Những sự kiện nổi bật nhất của Hải quân Việt Nam năm 2011

25/12/2011 08:27 Xuân Quyết
(GDVN) - Hải quân Việt Nam là lực lượng nòng cốt của Quân đội VN trong việc duy trì ổn định trên biển và giữ vững chủ quyền biển đảo của đất nước.

Năm 2011 gắn liền với nhiều sự kiện trọng đại cùng với những hoạt động đối ngoại và hiện đại hóa của đất nước nói chung và Quân đội Nhân dân Việt Nam nói riêng. Đặc biệt, chúng ta đã được chứng kiến sự phát triển vượt bậc của lực lượng Hải quân trong các hoạt động như củng cố, và giữ vững chủ quyền lãnh hải, mở rộng ngoại giao, và đăng cai tổ chức các hội nghị mang tầm quốc tế.

Trước thềm năm mới 2012, báo GDVN xin điểm lại những sự kiện nổi bật nhất của Hải quân Việt Nam trong 1 năm qua.

Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN lần thứ 5

Hội nghị được tổ chức tại Hà Nội vào cuối tháng 7, với sự tham gia của Tư lệnh Hải quân 9 nước thành viên ASEAN và Tùy viên quân sự Lào ở Việt Nam.

Hình ảnh Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN tham dự hội nghị

Hội nghị đã đề cập tới các vấn đề về an ninh khu vực, đặc biệt là an ninh biển Đông cùng với những thác thức đặt ra trong khu vực. Hội nghị cũng đã thống nhất quan điểm về tiềm năng hợp tác giữa Hải quân các nước ASEAN.

Trong đó bao gồm việc phối hợp triển khai chung, tuần tra chung trên biển, thành lập cổng chia sẻ thông tin, hợp tác về tình báo, và tổ chức hội thảo cấp tham mưu về an ninh hàng hải. Đồng thời chỉ ra phương hướng mở rộng hợp tác với các nước ngoài khu vực.

Hội nghị những người đứng đầu cảnh sát biển châu Á (HACGAM-7)

Hội nghị được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 27/10, với sự tham gia của 17 nhà lãnh đạo đại diện cho lực lượng cảnh sát biển của 17 nước và vùng lãnh thổ châu Á.

Hội nghị có ý nghĩa rất quan trọng trong hợp tác toàn diện giữa cảnh sát biển các nước, tạo điều kiện cho các nước xây dựng cơ chế hợp tác,  tăng cường an ninh hàng hải, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và an toàn môi trường biển.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chụp ảnh cùng các đại biểu đại diện cảnh sát biển các nước châu Á 

Tổ chức huấn luyện quy mô trên biển

Cuộcdiễn tập được tổ chức trên vùng biển Hòn Ông, thuộc tỉnh Quảng Nam vào ngày 13/6. Đây là hoạt động thường niên tại khu vực Hải quân Việt Nam theo kế hoạch huấn luyện hàng năm của các đơn vị trong toàn quân.

Cảnh tập huấn của Hải quân nhân dân Việt Nam diễn ra với quy mô lớn

Mục đích của cuộc diễn tập là nhằm nâng cao tính sẵn sàng chiến đấu, làm chủ vũ khí và trang thiết bị mới, hiện đại, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của tổ quốc.

Lực lượng Cảnh sát biển tổ chức diễn tập

Cuộc diễn tập được tổ chức trong tháng 7, với các bài thực hành chống cướp biển có vũ trang, tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy và cứu hộ cứu nạn trên vùng biển miền Trung. Lực lượng chính là Vùng 3 cảnh sát biển cùng với sự hỗ trợ của các lực lượng như Đoàn B72 Không quân, Vùng C Hải quân, Bộ đội biên phòng, và công an các tỉnh Đà Nẵng và Quảng Nam.

Cảnh diễn tập chống cướp biển của Lực lượng cảnh sát biển Việt Nam

Mục đích nhằm tổ chức hiệp đồng giữa các lực lượng chuyên trách để xử lý linh hoạt các tình huống phức tạp trên biển, nâng cao kỹ năng tác chiến và kinh nghiệm hoạt động.

