Nóng chiều 30/4: Nhận lương mới và phụ cấp ngay trong tháng 5

30/04/2012 14:59 C. Tuân (Tổng hợp)
(GDVN) - Lốc xoáy, làm đổ hàng chục cột điện, Hàn Quốc bắt giữ tàu cá TQ, nhận lương mới và phụ cấp ngay trong tháng 5... là những tin đáng chú ý chiều 30/4.

Nhận lương mới và phụ cấp ngay trong tháng 5

Theo nguồn tin từ kienthuc.vn, từ ngày 1/5/2012, không chỉ công chức nhà nước đang làm việc được nhận lương mới mà cán bộ xã phường về hưu, quân nhân đang hưởng trợ cấp... cũng được tăng lương, trợ cấp.

Cụ thể, mức lương mới sẽ tăng 26% từ 830.000 đồng hiện nay lên mức 1.050.000 đồng. Mức tăng này, so với các năm trước là khá cao và theo tính toán của các cơ quan tham mưu đã cao hơn tốc độ trượt giá.


Theo tính toán của các cơ quan tham mưu, tốc độ tăng lương lần này đã cao hơn tốc độ trượt giá


Các đối tượng được hưởng lương mới bao gồm: cán bộ, công chức, viên chức, đối tượng thuộc lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị sự nghiệp của Nhà nước, công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu…

Ngoài ra, các cơ quan, tổ chức được quyền rút dự toán và Kho bạc Nhà nước phải cho rút để ứng trước lương cho cán bộ, công chức, viên chức khi thực hiện tăng lương tối thiểu ngay từ ngày 1/5, không để nợ lương. Đơn vị nào không thể ứng dự toán phải có văn bản kiến nghị ngay để xử lý kịp thời.

Cũng từ ngày 1/5, sẽ có 7 nhóm đối tượng khác cũng được tăng lương, trợ cấp ở mức 26,5% hàng tháng. Các nhóm đối tượng trong diện hưởng chính sách lần này bao gồm: Cán bộ, công chức, công nhân, viên chức và người lao động; quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu; cán bộ xã, phường, thị trấn; người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng theo quy định của pháp luật; người đang hưởng trợ cấp hàng tháng; cán bộ xã, phường, thị trấn đang hưởng trợ cấp hàng tháng quân nhân đang hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng; công an nhân dân đang hưởng trợ cấp hàng tháng và cuối cùng là quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân, công an nhân dân đang hưởng trợ cấp hàng tháng.


Lốc xoáy, làm đổ hàng chục cột điện

VOV đưa tin, một cơn lốc xoáy, kèm theo sấm chớp, gió giật mạnh và xuất hiện mưa đá đã xảy ra tại thôn Trà Cong, xã An Hòa, huyện An Lão, tỉnh Bình Định.

Đến sáng 30/4, hệ thống lưới điện Quốc gia và các hoạt động thông tin viễn thông cũng như hoạt động sản xuất, đời sống của người dân một số xã ở huyện miền núi An Lão (Bình Định) mới tạm trở lại bình thường sau gần 17h bị gián đoạn.

Trụ điện đỗ ngã do lốc xoáy tại huyện An Lão.


Trước đó, vào khoảng 15h ngày 29/4, tại thôn Trà Cong, xã An Hòa, huyện An Lão bất ngờ xảy ra một cơn lốc xoáy, kèm theo sấm chớp, gió giật mạnh và xuất hiện mưa đá làm đổ ngã hàng chục trụ điện và trụ cáp viễn thông chạy dọc theo trục đường tỉnh lộ 629, với tổng chiều dài hơn 1km. Toàn huyện An lão mất điện và tín hiệu viễn thông trong nhiều giờ liền.

Ngoài ra lốc xoáy còn làm đổ ngã nhiều cay xanh, làm tốc mái nhà của một số hộ dân ở thôn Trà Cong và thôn Vạn Xuân thuộc xã An Hòa, Tổng thiệt hại ước tính hàng trăm triệu đồng.

4 người chết ngạt dưới hầm than

Sáng 30-4, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Ninh Bình cho biết tại Công ty Sinh Phát Lộc (chuyên khai thác than) đóng tại huyện Nho Quan đã xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm 4 công nhân thiệt mạng.

