Nội tình vụ ông Gaddafi bị bán đứng

22/08/2011 13:49 Theo báo Đất Việt
(GDVN) - Chiến dịch “Nàng tiên cá” thành công chóng vánh nhờ một phần công lớn thuộc về…lực lượng ủng hộ ông Gaddafi.
Hạ vũ khí trung đoàn bảo vệ thủ đô và bắt giữ con trai của tổng thống, đó là những việc mà Barani Eshkal - chỉ huy quân sự thân cận của ông Gaddafi đã làm.

Chiến dịch “Nàng tiên cá” thành công chóng vánh nhờ một phần công lớn thuộc về…lực lượng ủng hộ ông Gaddafi.
Seif al-Islam (trái) và Mohammed (phải) đã bị quân nổi dậy bắt giữ.
Khi quân nổi dậy tiến vào thành phố Tripoli, Trung đoàn Mohammed Megrayef - đơn vị tinh nhuệ được giao trọng trách phòng thủ cho thủ đô Tripoli - đã hạ vũ khí và đầu hàng theo lệnh của chỉ huy.

Theo những nguồn tin mới nhất, vị chỉ huy của trung đoàn này là Barani Eshkal đã bí mật chuyển sáng phe nổi dậy do căm hận ông Gaddafi. Vào năm 1986, ông Gaddafi đã xử tử người em trai của Barani Eshkal và đây là lý do khiến vị chỉ huy này phản bội.

Ngoài việc ra lệnh cho trung đoàn Mohammed Megrayef đầu hàng, Barani Eshkal cũng chỉ điểm để quân nổi dậy bắt giữ Seif al-Islam – người con 39 tuổi của ông Gaddafi. Thông tin trên đã được lãnh đạo của phe nổi dậy tại Benghazi xác nhận.

Người con trai thứ hai này của ông Gaddafi là nhân vật tích cực nhất trong suốt 6 tháng nội chiến vừa qua ở Libya. Seif al-Islam là người đứng đầu bộ phận ngoại giao của Libya và được coi là người sẽ kế vị Gaddafi trong tương lai.

Mohammed – người con trai cả của ông Gaddafi cũng đồng cảnh ngộ với em trai. Mohammed – 40 tuổi là Chủ tịch cơ quan viễn thông Libya, Chủ tịch ủy ban Olympic quốc gia và hiệp hội cờ vua Địa Trung Hải. Mohammed đã xuất hiện trên đài Al-Jazeera và tuyên bố rằng mình đang bị giam giữ tại gia.

“Họ đã đảm bảo sự an toàn của chúng tôi. Tôi luôn mong muốn điều tốt nhất cho người dân Libya và đứng về phía chúa”, Mohammed phát biểu.

Trong suốt buổi phỏng vấn, tiếng súng hạng nặng có thể nghe rõ qua điện thoại. Ông Mohammed chỉ kịp thông báo quân nổi dậy đã vào dinh thự của ông trước khi đường điện thoại bị cắt đứt.
Theo báo Đất Việt