2 khiến Mỹ muốn khước từ đề nghị của Anh vì cho rằng tiềm lực quân sự của quốc gia này không đủ mạnh để đối đầu với Iran.

Được biết, hồi tháng 1/2012, Hải quân Hoàng gia Anh đã triển khai tàu khu trục Type 23 HMS ArgylI tới vùng Vịnh cùng một nhóm tàu chiến của Mỹ trong bối cảnh quan hệ ngoại giao giữa Iran và phương Tây có dấu hiệu gia tăng căng thẳng.

Một tàu khu trục nhỏ của Pháp, La Motte Picquet, cũng có mặt trong đội tàu trên. Tất cả đều đã đi qua eo biển Hormuz an toàn bất chấp các cảnh báo cứng rắn của Tehran.

Theo các nguồn tin, sự chênh lệch về số lượng tàu chiến của Anh, Pháp với Mỹ mang nặng ý nghĩa về ngoại giao hơn quân sự.

Trong lúc Anh đang có dấu hiệu chấp thuận lời khước từ của Washington thì đề nghị của họ lại được chấp thuận khi ông Sarkozy khẳng định với Mỹ rằng tàu chiến của Pháp cũng cần có mặt trong đội tàu tới vùng Vịnh trên.
Mỹ đang tăng cường các động thái quân sự nhằm ứng phó với Iran. Ảnh: Sabbah.
Các nguồn tin cũng cho biết, động thái trên của Pháp đã khiến Philip Hammond, Bộ trưởng Quốc phòng Anh, đưa ra quyết định rằng nếu người Pháp được phép gửi một tàu chiến tới vùng Vịnh, Anh cũng phải có cơ hội đó.

Quyết định này của ông Hammond sau đó đã được Thủ tướng Anh David Cameron xác nhận.

Nguồn tin của Telegraph nói thêm: Mỹ ban đầu định làm điều đó một mình và rõ ràng không muốn các tàu chiến của châu Âu tham gia. Nhưng họ đã phải thay đổi quyết định dưới sức ép của các nhà lãnh đạo châu Âu.

Tiết lộ này đã khiến các nhà lãnh đạo nhóm Whitehall ở Anh giận dữ và mô tả rằng đó là một cuộc đàm phán quốc tế "nhục nhã" của Anh.
Nguyễn Hường (theo Telegraph)