Bốn nạn nhân gồm Bùi Văn Thức, Bùi Văn Chửng, Bùi Văn Quý, cùng ngụ xã Phúc Tuy, huyện Lạc Thủy - Hòa Bình và Phạm Văn Hồng ngụ thôn Bãi Lóng, xã Thạch Bình, huyện Nho Quan.


Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, huyện Nho Quan thăm hỏi và hỗ trợ gia đình nạn nhân (Ảnh Duy Tuyên - Dân trí)

Trước đó, sáng 29-4, một chiếc máy bơm nước dưới hầm khai thác than bị hỏng. Phó Quản đốc phân xưởng của công ty đã cùng 3 công nhân xuống sửa và bị ngạt khí nên ngất dưới hầm than. Sau khi xảy ra sự cố, cả 4 người đã được đưa đến Bệnh viện huyện Nho Quan cấp cứu nhưng tất cả đều tử vong.

Theo TTXVN, lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, huyện Nho Quan đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả và hỗ trợ mỗi gia đình có người bị nạn số tiền 20 triệu đồng. Công ty Sinh Phát Lộc cũng đã hỗ trợ gia đình các nạn nhân 30 triệu đồng/người.

 "Bệnh lạ" ở Quảng Ngãi do ăn gạo mốc?

Theo tin mới từ báo điện tử tiếng nói Việt Nam, qua điều tra 12 hộ gia đình thì có 4 hộ có người bị bệnh đều ăn gạo mốc, cho nên một số nhà khoa học nghiêng về hướng này.

Trước đó, chiều 28/4, đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi về tình hình hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay bàn chân có tăng men gan, xảy ra hơn 1 năm nay tại huyện Ba Tơ, gây hoang mang cho người dân.


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khám bệnh cho người dân tại Quảng Ngãi

Tổ công tác của Bộ Y tế đã có các báo cáo đánh giá sơ bộ về chuyến điều tra dịch tễ học thực địa theo ca bệnh trong các ngày gần đây và đã đưa ra những giả thiết ban đầu về căn bệnh.

PGS. TS. Phan Trọng Lân, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho rằng, qua điều tra dịch tễ học thì khả năng mắc bệnh là do nghiễm độc từ thực phẩm, cụ thể là người dân đã ăn gạo mốc. (Điều tra 12 hộ gia đình thì có 4 hộ có người bị bệnh đều ăn gạo mốc; 8 hộ còn lại có 7 hộ ăn gạo trắng, 1 hộ ăn gạo mốc nhưng không gây bệnh).  

Tỷ lệ người ăn gạo mốc tương đối cao. Một số nhà khoa học nghiêng về hướng này. Tuy nhiên phải chờ các kết quả xét nghiệm cụ thể mới biết có phải đây là căn nguyên gây bệnh hay không.  

Về đề nghị của UBND tỉnh trong việc mời Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hỗ trợ tìm nguyên nhân, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết khi các chuyên gia hàng đầu của ngành y trong nước, các cơ quan quản lý không ra nguyên nhân thì sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ mời WHO và các tổ chức y tế quốc tế khác giúp.

Bảo hiểm cháy nổ xe từ mức 10 nghìn đồng  


VnMedia đưa tin, bảo hiểm Bảo Việt vừa công bố mức phí hấp dẫn, áp dụng cho khách hàng là chủ xe máy tham gia bảo hiểm (BH) cháy, nổ đối với các loại mô tô, xe máy bị rủi ro hỏa hoạn, cháy, nổ bất ngờ ngoài sự kiểm soát của chủ xe, lái xe. 

Mức phí được đưa ra là từ 10.000 đồng/xe, tùy thuộc vào giá trị từng loại xe: xe Vespa LX có giá trị 60 triệu đồng, phí BH là 90.000 đồng/xe/năm; xe Wave alpha có giá là 13,5 triệu đồng, phí BH là 13.500 đồng/xe/năm. Đặc biệt, khi khách hàng tham gia trọn gói bộ 3 sản phẩm gồm: BH tai nạn dân sự bắt buộc, BH tai nạn người trên xe, BH cháy nổ sẽ được hưởng mức phí BH trọn gói từ 100.000 đồng. BH Bảo Việt cam kết giải quyết bồi thường ngay cả khi xe bị cháy, nổ không xác định được nguyên nhân.


