Những chiến xa độc đáo trong Bảo tàng Hậu Cần, Quân đội Việt Nam

Lê Phương
(GDVN) - Trong cuộc kháng chiến trong Pháp và chống Mỹ của dân tộc ta (1945 – 1975), quân đội nhân dân Việt Nam ngoài sử dụng những vũ khí, khí tài quân sự, chúng ta còn sử dụng nhưng chiếc xe tải, xe dò mìn … làm nhiệm vụ hậu cần cung cấp các nhu yếu phẩm cần thiết cho tiền tuyến. Những chiếc xe đó sẽ mãi là những chứng tích chiến tranh và lưu giữ một quá khứ hào hùng của dân tộc. Hãy cùng chiêm ngưỡng những chiếc xe đặc biệt này tại Bảo tàng Hậu Cần Quân đội nhân dân Việt Nam.

Xe ô tô vận tải quân sự mang tên “Quốc tế”, xe được lắp ráp và đặt tên năm 1949.

Chiếc xe này đã vinh dự đưa Chủ tịch Hồ Chí Minh lên chiến dịch biên giới và đón đồng chí Lê Ô Phighe lúc đó là UVTWĐCS Pháp thăm Việt Nam tại căn cứ địa Việt Bắc năm 1950.

Xe Gát 63: Đây là chiếc xe do Liên Xô chế tạo và viện trợ cho Việt Nam

Xe do anh hung Lộc Văn Trọng, tiểu đội trưởng ô tô vận tải quân sự lái. Xe có nhiện vụ chuyên chở vũ khí, lương thược, thực phẩm lên chiến dịch Điện Biên phủ.

Xe Zil 157: Xe do Liên Xô chế tạo, xe có nhiệm vụ chuyên trở quân trang, quân dụng, vũ khí …trên tuyến đường Hồ Chí Minh phục vụ cho kháng chiến chống Mỹ.

Trong quá trình chuyên chở các chiến sỹ đã sáng tạo làm them giá đỡ bằng tre, nứa nhằm ngụy trang tránh bom, đạn của kẻ thù.

Xe Zil 157: Xe do anh hùng Phan Văn Qúy lái, xe thuộc Đại đội 7, Đại đoàn 76, Trung đoàn 11, Sư đoàn 571, Bộ Tư lệnh 559

Trong kháng chiến chống Mỹ xe đã chạy được 65 nghìn km và tiết kiệm được 6.680 lít xăng

Xe bọc thép phá bom điện từ: Xe được thiết kế dựa trên xe bọc thép BTR-40 của Liên Xô. Cự ly phá bom là 80 đến 135m.

Đây là một trong 62 chiếc xe được đưa vào hoạt động trên tuyến đường Hồ Chí Minh từ năm 1968 đến năm 1972. Xe đã tham gia rà phá nhiều loại bom nổ chậm, đảm bảo thông đường cho các xe vận chuyển hoàng hóa, đạn dược phục vụ chiến trường miền Nam.

Xe ô tô vận tải CA 10, xe do Trung Quốc chế tạo

Xe do đồng chí Dương Quang Lựa lái, chiếc xe này đã tham gia chiến dịch Đường 9 – Nam Lào và Chiến dịch Hồ Chí Minh. Đây cũng là chiếc ô tô vận tải đầu tiên tiến vào Dinh độc lập

Xe bơm xăng “Trường Sơn”, xe do cán bộ, chiến sỹ Q165, Cục xăng dầu, Tổng cục Hậu cần nghiên cứu, chế tạo năm 1968 – 1969

Xe phục vụ nhu cầu đảm bảo nhiên liệu cho các chiến trường trong kháng chiến chống Mỹ

Xe bếp quân sự KN 135, xe do Liên Xô sản xuất và viện trợ nước ta trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Phần phía trước của xe

Phần phía sau của xe

. Xe bếp quân sự cấp Đại đội, xe do Liên Xô sản xuất và viện trợ nước ta trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

. Xe phục vụ công tác bảo đảm hậu cẩn nuôi quân trong hành quân dã chiến và huấn luyện dã ngoại cấp Đại đội.

Lê Phương
Đang tải tin...