"Ở Hà Nội, tuân thủ luật giao thông bị gọi là con bò, hâm, điên”

08/07/2012 06:12 Hoàng Lâm
(GDVN) - “Mình ở vùng cao chuyên đi lại bằng ngựa, nhưng quả thật ngựa ở vùng cao đi lại cũng trật tự hơn giao thông thủ đô”.

Bức tranh giao thông xấu xí ở Hà Nội vẫn tiếp tục là đề tài nóng bỏng của dư luận những ngày qua. Rất nhiều độc giả ở các tỉnh lân cận cảm thấy xấu hổ thay cho người dân đang sinh sống tại thủ đô về những gì được thấy trong video ông Tây chặn xe, phân làn đường ở một nút giao thông sát nút trung tâm của thành phố Hà Nội.

Độc giả có tên Người vùng cao là một người chưa từng về Hà Nội nhưng qua video ông Tây bức xúc ra tay phân làn giao thông đã phải công nhận một sự thật phũ phàng có thể làm nhiều người Hà Nội cảm thấy vô cùng xấu hổ:

“Mình ở vùng cao chuyên đi lại bằng ngựa, nhưng quả thật ngựa ở vùng cao đi lại cũng trật tự hơn giao thông thủ đô”.

Giao thông Hà Nội là "ác mộng" với những người lần đầu tiên đến thủ đô

Không đến mức chỉ trích phũ phàng về những người dân Hà Nội như độc giả Người vùng cao, độc giả Anh Việt có vẻ nhẹ nhàng nhưng rất sâu cay liệt kê tất cả những gì “thường thấy” nhất về một bức tranh giao thông không thể chấp nhận nổi ở Hà Nội:

“Giao thông lộn xộn, xe ngang nhiên vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, người đi bộ không sợ chết thong dong giữa rừng xe cộ ngược xuôi, đường phố bụi mù, rác vứt khắp nơi, nhiều góc khuất bốc mùi xú uế do tè bậy, buôn bán vỉa hè lòng đường bừa bãi, nhếch nhác, nhiều người, nhất là người buôn bán giao lưu với khách thập phương thiếu văn minh, lịch sự, giá cao bất hợp lý bóp khách...” 

Đồng quan điểm khẳng định Hà Nội hiện nay bên cạnh bức tranh giao thông xấu xí như trong video ông Tây chặn xe, phân làn, Hà Nội ngay cả đời sống thường nhật cũng đang xuống cấp một cách trầm trọng, độc giả Dương nhấn mạnh:

“Hà Nội bây giờ không còn là Hà Nội nữa rồi. Hà Nội bây giờ là một tổ hợp hỗn độn những người tốt và người xấu, người thanh lịch và người thiếu văn minh. Không phải người ngoại tỉnh đều xấu, không phải người Hà Nội đều tốt. Những người Hà Nội gốc, có thể gọi là người Tràng An cho dễ phân biệt, còn lại được bao nhiêu?”

Ông Tây tên Long chặn xe, phân làn đường vẫn đang là đề tài nóng bỏng 

Ngạc nhiên và có phần khá sốc về một Hà Nội nghìn năm văn hiến đang thay đổi chóng mặt theo chiều hướng tiêu cực, độc giả Thu Nguyen chia sẻ:

“Ôi Hà Nội của tôi đây sao??? Tôi nhớ Hà Nội ồn ào tiếng xe, nhớ tiếng còi xe vì ở đây người tham gia giao thông dù đi bộ cũng ý thức vô cùng nhưng giờ về đi bộ chờ đèn xanh, còn bị bà con mình nói là… con bò, hâm, điên, dở hơi. Họ nhìn tôi bằng ánh mắt như thể là một người từ hành tinh sao Hỏa vừa rơi xuống Hà Nội. Đã không làm được nhưng lại không chịu nhìn nhận. Đấy gọi là bảo thủ trì trệ. Xem clip này xong, buồn… buồn… buồn. Mọi người có suy nghĩ gì không? Xấu hổ quá.”

Hay như độc giả Đoàn Hữu Lợi lại thấy ngạc nhiên vì sao ngành giao thông lại quá thờ ơ với một video gây chấn động như vậy: 

“Thật là nhục khi là người Việt Nam ngồi xem video clip này. Một thủ đô văn minh không còn nữa. Thiết nghĩ ngành giao thông có xem được clip này không nhỉ?” 

Đặc biệt chú ý vào những người tham gia giao thông có ý thức cực kém nhưng lại đang cưỡi lên những chiếc xe tay ga hạng sang, bạn đọc Phuongsg cảm thấy chán nản:

“Những người mặc đẹp, đi xe sang có hai loại. Một là con VIP, nếu bị bắt có thể 1 cuộc alo có khi là xong. Hai là những thành phần bất hảo có tiền nhưng thiếu ý thức giáo dục”.

Hoàng Lâm