Vừa qua, liên tiếp xảy ra các vụ cháy nổ xe (Ảnh minh họa)

Xuất phát từ mối quan tâm và nhu cầu nói trên, nhiều doanh nghiệp bảo hiểm trong nước đã tranh thủ làm thương hiệu bằng việc tung ra thị trường sản phẩm bảo hiểm cháy nổ xe máy. Trên thực tế, sản phẩm bảo hiểm này đã có trên thị trường từ nhiều năm trước. Nhưng đối với phạm vi bảo hiểm cháy nổ xe máy thì giờ mới được cả doanh nghiệp và người tiêu dùng thực sự quan tâm và công bố “rầm rộ” hơn.


Hàn Quốc bắt giữ tàu cá Trung Quốc

Trên Người lao động online dẫn nguồn tin: 4 quan chức Hàn Quốc bị thương sau khi họ lên một tàu Trung Quốc bị nghi đánh cá trái phép trong lãnh hải nước này vào rạng sáng ngày 30-4.

Vụ việc xảy ra lúc 2 giờ 30 phút trong vùng biển cách đảo Heuksan khoảng 72 km về phía Tây Bắc.  4 quan chức nói trên, thuộc Văn phòng giám sát hoạt động đánh cá ở biển Tây Hàn Quốc, đã bị ngư dân Trung Quốc tấn công sau khi lên tàu của họ. Một người bị đánh rơi xuống biển nhưng may mắn được tàu tuần duyên Hàn Quốc cứu được.  3 người còn lại bị những vết thương nặng nhẹ khác nhau ở đầu, tay và chân.   


Cảnh sát Hàn Quốc giải những ngư dân Trung Quốc bị bắt gần đây vì đánh bắt cá trái phép 
Ảnh: Reuters

Họ đã được trực thăng đưa đến một bệnh viện ở thành phố Mokpo để điều trị. Hiện chưa rõ những vết thương này có đe dọa tính mạng họ hay không. Lực lượng tuần duyên Hàn Quốc đã bắt giữ tàu Trung Quốc nói trên cùng với 9 thủy thủ lúc 4 giờ 45 phút.  

Vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh Chính phủ Hàn Quốc đang trấn áp mạnh tay hoạt động đánh bắt cá trái phép của tàu Trung Quốc kể từ khi một sĩ quan tuần duyên nước này bị một thuyền trưởng Trung Quốc đâm chết trong cuộc bố ráp vào tháng 12-2011. 

Chim biển chết hàng loạt tại Peru

Chính phủ Peru đang điều tra nguyên nhân khiến xác hàng trăm con chim bồ nông và nhiều loài chim biển khác nằm la liệt trên một dải bờ biển ở phía bắc nước này. 


Xác của những con chim biển trên một bờ biển ở phía bắc Peru. Ảnh: BBC.

Giới truyền thông địa phương đưa tin hơn 1.200 xác chim bồ nông nằm rải rác tại vùng Piura và Lambayeque ở phía bắc. Các nhà khoa học của chính phủ đã thống kê số lượng chim chết trên một dải bờ biển có chiều dài chừng 70 km. Họ tìm thấy 592 xác chim biển, trong đó số xác bồ nông là 538, BBC đưa tin.

Theo các quan chức, kết quả kiểm tra cho thấy những con chim chết trong vòng vài ngày qua. Một báo cáo sơ bộ khẳng định những con chim không chết ngoài biển mà mất mạng trên bãi biển. Các chuyên gia sẽ tiếp tục kiểm tra để tìm hiểu nguyên nhân của sự việc.


Xác của những con chim bồ nông nằm trên khu vực mà hàng trăm xác cá heo từng dạt vào trong mấy tháng đầu năm nay. Thống kê của chính phủ Peru cho thấy, ít nhất 780 xác cá heo đã dạt vào bờ biển thuộc vùng Lambayeque trong khoảng thời gian từ tháng 1 tới tháng 4. Giới chức Peru dự đoán có thể những con cá heo chết vì một loại virus.

C. Tuân (Tổng hợp)