Nữ sinh cắt amidan bị tử vong: Cần làm rõ trách nhiệm của Ê kíp ca mổ

25/05/2012 06:00 Hải Sơn
(GDVN) - Có lẽ thời gian sẽ dần làm vơi đi nỗi đau mất con với người thân trong gia đình nạn nhân, nhưng tròn một tuần xảy ra sự việc, người mẹ vẫn chưa thể vượt lên sau cái chết đầy bí ẩn của người con gái xấu số.

Tiếng nấc nghẹn của người mẹ

Chúng tôi về gia đình chị Nguyễn Thị Thảo (nạn nhân tử vong bất thường sau khi cắt amidan tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Dương), trong lúc này mọi người trong gia đình vẫn đang rối bời sau cái chết bất thường của Thảo.

Tròn một tuần sau khi xảy ra sự việc, bà Trương Thị Sơn (mẹ nạn nhân Thảo - PV) vẫn chưa nguôi ngoai đi nỗi đau lòng, và bà lại như khụy ngã khi mỗi lần nhìn lên di ảnh của cô con gái xấu số. Buồn đau trước sự ra đi của cô con gái, bà Sơn cứ đờ đẫn như người mất hồn, không nói chuyện, ánh mắt đau khổ đến uất nghẹn, nằm bẹp trong buồng mặc khách và hàng xóm đến hỏi thăm chia sẻ. Một không khí nặng nề bao trùm lên gia đình.

Theo tìm hiểu của PV báo điện tử Giáo dục Việt Nam, gia đình chị Thảo có 3 anh em, Thảo là con út trong gia đình. Bố Thảo là cán bộ xã Hoàng Đan, cùng gia đình mở trang trại chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình. Bản thân Thảo không có tiền sử về bệnh án, sức khỏe hoàn toàn bình thường.


"Bà ấy từ hôm đến giờ cứ như người mất hồn vậy. Ăn không chịu ăn, chỉ khóc thương con thôi"  - ông Quyền tâm sự.

Là con út trong gia đình lại có vốn ngoại ngữ tốt lên gia đình hết sức tạo điều kiện để Thảo có thể phát huy khả năng của mình trong sự nghiệp sau này. Sau 4 năm theo học tại khoa Ngoại ngữ, Trường ĐH Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ, Thảo được nhận về làm việc tại công ty Sông Hồng Thủ đô tại TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Theo đánh giá của một số cán bộ quản lý tại công ty, chị Thảo là người có năng lực, sống hòa đồng với mọi người xung quanh.

Được biết, thời gian gần đây, nạn nhân Thảo có biểu hiện đau rát họng nên gia đình làm thủ tục với trạm y tế xã để kết hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Dương để cắt Amian. Sau khi xét nghiệm ban đầu, các y bác sĩ bệnh viện huyện Tam Dương đã tiến hành ca cắt Amidan, đến 14h ngày 17/5 nạn nhân Thảo đã tử vong khi đang trên đường đi cấp cứu từ bệnh viện Tam Dương lên bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.

"Bà ấy từ hôm đến giờ cứ như người mất hồn vậy. Ăn không chịu ăn, chỉ khóc thương con thôi"  - ông Quyền tâm sự với PV như vậy về người vợ mình sau khi nghe cái chết đường đột của đứa con gái.

Ê kíp trong ca mổ là những ai?

Để tìm hiểu nguyên nhân gây ra cái chết của chị Nguyễn Thị Phương Thảo, cũng như tìm hiểu ai là người trực tiếp thực hiện ca cắt Amian và Ê kíp gốm những ai, phóng viên đã tìm đến Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Dương để liên hệ làm việc.

Tuy nhiên đến đây, ông Lăng Văn Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Tam Dương – người chịu trách nhiệm trả lời báo chí cho biết: “Tôi chưa nắm rõ sự việc...?”.

“Tôi đi công tác ở Thanh Hóa đến 18h ngày 17/5 mới về nên không rõ, đồng chí Giám đốc cũng bận họp nên chưa nắm được tình hình. Tôi mới chỉ nghe mọi người trao đổi lại bằng miệng sự việc nên không biết trả lời thế nào” – ông Tiến nói.

Khi PV đặt câu hỏi về Ê kíp trực tiếp cắt Amidan cho nạn nhân Thảo,  thì vị Phó Giám đốc này cho biết: “Tôi cũng không biết Ê kip gồm mấy người vì hồ sơ bệnh án tôi cũng chưa nắm được. Hình như đồng chí Hải (bác sĩ Lê Xuân Hải- Trưởng khoa Liên chuyên khoa tai mũi họng-PV) là trưởng nhóm mổ thì phải?”.

Khi PV hỏi, bác sĩ Hải đã công tác tại bệnh viện được bao nhiêu năm, trình độ chuyên môn ra sao, ông Tiến đã trả lời một cách cụt ngủn: “Tôi không nhớ rõ...”.


Ông Quyền đề nghị các quan chức năng làm rõ nguyên nhân cái chết của con gái ông

Lấy lý do, nhóm Ê kíp đang “hồn siêu, phách lạc” nên chưa thể làm bản tưởng trình về quá trình xảy ra sự việc. Ông Tiến còn trả lời với PV: “Nếu các anh muốn có thông tin thì phải đặt câu hỏi bằng văn bản, sau đó khi có kết quả chúng tôi sẽ trả lời lại bằng văn bản. Mọi vấn đề liên quan đến sự việc  này vẫn đang được cơ quan công an điều tra làm rõ...”.

Về phía gia đình nạn nhân Thảo cũng yêu cầu các cơ quan chức năng sớm có kết luận cuối cùng về vụ việc.

“Con gái tôi chết quá bất ngờ và có nhiều uẩn khúc, mọi ca cắt Amidan đều diễn ra bình thường nhưng sao con tôi lại ra nông nỗi này? Bản thân cháu rất khỏe, không có tiền sử về bệnh tật. Tôi mong các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân tại sao con tôi chết, ai phải chịu trách nhiệm trước sự việc này, để dẫu con tôi mất rồi nó cũng cảm thấy thanh thản” - ông Nguyễn Hữu Quyền (bố nạn nhân Thảo) đề nghị.

Một người dân xã  Hoàng Đan bức xúc cho biết: “Cứ tình trạng này thì khi bệnh tật xảy ra, người dân chúng tôi làm sao dám đặt niềm tin vào bệnh viện nữa?”.

Theo thông tin mới nhất mà chúng tôi mới nhận được thì Ban giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Dương đã tạm đình chỉ toàn bộ Ê kíp mổ đã gây lên cái chết thương tâm của nữ sinh Thảo để phục vụ công tác điều tra.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin này đến bạn đọc…


Điểm nóng
Tranh cãi về Clip mỳ Gấu đỏ Góc ảnh độc giả
Vụ bỏ đói bệnh nhân phong ở Hà Đông
Vẻ đẹp thanh tịnh ở những ngôi chùa đẹp nhất VN
Phì cười xem biển quảng cáo
Bấm xem ảnh đẹp
Điểm nóng: Hành trình tổ công tác đặc biệt 142
Bấm xem clip hot

Hải Sơn