NTC nhanh chóng phủ nhận việc bắt giữ con trai Đại tá Gaddaf

13/10/2011 07:53 Nguyễn Hường (Theo AP)
(GDVN) - Đại diện của NTC đã lên tiếng bác bỏ thông tin về việc bắt giữ Mutassim Gaddafi chỉ vài giờ sau khi một số quan chức của họ lên tiếng tuyên bố.

Trong  ngày 12/10, ba đại diện giấu tên của Hội đồng chuyển tiếp Quốc gia (NTC) Libya đã lên tiếng cho rằng Mutassim Gaddafi - người con trai thứ 5 của Đại tá Gaddafi, đã bị bắt giữ tại Sirte một ngày trước đó trong lúc đang bỏ trốn cùng gia đình và đã được đưa tới Benghazi thẩm vấn.

Thành phố Sirte

Mutassim, 34 tuổi, một trong số các cố vấn an ninh quốc gia và là một trong số những người con trai gần gũi nhất với Đại tá Gaddafi. Cùng với người anh trai Saif al-Islam, Mutassim cũng được coi là người có khả năng kế nhiệm Đại tá Gaddafi lãnh đạo đất nước Libya trước khi chính quyền này bị lật đổ.

Mutassim cũng là người chỉ huy trận chiến tại thành phố Brega vào mùa xuân và mùa hè năm 2011, lãnh đạo mặt trận Sirte từ tháng 9/2011 khi lực lượng nổi dậy bắt đầu cuộc tấn công nhằm giành quyền kiểm soát thành phố này.

Nhiều lữ đoàn tham gia chiến đấu tại thành trì Sirte đã tổ chức ăn mừng sau khi nhận được thông tin về việc bắt giữ Mutassim được tiết lộ. Đêm 12/10, một lữ đoàn đã tổ chức ăn mừng sự sụp đổ của thành phố ven biển này tại quảng trường thành phố. Trong khi đó, một tay súng thuộc Lữ đoàn Wadi tiên liệu: nếu thông tin về vụ bắt giữ là đúng, chắc chắn cuộc chiến tại Sirte sẽ kết thúc vào ngày mai.

Hiện các tay súng trung thành với Đại tá Gaddafi tại Sirte đang nỗ lực trong tuyệt vọng chống trả lại các cuộc tấn công mạnh mẽ của lực lượng cách mạng tại khu vực ngày càng bị thu hẹp lại.

Tuy viên, chỉ vài giờ sau đó, hãng thông tấn AP dẫn lời các đại diện của NTC ở Benghazi cho biết, lực lượng nổi dậy đã bắt giữ một số kẻ thân cận với Mutassim Gaddafi, nhưng không có thông tin về việc chính Mutassim Gaddafi bị bắt. Theo họ, Mutassim hiện vẫn đang lẩn trốn tại Sirte.

Hiện nay, lực lượng nổi dậy đã giành quyền kiểm soát gần như toàn bộ lãnh thổ của Libya và họ sẽ cần vài ngày nữa mới có thể giải phóng hoàn toàn Sirte khỏi lực lượng trung thành với Đại tá Gaddafi.

Nguyễn Hường (Theo AP)