Nữ sinh mặc áo dài giữa mùa hè nóng nực, có nên thay đổi không?

17/05/2020 06:12 Phương Linh
(GDVN) - Nữ sinh Thành phố Hồ Chí Minh, Kiên Giang than phiền chuyện mặc áo dài giữa mùa hè quá nóng nực, nhưng cơ quan chức năng nói không thể thay đổi.

Ngày 12/5/2020, một nữ sinh của trường trung học phổ thông Nguyễn Trung Trực, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang chuyển ý kiến tới Giáo dục Việt Nam, phản ánh rằng, việc các em phải mặc áo dài suốt tuần (trừ ngày có môn thể dục), trong mùa hè nắng nóng thật sự quá khó khăn.

Thời tiết khu vực phía Nam trong mùa này luôn nắng nóng, việc mặc áo dài sẽ không thể rộng, tới tiết học thứ nhất chưa hết thì mồ hôi của các em tuôn ra như suối.

Các em ngồi học mà cảm giác như ngồi trên đống lửa, phòng học thì chật, cây xanh trong trường thì mới trồng…làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc học của học sinh.

Học sinh cũng đã đề đạt nguyện vọng lên các giáo viên chủ nhiệm, lên Ban Giám hiệu, nhưng không nhận được sự thấu hiểu.

Nữ sinh Thành phố Hồ Chí Minh duyên dáng trong tà áo dài khi đến trường (ảnh: plo.vn)

Ngày 14/5/2020, thầy Nguyễn Quang Hạnh – Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Nguyễn Trung Trực, Kiên Giang cho biết: Cho tới nay, lãnh đạo trường vẫn chưa nhận được ý kiến nào của học sinh nữ về vấn đề này.

Theo thầy Hạnh, đây là quy định của nhà trường từ đầu năm. Năm học này chỉ còn vài tuần nữa là kết thúc, nên không thể thay đổi được gì, vì thay đổi sợ lộn xộn mọi thứ.

“Trong năm học tới, nếu nóng quá, học sinh có kiến nghị, thì nhà trường sẽ xem xét và giải quyết” – thầy Nguyễn Quang Hạnh kết luận.

Trong khi đó, tại Thành phố Hồ Chí Minh, phụ huynh của một nữ sinh đang học lớp 11 của trường trung học phổ thông Hoàng Hoa Thám, quận Bình Thạnh cũng than: Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, học sinh đi học lại, nữ sinh của trường phải mặc áo dài 2 ngày/tuần trong thời tiết mùa này lúc nào cũng từ 34, 35, 36 độ C trở lên, khiến các em vô cùng khó chịu, không cảm thấy thoải mái khi học.

Trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, lãnh đạo thành phố chủ trương cho học sinh nữ mặc áo dài 2 ngày/tuần (mặc buổi chính khóa) từ năm 2017, nhưng quy định cụ thể, chi tiết ngày nào là do thủ trưởng đơn vị trường học quy định.

Theo giải thích của đại diện Sở, đây là chủ trương của Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm xây dựng thành phố áo dài vào tháng 3 hàng năm.

Việc này còn nhằm giáo dục truyền thống cho học sinh hiểu, dù biết rằng thời tiết nắng nóng sẽ rất khó chịu.

Phương Linh