Những loại khẩu súng bộ binh hàng đầu thế giới (P2)

10/05/2012 16:29 Theo QĐND
Báo chí Nga cho biết quân đội nước này đang có tiến hành những bước thử nghiệm cuối cùng với mẫu súng trường tấn công Kalashnikov mới - mẫu AK-200.
AK200 của Nga

Báo chí Nga cho biết quân đội nước này đang có tiến hành những bước thử nghiệm cuối cùng với mẫu súng trường tấn công Kalashnikov mới - mẫu AK-200.

Những ưu điểm và cải tiến của AK200 đang được kỳ vọng sẽ góp phần tăng cường sức mạnh cho người lính Nga.

AK200 được chuyên gia đánh giá có hiệu quả cao hơn từ 40 - 50% so với súng thế hệ trước, là loại súng hiệu quả và phù hợp với tình hình nhiệm vụ hiện tại của quân đội Nga.


Tính năng và thiết kế mới của AK-200 giúp nó trở thành loại vũ khí thông dụng trong các đơn vị lục quân, đặc biệt là các đơn vị đặc nhiệm. Căn cứ vào kết quả thử nghiệm, Bộ Quốc phòng Nga dự kiến sẽ đưa AK-200 vào các chương trình đặt mua vũ khí quốc gia trong thời gian tới.

AK200 được xây dựng dựa trên nguyên mẫu AK-74M, loại súng tiêu chuẩn của quân đội Nga. Súng mới có giá để lắp các thiết bị phụ trợ như máy ngắm, bộ chỉ thị mục tiêu laser và đèn pin.

Tuy nhiên AK200 nặng hơn AK-74M (3,8 kg so với nguyên mẫu 3,3 kg). Điểm nổi bật của khẩu AK-200 là có nhiều cỡ băng đạn 30, 50, 60 viên, trong khi khẩu AK-74M chỉ có một cỡ 30 viên).


Chiều dài của súng cũng được tăng lên, giúp tăng độ chính xác, giảm độ giật so với súng thế hệ trước. Do đặc điểm súng nhẹ, đạn nhỏ nên một xạ thủ có thể mang được lượng đạn gấp 1,5 lần so với trước. Binh sĩ sử dụng súng này cũng dễ mang vác, xoay xở và trở nên linh hoạt hơn trên chiến trường.

Tính năng kỹ, chiến thuật của AK-200 tương đương với các loại súng bộ binh tương tự và tối tân nhất trên thế giới hiện nay.

 AK200 cũng được thiết kế theo dạng mô-đun, cho phép thay đổi nhanh kết cấu của súng. Việc mô-đun hóa giúp AK200 tương thích với các loại thiết bị hỗ trợ và các hệ thống vũ khí khác.

Đặc điểm nổi bật của AK-200 là cơ cấu ngắm hở, hộp đạn có dung lượng lớn và có khả năng thay cỡ đạn nhanh chóng bằng cách thay nòng súng.

Tân Tổng thống V.Putin đích thân kiểm tra súng

Hai chân giá súng có bản lề để gập vào thành tay cầm hay mở ra làm giá súng. Một điều khác dễ nhận thấy là nắp hộp súng có ray gắn khí tài rất tiện dụng và phù hợp với xu thế thiết kế súng hiện nay.

Đế lắp kính ngắm đặc ở sườn súng vẫn được giữ lại, nhằm tương thích cả chuẩn Nga lẫn chuẩn NATO. Tay cầm cũng được điều chỉnh nhằm tạo sự thoải mái, chắc chắn khi cầm nắm.

Ở gốc tay cầm có một cái lẫy, tác dụng chặn cò súng tạm thời. Khi súng đã mở khóa lên đạn, để tránh cướp cò không cần phải đóng tay khóa lại mà gạt lẫy chặn cò lên, khi cần bắn có thể gạt lẫy xuống nhanh chóng.

