Nỗi đau thấu trời của vợ liệt sĩ có 2 con bị đánh trọng thương

16/01/2019 07:00 Lại Cường - Nguyễn Toan
(GDVN) - Giờ đây, trong ngôi nhà sàn hiu quạnh chỉ có bóng hình người đàn bà khắc khổ, lủi thủi, leo lét, một mình âm thầm chịu đựng những nỗi đau và chờ đợi công lý.

Chồng và cha cùng là liệt sĩ

Như báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, Báo đã nhận được đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thị Nhiệu (Dân tộc Tày, Sinh năm 1950, trú tại thôn Tân Thành, xã Phương Độ, Thành phố Hà Giang, Hà Giang) về việc các con bà bị đánh trọng thương và chưa được cơ quan thực thi pháp luật giải quyết.

Theo đơn tố cáo của bà Nhiệu, Công ty trách nhiệm hữu hạn Thanh Thủy (Thành phố Hà Giang, Hà Giang) đã có hành vi coi thường pháp luật khi ngang nhiên chiếm dụng đất thuê lại của gia đình, đồng thời cho người đánh trọng thương 2 người con của bà.

Sự việc đã xảy ra nhiều năm nhưng chưa được cơ quan chức năng giải quyết thấu đáo.

Đáng nói, gia đình bà Nhiệu là gia đình chính sách, bản thân bà Nhiệu có 2 người thân là liệt sĩ.

Bà Nguyễn Thị Nhiệu bên bằng Tổ quốc ghi công của chồng mình, liệt sĩ Nguyễn Tiến Việt. (Ảnh: NT)

Bà Nhiệu không chỉ là vợ của liệt sĩ Nguyễn Tiến Việt (dân tộc Tày, hi sinh năm 1984 trong chiến tranh biên giới) mà bà Nhiệu còn là con gái của liệt sĩ Nguyễn Văn Loạn, hi sinh trong kháng chiến chống Pháp.

Gia đình bà Nhiệu có mảnh đất bà vỡ hoang tại km 700+ 300 thôn Tân Tiến, xã Phương Độ, thành phố Hà Giang để làm kế sinh nhai.

Năm 2007, gia đình bà Nhiệu cho bà Nguyễn Thị Thủy, Giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn Thanh Thủy thuê đất để làm đường dẫn vào bãi cát với thời hạn 10 năm.

Đến ngày 22/7/2017, khi hết hạn hợp đồng thuê đất, bà Nhiệu có ra nhắc bà Thủy rằng đã hết hợp đồng nhưng bà Thủy tuyên bố đất này bà Thủy đã thuê lại của thôn Tân Thành, không còn thuê của gia đình bà Nhiệu nữa.

Hai bên đã xảy ra tranh chấp thậm chí đã xảy ra đổ máu khi 2 con của bà Nhiệu bị đánh trọng thương.

Theo đó, như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, ngày 5/11/2017, các con bà là anh Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Văn Thuyết bị người của Công ty trách nhiệm hữu hạn Thanh Thủy là Trần Văn Thắng, Trần Ngọc Tú dùng hung khí là dao quắm, gậy tuýp sắt đánh trọng thương phải nhập viện.

Ai chống lưng cho doanh nghiệp chiếm đất, đánh con liệt sĩ?

Theo Bản kết luận giám định pháp y thương tích lập ngày 05/12/2017 của Trung tâm Pháp y, sở Y tế Hà Giang cho thấy anh Thuyết bị tổn thương cơ thể do thương tích gây nên tại thời điểm giám định là 12%. Còn anh Nguyễn Văn Minh tổn hại sức khỏe là 2%.

Kết quả này đã không được cơ quan Công an thành phố Hà Giang chấp nhận.

Tháng 9/2018, tức là hơn 1 năm sau ngày bị đánh trọng thương, anh Nguyễn Văn Thuyết đã đi giám định lại về thương tại Viện Pháp y Trung ương.

Kết quả được anh Thuyết cung cấp lại với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam là “nghe nói” bị thương 9%.

Sở dĩ “nghe nói” vì thông tin anh Thuyết được cung cấp lại, mọi giấy tờ giám định thương tật của anh gia đình anh Thuyết không được giữ.

Sự việc tạm lắng xuống khi chính quyền thành phố Hà Giang vào cuộc và xác định Ban phát triển thôn Tân Thành (khóa cũ) sai khi cho thuê đất của người dân.

Sau nhiều lần giải quyết, lô đất được trao trả cho gia đình bà Nhiệu và các con.

Hiện trường nơi 2 con bà Nhiệu bị đánh trọng thương năm 2017. (Ảnh:LC)

Thế nhưng, vụ việc anh Nguyễn Văn Thuyết và Nguyễn Văn Minh bị đánh trọng thương kéo dài nhiều năm vẫn không được cơ quan chức năng Thành phố Hà Giang giải quyết ổn thỏa.

Từ khi vụ việc xảy ra, bà Nguyễn Thị Nhiệu đã đội đơn đi khắp các cấp có thẩm quyền, của thành phố cũng như tỉnh Hà Giang yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo pháp luật thế nhưng tiếng kêu cứu của bà vẫn bị rơi vào im lặng một cách khó hiểu.

