Ở Pả Vi, trường đẹp nhưng người dân khổ quá

17/12/2011 20:17 Thu Hòe (ảnh Tùng Linh)
(GDVN) - 14h30 đoàn thiện nguyện đã có mặt và tặng quà tới 44 em học sinh tiểu học bán trú ở điểm trưởng lẻ Mã Pì Lèng, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Điểm trường lẻ Mã Pì Lèng là điểm đến đầu tiên của đoàn từ thiện báo Giáo dục Việt Nam đến thăm và tặng quà trong hành trình thiện nguyện ở Pả Vi. Điểm trưởng lẻ Mã Pì Lèng có 44 học sinh với 3 khối học từ khối 1 đến khối 3 là con em thuộc xóm Mã Pì Lèng (Pả Vi) và 100% là người dân tộc Mông. Đây là điểm trường lẻ duy nhất trong xã đã có điện. Tuy nhiên, điều kiện học tập, sinh sống và trường lớp ở đây còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Đoàn từ thiện đã gửi tặng mỗi cháu 1 đôi dép mới, 1 đôi tất ấm mới và áo ấm (gồm áo len và áo khoác). Các học sinh ở khu điểm trường lẻ Mã Pì Lèng được trường tổ chức cho ăn bán trú ở trường 2 bữa trưa/tuần vào 2 buổi học cả ngày/tuần.




Nhà báo Bùi Ngọc Cải thay mặt đoàn từ thiện gửi tặng các em học sinh 5.280.000 đồng (tương đương 2.640 bữa cơm có thịt cho các em).

Nhận số tiền này, cô giáo Hoàng Thị Nhung, Phó Hiệu trưởng trường TH Pả Vi xúc động gửi lời cám ơn chân thành đến những tấm lòng hảo tâm trên khắp mọi miền của Tổ quốc đã chung tay chia sẻ những khó khăn thiếu thốn cùng các em hoc sinh ở điểm trường lẻ Mã Pì Lèng.

Sau khi thăm và tặng quà 44 học sinh điểm trường lẻ, đoàn từ thiện cũng đã thăm trực tiếp điều kiện ăn, ở, sinh sống của chính gia đình các em.

Những thành viên trong đoàn từ thiện không khỏi xót xa khi chứng kiến những hoàn cảnh khốn khó của gia đình các em. Tài sản giá trị nhất của gia đình giàu nhất ở xóm Mã Pì Lèng là 1 con bò. Còn những nhà nghèo, thì quanh năm ăn ngô. Ngô trồng ra cả năm chỉ đủ dùng cho 6 tháng, 6 tháng còn lại hoàn toàn sống nhờ vào sự trợ cấp của chính phủ.


Cả nhà quanh năm ăn ngô. Nhưng ngay cả ngô cũng không có đủ mà ăn.

Căn nhà này chỉ có mái che nắng, mưa chứ không che được gió

Rời điểm trường lẻ Mã Pì Lèng với sự chua xót, ám ảnh về những kiếp người bần cùng bất hạnh, đoàn thiện nguyện tiếp tục đến thăm và tặng quà 100 bé mầm non ở trường Mầm non Pả Vi.


100 chiếc áo khoác nỉ hoàn toàn mới với màu sắc tươi tắn cùng nhiều đồ chơi quyên góp được từ các cháu mẫu giáo ở các trường mầm non Hà Nội đã được gửi đến các bé khiến ai cũng rưng rưng xúc động.


Diễn viên Hải Anh và giảng viên cô Ngô Anh Thơ (ĐHQGHN) đại diện đoàn từ thiện tặng 100 bé mầm non số tiền 12.000.000 đồng (tương đương 6.000 bữa cơm có thịt cho các bé).

Giảng viên Ngô Anh Thơ bày tỏ: “Nhìn các em co ro trong cái rét, tôi không kìm lòng được. Hy vọng những sự chia sẻ mà đoàn từ thiện mang lại sẽ phần nào làm các em thấy ấm áp hơn trong mùa đông này, có được nhiều hơn những bữa ăn có thịt trong mùa đông này…”

Nhận số tiền từ đoàn từ thiện, cô giáo Bàn Thị Bình, trường Mầm non Pả Vi nghẹn ngào xúc động gửi lời cảm ơn đoàn và hứa sẽ dùng số tiền ý nghĩa này để mang lại thật nhiều những bữa cơm có thịt cho các bé mầm non bán trú bữa trưa tại trường.

Ngay sau đó, đoàn thiện nguyện nhanh chóng quay trở lại điểm trường chính nới có hàng trăm em học sinh đang mong ngóng, chờ đợi từ sáng khi đoàn còn đang trên đường đến với Pả Vi.

Ngày nghỉ cuối tuần cộng thêm cái lạnh giá cắt da cắt thịt lúc về chiều của Pả Vi nhưng vẫn không ngăn nổi sự có mặt của các em học sinh. Biết có đoàn từ thiện đến thăm và tặng quà, ngay từ sớm các em đã có mặt tại trường, chờ để nhận những món quà từ Hà Nội mang lên.

32 thùng mỳ tôm, 14 tấm chăn ấm cùng rất nhiều quần áo, giầy dép… đã được dành tặng riêng cho các em học sinh nội trú tiểu học và THCS tại điểm trường chính.

Một điều khiến những thành viên trong đoàn từ thiện báo Giáo dục Việt Nam thấy băn khoăn và day dứt mãi là không kịp đến với điểm trưởng lẻ Kho Tấu để tận thấy những khó khăn, vất vả trong học tập cũng như sinh sồng của các em vì thời gian không cho phép.

Những phần quà dành cho 29 em học sinh ở điểm trường lẻ Kho Tấu đoàn đành phải trao cho đại diện trường TH Pả Vi, nhờ các thầy cô gửi đến các em.

Những món quà tuy nhỏ bé nhưng phần nào đã góp phần làm vợi bớt những khó khăn, vất vả cho các em học sinh trong mùa đông giá rét này.

Thu Hòe (ảnh Tùng Linh)