Cựu Tổng thống Nga D.Medvedev trong một lần thử súng

Bộ phận ngắm phía sau đã được cải tiến! Thước ngắm chia vạch định tầm, điều chỉnh bằng con trượt được thay thế bằng cơ cấu trục xoay nhiều nấc. Quanh núm điều chỉnh khắc số có tác dụng điều chỉnh cự ly ngắm bắn.

Hiện tại AK200 chỉ sử dụng loại đạn 5.45mm; các chuyên gia đang phát triển AK200 trở thành loại súng có thể sử dụng nhiều loại đạn khác nhau.

Theo thiết kế, rõ ràng AK200 hơn hẳn AK74M, tuy nhiên sau khi có các thử nghiệm ban đầu, các chuyên gia Nga thừa nhận, về hình thức hay về một số tính năng khác AK200 vẫn còn phải tiếp tục cải tiến để sánh ngang và cạnh tranh với các loại súng hàng đầu hiện nay.

Khẩu CZ 805 BREN của Séc

Khẩu CZ805 BREN của Séc ban đầu được gọi là CZ805A. Đây là một trong những loại súng bộ binh mới nhất mà Séc sản xuất.


Lần đầu tiên súng được công khai tại một hội chợ quốc phòng năm 2007. Tuy nhiên, mọi chi tiết về súng vẫn chưa được công khai.

Các chuyên gia vũ khí đánh giá, khẩu CZ805 BREN  chịu ảnh hưởng nhiều cả về tính năng và thiết kế của khẩu FN SCAR. Ngoài ra súng có một số chi tiết khá giống với XM8 và G36.

CZ805 phiên bản đầu tiên chính thức công khai lần đầu tiên năm 2009. Năm 2010, Bộ Quốc phòng Séc cho phép một số phận trong quân đội Séc sử dụng.


CZ805 cũng sử dụng thiết kế mô-đun hóa. Hiện súng có hai loại sử dụng đạn 5.56×45mm và 7.62×39mm. Tới đây sẽ nâng cấp thêm một phiên bản nữa với đường kính nòng 6.8mm.

Nòng của  CZ805 cũng sử dụng theo chế độ tháo lắp nhanh. Mỗi loại đường kính nòng lại có 4 nòng với độ dài ngắn phù hợp với từng hoàn cảnh chiến đấu, như nòng ngắn để đột kích; loại nòng tiêu chuẩn; loại nòng bắn tỉa, loại nòng đa dụng tự động.

Súng sử dụng theo nguyên lý hoạt động trích khí hành trình ngắn. Hệ thống dẫn khí có thiết bị điều chỉnh khí, có thể thay đổi, điều chỉnh theo nhu cầu sử dụng.

Phần báng súng có thể thò ra thu vào hoặc gấp xếp theo thân súng. Thân súng có nhiều chi tiết sản xuất từ hợp kim nhôm. Phần thân trên có các khớp, rãnh vừa có thể lắp kính quang học, vừa có tác dụng làm kính nghắm thông thường.


Hộp tiếp đạn tháo lắp dễ dàng. Chế độ bắn bao gồm bắn từng viên, hai viên một và bắn liên thanh. Chốt an toàn trên thân súng sẽ điều khiển từng chế độ bắn theo yêu cầu sử dụng.

Hộp tiếp đạn được thiết kế theo phong cách hộp tiếp đạn của G36, hộp tiếp đạn được chế tạo bằng loại vật liệu tổng hợp có màu trong mờ ở phần nửa trên của hộp tiếp đạn, vì vậy có thể nhìn rõ đạn trong hộp tiếp đạn.

Tuy có học hỏi nhiều của FN SCAR nhưng nhiều chi tiết cũng cho thấy sự sáng tạo của nhà thiết kế. Ví dụ, năm 2010, phần báng súng cũng đã được cải tiến để súng có thể ôm sát người sử dụng, chống rung, giật tốt trong quá trình bắn.


Theo QĐND