Nữ giáo viên kêu bị quát nạt, bắt phơi nắng khiến phải nhập viện cấp cứu

19/12/2018 14:57 Phương Linh
(GDVN) - Cho rằng mình đã bị Phó Hiệu trưởng quát nạt giữa hội đồng, bắt đứng coi thi ở khu vực có ánh nắng chiếu vào nhiều giờ lên, nên cô Xoan đã làm đơn kêu cứu.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của cô Lê Thị Xoan, giáo viên Văn của Trường trung học phổ thông Nguyễn Văn Linh, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh nói về cách đối xử của Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Hậu với giáo viên của trường.

Coi kiểm tra xong, nữ giáo viên bỗng nhập viện vào buổi tối

Căn cứ theo đơn, cô Xoan cho biết, sáng ngày 18/12, cô được phân công coi kiểm tra học kỳ 1 môn Lý, khối 11. Trong khi coi thi, cô giáo này có lấy điện thoại di động ra để coi giờ, để vẽ trục thời gian làm bài lên bảng cho học sinh biết, nhắc học sinh thời gian làm bài.

Lúc này, thầy Nguyễn Văn Hậu – Phó Hiệu trưởng chuyên môn của nhà trường đi ngang qua, thấy vậy liền hỏi sao cô lại sử dụng điện thoại di động, thì cô Xoan nói là không sử dụng điện thoại, mà chỉ xem giờ.

Đơn kêu cứu khẩn cấp của cô Lê Thị Xoan, giáo viên Trường Nguyễn Văn Linh (ảnh: P.L)

Sau đó, ông Hậu xuống nói với cả hội đồng thi về việc cô Xoan sử dụng điện thoại, và đề nghị thư ký hội đồng trường ghi nhận lại.

Tới giờ coi kiểm tra ca sau, ông Hậu đã lập biên bản cô Xoan sử dụng điện thoại di động khi đang làm nhiệm vụ, nhưng cô Xoan không đồng ý ký (vì cô cho rằng mình chỉ coi giờ là không sai). Lúc này, ông Hậu đã mời thư ký hội đồng nhà trường ghi nhận lại.

Tới ca kiểm tra sau của buổi sáng cùng ngày, ông Hậu gọi cô Xoan xuống phòng hội đồng, đề nghị thư ký lập biên bản việc cô giáo sử dụng điện thoại trong giờ làm nhiệm vụ, nhưng cô Xoan không đồng ý ký, và ông Hậu đề nghị hai giáo viên khác ký ở phần làm chứng (dù hoàn toàn không chứng kiến sự việc).

Vào đầu giờ kiểm tra buổi chiều, trước khi lên phòng, một lần nữa, ông Hậu lại nói rất lớn trước mặt các đồng nghiệp rằng cô Xoan bị lập biên bản lúc sáng, làm cô vô cùng xấu hổ.

Ngay sau đó, cô Xoan được phân làm giám thị hành lang, ông Hậu bắt phải ngồi ở cuối hành lang, nơi có ánh nắng chiều chiếu thẳng vào mặt, gần nhà vệ sinh nữ và rất nhiều thùng rác hôi.

Đơn kêu cứu khẩn cấp của cô Lê Thị Xoan, giáo viên Trường Nguyễn Văn Linh (ảnh: P.L)

Dù đã nói với ông Nguyễn Văn Hậu rằng, đây là khu vực rất hôi, do có nhiều thùng rác, nên cô Xoan muốn đổi qua chỗ khác, mà ông Hậu không cho, nên Phó Hiệu trưởng Trường Nguyễn Văn Linh đã lớn tiếng, quát nạt cô trước mặt học sinh, khiến cô rất sợ, và phải đi theo yêu cầu của ông Hậu.

Do hoảng sợ, nên cô Xoan đã phải ngồi ở khu vực có rất nhiều nắng trong vòng gần 2 tiếng, với vai trò là giám thị hành lang.

Vì bị ảnh hưởng do nắng chiếu vào liên tục, lại đang bị sốt từ hôm trước, nên khi coi thi xong, về nhà, cô Lê Thị Xoan đã nôn mửa, khó thở, đau đầu…và được đồng nghiệp chở đến Bệnh viện 30/4 (đường Sư Vạn Hạnh, quận 5) khám, nhập viện vào tối cùng ngày.

Sự việc không đáng như giáo viên phản ánh

Ngày 19/12, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tại trường, ông Nguyễn Văn Hậu – Phó Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Văn Linh khẳng định rằng, sự việc hoàn toàn không đáng như cô Lê Thị Xoan nghĩ, phản ánh.

Đi sâu vào sự việc cụ thể, ông Hậu cho biết, sáng ngày 18/12, trong giờ coi kiểm tra học kỳ ca đầu tiên, khi đi kiểm tra các phòng, ông Hậu phát hiện cô Xoan là giám thị nhưng đang quẹt điện thoại di động trong phòng.

Lúc đó, ông Hậu cũng chỉ muốn nhắc nhở, vì cô Xoan có nói là chỉ sử dụng điện thoại để coi giờ, báo học sinh biết mà thôi.

Trường trung học phổ thông Nguyễn Văn Linh, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Trước giờ thi của ca sau, buổi sáng, ông Nguyễn Văn Hậu lại một lần nữa nhắc nhở các giám thị không được sử dụng điện thoại di động khi làm nhiệm vụ, chứ hoàn toàn không la rầy, quát nạt gì các thầy cô.

 Lúc đó, cô Xoan lại đứng lên nói trước hội đồng là mình chỉ coi giờ từ điện thoại. Khi Phó Hiệu trưởng đang nhắc nhở thì lại nhìn thấy cô Xoan nói chuyện riêng.

Kết thúc xong giờ coi kiểm tra buổi sáng, trường lập biên bản về việc cô Xoan sử dụng điện thoại di động, nhưng cô giáo không chịu ký, nên trường phải nhờ tới hai giáo viên ký làm chứng.

Theo ông Nguyễn Văn Hậu, thực ra nhà trường lập biên bản cũng chỉ muốn nhắc nhở giáo viên là chính, chứ không muốn làm lớn chuyện.

Vào giờ coi kiểm tra buổi chiều, cô Lê Thị Xoan được phân công làm giám thị hành lang, thì cô phải ngồi đúng vị trí được yêu cầu.

Chỉ đến khi ông Hậu nói nếu cô Xoan không đứng đúng vị trí, thì sẽ lập biên bản đình chỉ làm nhiệm vụ, lúc đó cô Xoan mới quay về đúng nơi cần đứng.

Ông Nguyễn Văn Hậu khẳng định rằng, mình hoàn toàn không quát tháo gì với cô Xoan, mà chỉ nói với giọng rất nhẹ nhàng, bình thường.

Cuối cùng, ông Nguyễn Văn Hậu nhấn mạnh: Nếu sức khỏe của cô Xoan không được tốt, cô không nói thì làm sao nhà trường có thể biết, giúp đỡ cho cô được?

Phương Linh