Những bức ảnh không cần chú thích về trẻ em Kim Bon

31/12/2011 06:00 Kim Ngân
(GDVN) - Ứa nước mắt, đắng lòng khi chứng kiến học sinh Kim Bon trần trụi, nhem nhuốc, run cầm cập gặm chiếc bánh mì do đoàn từ thiện Báo GDVN mang lên.
Xã Kim Bon là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La. Nằm trên chóp núi, có địa hình dốc ngang dốc dọc rất lớn. Với dân số 5000 dân, 99% dân tộc Mông đang sinh sống trong điều kiện hoàn cảnh vô cùng khắc nghiệt.
Về thăm lại điểm trường Kim Bon (Kim Bon, Phù Yên), đoàn từ thiện Báo Giáo dục Việt Nam không khỏi xót xa khi chứng kiến trẻ ở đây cầm chiếc bánh mì, vội vàng ăn để "lấp" cái đói, cái rét  dưới 10 độ. Nhìn thấy những ánh mắt háo hức, lạ lẫm, nhem nhuốc của bọn trẻ, nhiều người trong đoàn không cầm được nước mắt.
Có lẽ đây là lần đầu tiên các em được ăn thử.
Không có chiếc quần để mặc, dép để đi cậu bé đang tuổi mầm non này phải co chiếc áo mỏng chùm xuống để bớt đi luồng gió lạnh buốt lùa vào chân. 

Những đứa trẻ ở bản Kim Bon xa xôi, khắc nghiệt này ngượng ngùng, sợ sệt xen lẫn sự vui mừng khi nhận được quần áo ấm, chiếc dép mới, những quyển vở trắng tinh, thơm tho từ đoàn từ thiện. 
Hai học sinh bán trú tại bản Đá Đỏ háo hức, vui mừng khi vừa nhận được đôi dép đã vội vàng thử luôn trong  phòng lạnh lẽo, thiếu ánh sáng, tạm bợ. Từ ngày mai, em đã có dép mới để đi đến trường.
Kim Ngân