Tổ chức tuần tra liên hợp và thăm hạm đội Nam Hải

Vào tháng 6, Hai tàu Hải quân HQ 375 và HQ 376 thuộc đoàn M62 nhận nhiệm vụ tập kết cùng với tàu Hải quân quân giải phóng Trung Quốc tham gia chuyến tuần tra liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ.

Tàu HQ-376 của Hải quân Việt Nam dẫn đầu

Sau khi kết thúc chuyến tuần tra chung, đoàn công tác Hải quân Việt Nam đã thực hiện chuyến thăm và giao lưu với Hải quân Trung Quốc tại quân cảng Trạm Giang thuộc tỉnh Quảng Đông. Hoạt động này có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị, và sự hiểu biết tin cậy lẫn nhau giữa Hải quân 2 nước.

Các sỹ quan chỉ huy quân cảng Trạm Giang tiếp đón đoàn công tác của Hải quân Việt Nam

Tiếp nhận 2 tàu hộ vệ tên lửa hiện đại

Trong năm 2011, Quân chủng Hải quân Việt Nam đã tiếp nhận 2 tàu Gepard 3.9 do Nga sản xuất. Tàu Gepard đầu tiên được bàn giao vào hồi tháng 2, và chiếc còn lại được bàn giao vào 22/8 tại quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa).

Hai tàu đều mang tên của 2 vị vua nổi tiếng trong lịch sử dân tộc: HQ 011 Đinh Tiên Hoàng và HQ 012 Lý Thái Tổ.

Lễ tiếp nhận tàu hộ vệ tên lửa HQ 012  Lý Thái Tổ

Sự kiện này đánh dấu bước phát triển mới của Hải quân nhân dân Việt Nam trong lộ trình tiến lên chính quy tinh nhuệ, hiện đại, nâng cao vị thế của Hải quân Việt Nam và tiến gần hơn với trình độ chung của Hải quân thế giới.

Nhận tàu HQ 011 Đinh Tiên Hoàng

Nhận 2 tàu tuần tra thuộc Project 10412 Svetlyak

Ngày 20/10, Nga tiếp tục bàn giao thêm 2 tàu tuần tra cao tốc Svetlyak cho Hải quân Việt Nam. Như vậy tính đến thời điểm cuối năm nay, Hải quân nước ta có đã có 4 tàu tàu tuần tra loại này.

Hai tàu tuần tra cao tốc Svetlyak được bàn giao cho Hải quân Việt Nam năm 2011

Tàu Svetlyak được trang bị các trang thiết bị hiện đại, các loại vũ khí như pháo, 8 hỏa tiễn chống hạm và 16 tên lửa phòng không, trọng tải 364 tấn, động cơ Diesel tự động, có thể đạt tốc độ 35 hải lý một giờ.

Sự góp mặt của 2 tàu tuần tra mới này giúp tăng cường thêm sức mạnh cho Hải quân vì mục đích hòa bình và phòng vệ trên lãnh hải thuộc chủ quyền nước ta.

Hải quân Hoa Kỳ sang thăm Đà Nẵng (15/7)

Năm 2011 được đánh giá là năm có khá nhiều hoạt động giao lưu của Lực lượng Hải quân Việt Nam với Hải quân các nước trên thế giới. Trong đó, chuyến thăm hữu nghị của Hải quân Hoa Kỳ đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới quan sát trong và ngoài nước.

Đoàn công tác Hải quân Hoa Kỳ cập cảng Đà Nẵng

Trong chuyến thăm lần này, đoàn công tác của Hải quân Mỹ đã tổ chức và tham gia nhiều hoạt động như khám chữa bệnh cho người dân địa phương, tham gia thi đấu bóng chuyền với Hải quân Việt Nam và thăm quan tại những địa danh của Đà nẵng.

Sỹ quan Hải quân Mỹ tham gia thi đấu bóng chuyền với chiến sỹ Hải quân Việt Nam

Ngoài ra trong năm 2011, Hải quân Việt Nam còn đón tiếp và giao lưu với đoàn công tác của Hải quân các nước như Ấn Độ (19/7), Hàn Quốc (27/9), Australia (10/10), và Singapore (15/10) sang thăm hữu nghị tại nước ta.

Xuân Quyết