Những lỗ hổng bảo mật "chết người" ở căn cứ tàu ngầm hạt nhân Pháp

14/06/2013 13:00 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Tờ báo Pháp cảnh báo rằng sẽ có hậu quả nghiêm trọng nếu hỏa lực của một chiếc tàu ngầm tại đây rơi vào tay khủng bố vì nó có sức công phá tương đương với 960 lần vụ nổ hạt nhân ở Hiroshima năm 1945.
Tàu ngầm hạt nhân tại căn cứ trên đảo l'Ile Longue, Brittany của Pháp.

Chính phủ Pháp đã mở một cuộc điều tra tại một căn cứ tàu ngầm hạt nhân ngoài khơi bờ biển Brittany sau khi một tờ báo địa phương chỉ ra rằng địa điểm chiến lược này rất dễ bị tổn thương trước các cuộc tấn công khủng bố do bảo mật kém.

Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Yves Le Drian xem báo cáo của tờ nhật báo Le Telegramme de Brest là rất nghiêm trọng và ra lệnh tiến hành kiểm tra ngay lập tức tại căn cứ nằm trên đảo Ile Longue, AFP cho biết.

Tờ báo của Pháp đã gọi căn cứ là "một pháo đài trên giấy" sau khi tiết lộ các lỗ hổng bảo mật lớn tại đây, nơi cất giấu 4 tàu ngầm hạt nhân tấn công.

Theo công bố, hệ thống kiểm soát người ra vào cơ sở này rất yếu vì nó không sử dụng hệ thống nhận dạng sinh trắc học, hiện đang được sử dụng tại những sân bay hiện đại nhất thế giới. 

Phù hiệu của các quân nhân dễ bị sao chép, không có khả năng theo dõi các lần ra vào căn cứ trước đó. 
Tờ Le Telegramme de Brest cho biết, các nhân viên làm việc sửa chữa tại căn cứ có thể dễ dàng ra vào với "một mảnh giấy có vài chi tiết cơ bản" mà "một đứa trẻ 12 tuổi cũng có thể làm giả được".

Ngoài ra, căn cứ này không có máy quét hoặc các hệ thống phát hiện tại chỗ. Thậm chí, người ta chẳng thèm bận tâm kiểm tra những chiếc xe tải chở gì nếu nó có mang theo một lượng lớn thuốc nổ - tờ báo nhấn mạnh một cách chua chát.

Bên cạnh đó, các nhân viên an ninh tại căn cứ, theo tìm hiểu của Le Telegramme de Brest, là các cảnh sát quân sự 115 tình nguyện tới đây làm việc. Họ hầu hết là những người trẻ, thiếu kinh nghiệm. 


Toàn cảnh căn cứ tàu ngầm hạt nhân của Pháp trên đảo l'Ile Longue .

Mạng internet trong căn cứ cũng được chỉ ra có tình trạng bảo mật kém. Người sử dụng có thể dễ dàng truy cập mạng internet tại đây. Mặc dù là một trong những đối tượng bí mật hàng đầu, nhưng địa điểm của nó có thể dễ dàng tìm thấy trên Google Map.

Căn cứ trên đảo Ile Longue lưu trữ một lượng lớn tàu ngầm hạt nhân của Pháp. Mỗi trong bốn tàu ngầm hạt nhân được gọi là Boomers được trang bị 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Tờ báo Pháp cảnh báo rằng sẽ có hậu quả nghiêm trọng nếu hỏa lực của một chiếc tàu ngầm tại đây rơi vào tay khủng bố vì nó có sức công phá tương đương với 960 lần vụ nổ hạt nhân ở Hiroshima năm 1945. 

Chuyên gia tư vấn quốc phòng độc lập Jean-Marie Collin nói  với tờ Francetv Info rằng cuộc điều tra vào cơ sở Ile Longgue là một sự chấp nhận những điểm yếu của Bộ Quốc phòng Pháp và chỉ ra các vấn đề an ninh mà nước này đang phải đối mặt.

Ông nhấn mạnh rằng cơ cở này được bảo vệ rất tốt đối với các cuộc tấn công quân sự tiềm năng, nhưng nói thêm rằng mối nguy hiểm thực sự xuất phát từ bên trong chứ không phải bên ngoài căn cứ.

Ông Collin cho rằng nguy cơ một nhân viên làm việc tại căn cứ này phạm phải sai lầm chết người có nhiều hơn so với việc một kẻ đánh bom tự sát của al-Qaeda tìm cách mò vào bên trong căn cứ. Nó có thể dẫn tới những hậu quả rất nghiêm trọng đối với chính phủ Pháp.

Nguyễn Hường (nguồn RT)