Thậm chí, ngày 28/12/2018, anh Nguyễn Văn Minh và anh Nguyễn Văn Thuyết còn bị Công an thành phố Hà Giang phạt hành chính vì hành vi đánh nhau (khi giữ đất của gia đình – PV) tại thôn Tân Thành, xã Phương Độ, thành phố Hà Giang (Hà Giang) ngày 5/11/2017.

Mức tiền mà 2 anh phải đóng phạt lên đến 700.000 đồng cho mỗi người.

Nỗi đau chồng chất nỗi đau

Có 2 người thân yêu nhất hi sinh cho Tổ quốc, song sống trong thời bình nhưng cuộc đời bà Nhiệu chưa một lần hết khổ.

Lớn lên trong hoàn cảnh cha là liệt sĩ chống Pháp, lấy chồng chưa được bao lâu bà Nguyễn Thị Nhiệu lại tiếp tục đón nhận tin sét đánh khi chồng mình, ông Nguyễn Tiến Việt hi sinh khi tham gia bảo vệ biên giới phía Bắc (Liệt sĩ Việt hi sinh tại xã biên giới Tả Phìn, Đồng Văn năm 1984).

Gạt nỗi đau mất cha và chồng, bà Nguyễn Thị Nhiệu nuôi nấng 3 người con trai trưởng thành, những tưởng sẽ được an hưởng tuổi già cùng với các con nhưng không ngờ chỉ vì doanh nghiệp đi đêm với chính quyền cho thuê khống đất của gia đình rồi gieo tai ương đến cuộc đời bà...

Trên khuôn mặt khắc khổ của người phụ nữ dân tộc Tày này, nỗi đau như quánh đặc theo từng nếp nhăn.

Con liệt sĩ vừa bị công an phạt, vừa bị đánh trọng thương

Nỗi đau nối tiếp nỗi đau, khi việc của hai con trai bị người ta tới tận nhà hành hung chưa xử lý đúng pháp luật, thì Nguyễn Văn Mão con trai út của bà Nhiệu không may tai nạn và thiệt mạng khi đang làm việc trên thuyền hút cát.

Hai con trai bị đánh trọng thương, con út thì thiệt mạng vì tai nạn lao động, bà Nhiệu phải gạt nước mắt đặt thêm một chiếc bát hương cho con út và mong chờ công lý sẽ đến với gia đình bà.

Nói về khổ đau của cuộc đời mình, bà Nhiệu không còn khóc được nữa, nước mắt của bà như đã cạn theo những biến cố của cuộc đời.

Giờ đây, trong ngôi nhà sàn hiu quạnh chỉ có bóng hình người đàn bà khắc khổ, lủi thủi, leo lét, một mình âm thầm chịu đựng những nỗi đau và chờ đợi công lý.

Một mình bà Nhiệu sống với nỗi cô đơn và mong chờ công lý sẽ được thực thi với gia đình bà. (Ảnh: NT)

Bà Nhiệu cho biết, từ ngày các con bị đánh trọng thương đến nay, kẻ hành hung các con bà chưa một lần đến thăm hỏi, càng chưa chịu bồi thường cho tổn thương sức khỏe của hai con trai bà, đặc biệt hơn, bà Nhiệu tỏ ra rất khó hiểu với cách xử lý của cơ quan công quyền thành phố Hà Giang.

Khi đang nói chuyện với chúng tôi, người mẹ khắc khổ ấy, bỗng run run thắp vài nén nhang lên bàn thờ, nơi có người chồng, người con xấu số, bà thầm khấn vong linh chồng mình phù hộ để các con lấy lại được công bằng.

Đã 3 năm nay, bà Nhiệu đã làm đơn gửi lên các cấp có thẩm quyền mong mỏi lấy lại công bằng cho gia đình và kẻ gây ác phải bị xử lý theo pháp luật nhưng không hiểu sao tiếng nói của bà vẫn đang rơi vào im lặng.

Trực tiếp gặp hai nạn nhân của vụ việc, anh Nguyễn Văn Thuyết và Nguyễn Văn Minh, chúng tôi chỉ thấy vẻ chán chường và thất vọng trong các anh.

Sau một hồi trò chuyện, anh Thuyết và anh Minh ngao ngán đưa cho chúng tôi xem biên bản phạt hành chính của Công an thành phố Hà Giang.

Nhà nghèo, công việc chính là làm nông nên từ khi bị đánh trọng thương, sức khỏe anh Thuyết suy giảm, gặp không ít khó khăn trong công việc làm thuê kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Đã bước sang năm thứ 3 ngày xảy ra vụ việc, cũng là từng ấy năm đi đòi công lý thế nhưng những gì các anh được đáp lại chính bằng biên bản phạt hành chính khiến hai anh suy sụp nặng.

Cuộc nói chuyện bị gián đoạn thường xuyên vì cả hai anh Thuyết và Minh đang làm phụ hồ kiếm tiền cho cuộc sống và nỗi lo khoản tiền phạt 700 ngàn đồng đang lơ lửng trên đầu.

Lại Cường - Nguyễn Toan