Nhóm đối tượng chuyên giao ma túy tại khu vực bệnh viện sa lưới

28/12/2015 04:00 Trí Dũng
(GDVN) - Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Xên Văn Dương về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Mặc dù còn trẻ nhưng Xên Văn Dương đã “bập” vào ma túy và trở thành “con buôn hàng trắng” . Để có nguồn “hàng”, Dương lặn lội vào khu vực rừng sâu, tìm mua ma túy của một số người Lào dựng lán sinh sống tại nơi giáp biên, sau đó bán lại cho các “đại lý” khác trên địa bàn huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An.

Tin từ Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Ma túy Công an tỉnh cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Xên Văn Dương (SN 1988) trú tại bản Phòng, xã Thạch Giám và Chu Tuấn Tráng (SN 1969) trú tại khối Trung Hoà, thị trấn Hoà Bình, cùng huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An về hành vi mua bán trái phép chất ma tuý để tiếp tục đấu tranh, mở rộng.

Trước đó, qua nguồn tin của nhân dân cung cấp, các trinh sát thuộc Đội 4, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Ma tuý phát hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện hoạt động liên quan đến ma tuý tại khu vực Bệnh viện Đa khoa huyện Tương Dương.

Các đối tượng trong Chuyên án

Sau khi xác minh, làm rõ, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Ma tuý quyết định xác lập Chuyên án 266T để đấu tranh, triệt xoá và giao cho Đội 4 phụ trách, dưới sự chỉ đạo của Thượng tá Phạm Xuân Khánh, Phó trưởng phòng. 

Sau khi Chuyên án được xác lập, từ cuối tháng 11 đến những ngày đầu tháng 12, nhiều trinh sát, điều tra viên trong Đội 4 do Đại uý Nguyễn Anh Tuấn, Đội trưởng dẫn đầu đã có mặt tại địa bàn huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An.

Sau khi chia thành nhiều tổ công tác tiến hành điều tra, Ban chuyên án 266T xác định đối tượng chính trong đường dây này là Xên Văn Dương. Tuy còn ít tuổi nhưng Dương đã “dính” vào ma tuý.

Để có tiền thỏa mãn cơn nghiện, hắn trở thành “đầu mối” chuyên cung cấp hêrôin trên địa bàn. Để có nguồn “hàng”, hắn lặn lội vào rừng sâu, thậm chí vượt biên theo đường tiểu ngạch sang bên kia biên giới, nơi có các lán trại của người Lào dựng lên để bán ma tuý.

Sau khi có “hàng”, Dương móc nối với một số “đại lý” trên địa bàn để bán lẻ. Phương thức, thủ đoạn của đối tượng này hết sức tinh vi. Hắn chỉ thực hiện giao dịch qua điện thoại với những “mối” quen từ trước. Địa điểm giao “hàng” cũng do hắn lựa chọn.

Để qua mắt lực lượng chức năng, hắn chọn khu vực Bệnh viện Đa khoa huyện Tương Dương làm địa điểm giao dịch.

Ngày 4/12, theo Báo Công an Nghệ an cho biết, Ban chuyên án nhận được nguồn tin đối tượng Dương vừa xuất hiện trên địa bàn sau một thời gian “mất tích”. Nhận định rất có thể đối tượng vừa lấy “hàng” về, Ban chuyên án đã hội ý nhanh để triển khai kế hoạch phá án.

Chiều tối cùng ngày, Ban chuyên án chia thành nhiều mũi công tác tiến hành mật phục tại các địa điểm nghi vấn mà đối tượng có thể chọn làm điểm giao dịch. Bất chấp mưa gió rét buốt, các trinh sát vẫn kiên trì bám trụ.

Đúng như dự đoán, khi kim đồng hồ đang dịch chuyển dần sang ngày mới, các trinh sát phát hiện đối tượng điều khiển chiếc xe máy xuất hiện tại cổng Bệnh viện Đa khoa huyện Tương Dương với nhiều biểu hiện nghi vấn. Tuy nhiên, hắn cứ lởn vởn quanh khu vực này và không có hành động khả nghi.

Chừng 10 phút sau, có một đối tượng khác xuất hiện. Lúc này, hai bóng đen ra tín hiệu chuẩn bị giao “hàng”. Nhanh như cắt, các trinh sát từ trong bóng đêm cũng bất ngờ ập đến.

Dương bị bắt tại chỗ. Riêng “đối tác” của hắn đã nhanh chân tẩu thoát. Khám xét tại chỗ, Ban chuyên án thu giữ 1 túi ni lông màu xanh đen trong đó có 1 cục hêrôin có trọng lượng 76,4 gam.

Với tinh thần đấu tranh, trấn áp tội phạm đến cùng, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo đơn vị, Ban chuyên án tiếp tục đấu tranh, mở rộng Chuyên án với quyết tâm bắt bằng được đối tượng còn lại.

Theo đó, một tổ công tác tiến hành dẫn giải đối tượng Dương về trụ sở cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh để đấu tranh, làm rõ. Tổ công tác còn lại tiếp tục bám sát địa bàn, điều tra, truy bắt đối tượng đã bỏ trốn.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, ngay sau đó, tổ công tác xác định đối tượng bỏ trốn chính là Chu Tuấn Tráng (SN 1969) trú tại khối Hoà Trung, thị trấn Hoà Bình, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An.

Chỉ 3 ngày sau đó, tổ công tác đã bắt giữ Tráng khi hắn vừa xuất hiện tại khu vực bến xe thị trấn Hoà Bình.

Qua khai thác nhanh, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Riêng Tráng, sau khi trốn thoát vào rạng sáng 5/12, hắn không trở về nhà mà thu gom tiền rồi ra chợ thị trấn mua lương thực, quần áo, chăn màn để chuẩn bị bỏ trốn vào rừng sâu. Tuy nhiên, khi hắn chưa kịp thực hiện ý định của mình thì bị Ban chuyên án 266T tóm gọn.

Trí Dũng