Những diễn biến mới trên bán đảo Triều Tiên

20/04/2018 16:58 Hồng Thủy
(GDVN) - Đường dây nóng nối Phủ Tổng thống Hàn Quốc với văn phòng ông Kim Jong-un được thiết lập, Đảng Lao động Triều Tiên triệu tập hội nghị trung ương 3.

Yonhap News ngày 20/4 đưa tin, Hàn Quốc và Triều Tiên hôm nay đã thiết lập đường dây nóng trực tiếp từ Phủ Tổng thống với văn phòng của Chủ tịch Kim Jong-un.

Trợ lý của Tổng thống Moon Jae-in đã gọi thử đường dấy nóng, người cầm máy đầu dây bên kia là trợ lý của ông Kim Jong-un. Cuộc gọi kiểm tra được lặp lại sau đó từ phía Bình Nhưỡng.

Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ nói chuyện qua điện thoại trước khi họ gặp nhau vào tuần tới, ngày 27/4. [1]

Hình minh họa, ảnh: Yonhap News.

Tháng trước khi 2 đặc phái viên của Tổng thống Moon Jae-in lần đầu tiên đặt chân tới Bình Nhưỡng, ông Kim Jong-un đã đồng ý đặt đường dấy nóng và bố trí để 2 nhà lãnh đạo điện đàm với nhau trước cuộc họp thượng đỉnh.

Cũng trong buổi tiếp kéo dài 4 tiếng đồng hồ tại trụ sở Đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim Jong-un được cho là đã nói với 2 đặc sứ của Tổng thống Hàn Quốc:

"Nếu các cuộc đàm phán cấp chuyên viên bế tắc, nếu các quan chức của chúng tôi hành xử kiêu ngạo thô lỗ, Tổng thống Moon Jae-in có thể gọi trực tiếp cho tôi, vấn đề sẽ được giải quyết nhanh chóng." [2]

Hôm qua Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nói rằng, ông Kim Jong-un khẳng định không đặt điều kiện tiên quyết cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều rằng Hoa Kỳ phải rút quân khỏi bán đảo.

Ông Moon Jae-in được truyền thông dẫn lời cho hay:

"Người Bắc Triều Tiên không đưa ra bất kỳ điều kiện tiên quyết nào mà Hoa Kỳ không thể chấp nhận, chẳng hạn như Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc.

Họ chỉ nói về một sự kết thúc các hoạt động thù địch chống lại đất nước họ, cũng như việc đảm bảo an ninh." [3]

Cũng trong ngày hôm nay, Ban chấp hành trung ương Đảng Lao động Triều Tiên khóa 7 sẽ tổ chức kỳ họp toàn thể thứ 3 để thảo luận các quyết sách mới trong bối cảnh "cách mạng Triều Tiên đứng trước bước ngoặt của lịch sử", theo KCNA.

Nguồn:

[1]http://english.yonhapnews.co.kr/northkorea/2018/04/20/71/0401000000AEN20180420006751315F.html

[2]https://www.nytimes.com/2018/04/20/world/asia/kim-jong-un-hotline-korea.html

[3]https://www.japantimes.co.jp/news/2018/04/20/asia-pacific/north-koreas-kim-jong-un-just-remove-key-stumbling-block-negotiations-u-s/#.Wtm0bdSuzcc

Hồng Thủy