Nội các Nhật mua được Senkaku/Điếu Ngư là ngăn được 1 thảm họa

14/09/2012 07:06 Bảo Thành (Nguồn: China Times)
(GDVN) - Nếu người mua được nhóm đảo này là Thống đốc Tokyo Shintaro Ishihara mà không phải là chính phủ Nhật Bản thì tình hình có thể đã diễn biến theo chiều hướng xấu hơn rất nhiều.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Tờ China Times xuất bản tại Đài Loan ngày 12/9 đưa tin, cựu Trưởng đại diện Mỹ tại Đài Loan (AIT, tương đương Đại sứ) Richard Bush hôm qua phát biểu rằng tranh chấp lãnh thổ trên nhóm đảo Sensaku/Điếu Ngư đã có thể diễn biến tồi tệ hơn hiện nay rất nhiều.

Cựu Trưởng đại diện Mỹ tại Đài Loan Richard Bush

Trả lời các phóng viên trong buổi giới thiệu cuốn “Mối nguy láng giềng: Quan hệ an ninh Trung - Nhật” của mình, ông Richard Bush nói rằng nếu người mua được nhóm đảo này là Thống đốc Tokyo Shintaro Ishihara chứ không phải là chính phủ Nhật Bản thì tình hình có thể đã diễn biến theo chiều hướng xấu hơn rất nhiều.

Trước đó chính phủ Nhật Bản đã ký hợp đồng trị giá 26 triệu USD để mua ba hòn đảo trong nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư và tiến hành quốc hữu hóa. Động thái này của Nhật Bản đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của Trung Quốc và Đài Loan, khiến cho tình hình tranh chấp tại khu vực này diễn biến ngày càng căng thẳng.

Hồi tháng Tư, Thống đốc Tokyo đã tuyên bố sẽ sử dụng tiền quyên góp để mua các hòn đảo này. Một số nhà phân tích tin rằng việc chính phủ Nhật Bản vội vã mua nhóm đảo này là để ngăn cản không cho Ishihara nhúng tay vào việc đó.

Theo ông Bush, nếu Thống đốc Ishihara, một người cánh tả theo chủ nghĩa dân tộc nổi tiếng thành công trong thương vụ mua ba hòn đảo này, người dân ở Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan sẽ “vô cùng phẫn nộ”, có khả năng châm ngòi cho một phong trào dân tộc chủ nghĩa ở các nước, làm gia tăng nguy cơ nổ ra xung đột quân sự.

Dân Trung Quốc biểu tình phản đối Nhật Bản

Ông Bush nói rằng: “Tình hình hiện nay vẫn chưa có gì chắc chắn, nhưng tôi cho rằng chúng ta vừa tránh được một thảm họa.”

Ngoài ra, theo giáo sư Lưu Đức Hải thuộc Đại học Chính trị Quốc gia Đài Loan, việc Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda quyết định mua nhóm đảo này cũng nhằm ngăn cản nguy cơ chính phủ của đảng Dân chủ cầm quyền bị sụp đổ do sự bất mãn của dân chúng.Bảo Thành (Nguồn: China Times)