Nigeria mua 12 chiếc J-7MG của TQ, rơi 3 và chỉ dùng để huấn luyện

08/01/2013 13:58 Đông Bình
(GDVN) - Báo Canada cho rằng, mặc dù Nigeria mua phải J-7MG liên tục rơi vỡ, nhưng nó vẫn được Trung Quốc tiếp tục phát triển thì cũng là một "kỳ tích".
Máy bay chiến đấu J-7 Nigeria mua của Trung Quốc

Tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc vừa có bài viết cho rằng, bắt đầu từ năm 2013, báo chí các nước tiếp tục đặc biệt quan tâm tới các động thái quân sự của Trung Quốc.

Tờ Kanwa Defense Review của Canada vừa có bài viết dẫn nguồn tin từ Không quân Nigeria cho biết, máy bay chiến đấu J-7 của Trung Quốc xuất khẩu cho Không quân Nigeria năm 2009 là J-7MG, chứ không phải là J-7NI như dư luận bàn tán trước đây.

Tờ Kanwa cho rằng, lô chiến đấu cơ J-7MG này không phải là J-7MG được Trung Quốc và Anh cùng cải tiến vào thập niên 80 của thế kỷ trước, lô máy bay khi đó đã trang bị rất nhiều thiết bị điện tử của Công ty Markoni, trong đó có màn hình nhìn lên HUD.

Còn J-7MG xuất khẩu cho Nigeria lần này đã đổi sang lắp radar kiểu mới do Trung Quốc chế tạo, khoảng cách dò tìm đối với các mục tiêu trên không “5 m2” của radar này đạt 30 km. Được biết, trước đây cũng có bàn bạc về khả năng trang bị radar Grifo của Italia cho lô máy bay này.

Chiến đấu cơ J-7 trang bị cho Không quân Nigeria

Theo thông tin từ truyền thông, năm 2010, Không quân Nigeria tuyên bố nhập khẩu 12 máy bay chiến đấu J-7NI (F-7NI), 3 máy bay JJ-7NI (FT-7NI) 2 chỗ ngồi, trị giá hợp đồng là 220 triệu USD, đồng thời còn nhập khẩu các vũ khí đồng bộ như 20 quả tên lửa không đối không PL-9C (Tịch Lịch-9C), 10 quả tên lửa huấn luyện PL-9, bom lớp 500 kg, tổng trị giá 251 triệu USD.

Kanwa cho rằng, tính toán như vậy cho thấy, đơn giá của J-7MG khoảng 14,6 triệu USD, trong khi đó giá máy bay chiến đấu JF-17 (Kiêu Long, do Trung Quốc và Pakistan hợp tác nghiên cứu) bán cho Pakistan là 20 triệu USD, vì vậy, J-7MG thực ra không hề rẻ.

Tạp chí Kanwa cho rằng, sau khi mua loại máy bay chiến đấu này chưa được 2 năm, Không quân Nigeria đã tổn thất 3 chiếc J-7MG. Nguồn tin từ Không quân Nigeria cho biết, lô máy bay này chỉ dùng để bay huấn luyện, chứ không làm nhiệm vụ khác.

Đồng thời theo tờ Kanwa, chiến đấu cơ J-7 có nguyên mẫu là MiG-21 của Liên Xô, được Trung Quốc tìm cách sao chép, cải tiến gần 50 năm qua, hiện vẫn còn tiếp tục sản xuất thì cũng nên coi đó là một “kỳ tích”.

Không quân Iran trang bị J-7 mua của Trung Quốc
J-7 mà Bangladesh đặt mua
J-7 trang bị cho Không quân Sri Lanca
J-7 trong Không quân Myanmar
Zimbabwe cũng trang bị J-7 Trung Quốc. Như vậy, Trung Quốc đang tìm cách hốt tiền của các nước nghèo.
Đông Bình