Những tranh luận nảy lửa về mại dâm

24/12/2011 21:44 Văn Minh
(GDVN) - "Đã đến lúc không nên nhìn nhận mại dâm là một tệ nạn xã hội...?"_ Phó Chủ tịch Quốc hội, nguyên Bộ trưởng LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Kim Ngân nêu ý kiến.

Nên có cái nhìn "nhân văn" hơn với mại dâm?

Có nên coi mại dâm là tệ nạn hay công nhận là một “nghề” để quản lý? Và khi một bộ phận nhỏ người trong xã hội vẫn chưa xây dựng được ý thức, những hiểu biết về vấn đề quan hệ tình dục thì liệu xã hội có thể “tẩy chay” hoàn toàn hoạt động mua bán dâm? 

Có ý kiến cho rằng:"Có lẽ phải công nhận nó tồn tại như một vấn đề xã hội để quản lý” (Ảnh minh họa)

Bên lề hội thảo về hiện trạng, công tác quản lý người hành nghề mại dâm do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức hôm nay, 23/12, trên nhiều diễn đàn lại đặt ra vấn đề quan điểm về vấn đề này. Khi tình dục còn là bản năng, là nhu cầu sinh lý của mỗi người, xã hội có thể “tẩy chay” hoàn toàn hoạt động mua bán dâm? Nên coi mại dâm là tệ nạn hay công nhận là một “nghề” để quản lý?…

Trước đó, tại Hội nghị Triển khai chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2011-2015 tổ chức cuối tháng 6/2011, Phó Chủ tịch Quốc hội, nguyên Bộ trưởng LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Kim Ngân, tại Hội nghị Triển khai chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2011-2015 tổ chức cuối tháng 6/2011, nêu quan điểm: Đã đến lúc không nên nhìn nhận mại dâm là một tệ nạn xã hội. Đề nghị này của nguyên Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân lúc đó đã làm dấy lên một cuộc tranh luận với nhiều ý kiến đồng tình cho rằng cần thẳng thắn nhìn nhận bản chất sự tồn tại hoạt động mại dâm trong xã hội qua mọi giai đoạn phát triển lịch sử.

Sau đó, một cuộc tranh luận với nhiều ý kiến đồng tình cho rằng cần thẳng thắn nhìn nhận bản chất sự tồn tại hoạt động mại dâm trong xã hội qua mọi giai đoạn phát triển của xã hội.

Tuy nhiên, không lâu sau, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội - Bộ LĐ-TB&XH Lê Thị Hà có phát biểu “lý giải” ý kiến của bà Ngân: “Vì nhiều hoàn cảnh xô đẩy mà phụ nữ phải bước vào con đường mại dâm nên phải giúp đỡ để họ tiếp cận các dịch vụ xã hội, giúp họ bớt bị tổn thương. Bộ trưởng muốn nhấn mạnh ý đó chứ không có nghĩa coi mại dâm là một nghề”. 

Tại phiên thảo luận ở tổ của Quốc hội về dự án Luật xử lý vi phạm hành chính chiều 10/11, Đại biểu Quốc hội - Chủ tịch Hội Nông dân Hà Nội – Trịnh Thế Khiết cho rằng nên có quy định cho người bán dâm hành nghề: “Với xã hội phát triển và hội nhập như ngày nay, Việt Nam cũng nên tính toán nghiên cứu cho người bán dâm những địa điểm hành nghề nhất định để quản lý vì thực tế nói cấm nhưng mại dâm vẫn phát triển mạnh”, ông Khiết nhấn mạnh.

Nhìn nhận ở một góc độ khác, Trưởng ban tổ chức Đại học Quốc gia Hà Nội - ông Phạm Ngọc Thạch nêu quan điểm nhất trí bỏ quy định đưa người bán dâm vào các cơ sở chữa bệnh bắt buộc nhưng đề nghị phải có cơ quan quản lý: “Cùng với sự phát triển, mại dâm ngày càng tăng, có lẽ phải công nhận nó tồn tại như một vấn đề xã hội để quản lý”.

Rất nhiều các quan điểm, ý kiến trái chiều.

Dưới góc độ Luật học, Luật sư Trương Anh Tú cảnh báo, thực tiễn sinh động của đời sống đang đặt các cơ quan xây dựng và ban hành pháp luật trước nhiều thách thức. Pháp luật về Phòng chống mại dâm không theo kịp diễn biến thực tế, ngày càng có nhiều biến tướng đa dạng khiến việc xử lý luôn bất cập, ví dụ cụ thể về xử lý đối tượng tội “chứa mại dâm”, luôn thiếu chứng cứ phạm tội. 

Nhiều gái mại dâm hoạt động trong các quán cà phê trá hình

Mặt khác, mại dâm đồng tính đang kéo theo nhiều hậu quả, lan truyền các căn bệnh xã hội và đại dịch HIV/AIDS không kém gì mại dâm khác giới nhưng luật vẫn chưa điều chỉnh bổ sung… Phòng chống mại dâm hiện nay chỉ như “bắt cóc bỏ đĩa”. Đã đến lúc cơ quan quản lý Nhà nước cần nhìn nhận lại để có chính sách đúng đắn về vấn đề này.

Bên lề buổi Hội thảo về Hiện trạng, công tác quản lý người hành nghề mại dâm do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức ngày 23/12 vừa qua, nhiều diễn đàn đã đưa ra quan điểm về vấn đề này. 

Độc giả N.T.K (ở quận Ba Đình, Hà Nội) nêu quan điểm: “Nên có cái nhìn nhân văn hơn đối với những phụ nữ hành nghề bán dâm, cho phép họ thành lập công đoàn, được bảo vệ, đảm bảo an toàn lao động, được đưa ra thỏa ước lao động, lương bổng, điều kiện lao động và được đóng thuế để thể hiện nghĩa vụ một công dân đối với xã hội”.

Tuy nhiên, bạn đọc N.T.H ( ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) lại cho rằng: Văn hóa và thuần phong mỹ tục của người Việt Nam khó chấp nhận quan điểm đưa mại dâm thành một nghề, bản thân họ sẽ khó chịu đựng sự lên án của dư luận khi phải lộ diện, công khai danh tính.

“Nếu công khai hóa hoạt động mại dâm, đưa vào khu vực hoạt động riêng, danh tính khách mua dâm cũng khó giữ, liệu có người phụ nữ nào chịu đựng được thông tin chồng mình trong một tháng “đi” gái bao nhiêu lần, chi bao nhiêu tiền cho gái bán dâm?”. Độc giả này đặt câu hỏi.

Anh Trương Việt Thắng (ở quận Đống Đa, Hà Nội) là người hiện đang làm thủ tục ly hôn với vợ. Không ngại ngần, anh Thắng nói: “Thẳng thắn mà nói thì nhu cầu sinh lý sẽ được giải quyết như thế nào nếu không bằng cách trả tiền để thỏa mãn? Có đúng đạo đức, không vi phạm pháp luật không nếu trong hoàn cảnh đó, chẳng lẽ tôi vờ tìm hiểu, yêu đương với những cô gái khác chỉ để lợi dụng họ để thỏa mãn nhu cầu sinh lý?”…

Văn Minh