Nhọc nhằn lội mương mưu sinh ở thủ đô

03/06/2012 11:12 Theo Hoàng Hà (VnExpress.net)
Phải lội mương, tiếp xúc với bùn đất độc hại suốt 6 tiếng mỗi ngày và thu nhập chỉ 5 triệu đồng một tháng nhưng nhiều công nhân môi trường vẫn thích thú và tự hào với công việc mình đang gắn bó.
Để chuẩn bị cho mùa mưa bão, ngày ngảy hàng trăm công nhân Xí nghiệp Thoát nước Hà Nội lại tất bật với việc nạo vét hệ thống mương, cống theo từng lưu vực đảm bảo không gây ách tắc. Mương Đồng Bông (Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy) là một trong những điểm nạo vét này.
Với những công nhân khác, nơi làm việc là công xưởng, tổ máy thì với công nhân thoát nước, nơi làm việc của họ là những con mương, cống rãnh đen ngòm nước thải, bùn đọng nhiều mùi khó ngửi.
Do đó, việc đối mặt với nơi bẩn thỉu từ lâu đã quá quen thuộc với những công nhân môi trường. Đến gần mùa mưa bão, công việc của các anh chị càng vất vả hơn. Ngoài tiền lương và thưởng trung bình 5 triệu đồng một người, họ còn được bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật như đường, sữa để đảm bảo sức khoẻ.
Họ tiếp xúc với bùn đen khoảng 6 tiếng mỗi ngày.
Tuy là công việc nặng nhọc nhưng phụ nữ lại chiếm số đông hơn so với nam giới. Có nhiều vợ chồng cùng làm trong tổ nạo vét bùn.
Khi được hỏi, hầu hết họ đều hài lòng với mức thu nhập hiện tại. Tuy nhiên, để cải thiện đời sống, nhiều người vẫn phải chạy xe ôm kiếm thêm ngoài giờ.
Sau 2 giờ nạo vét một tổ công nhân 15 người đã chất lên xe được 4,5 tấn bùn.
Công việc nặng nhọc nhưng các công nhân này vừa làm việc vừa bông đùa lẫn nhau.
Ông Dương Văn Bơn (51 tuổi) làm ở tổ Mương 1, Xí nghiệp Thoát nước Hà Nội. Ông cho biết, đã làm công việc này được 34 năm, thu nhập khoảng 5 triệu đồng một tháng
Công việc được hoàn thành vào gần trưa.
Theo Hoàng Hà (VnExpress.net)